Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh hội kiến các lãnh đạo Trung Quốc

Thứ năm, 24 Tháng tám 2006, 09:11 GMT+7
 • Tong Bi thu Nong uc Manh hoi kien cac lanh dao Trung Quoc
  Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh hội kiến Thủ tướng Ôn Gia Bảo
  Ngày 23/8, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đang ở thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc đã hội kiến Thủ tướng Quốc Vụ viện Ôn Gia Bảo, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Ðại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Chủ tịch Quốc hội) Ngô Bang Quốc và Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị nhân dân Trung Quốc Giả Khánh Lâm.

  Thủ tướng Ôn Gia Bảo, Ủy viên trưởng Ngô Bang Quốc và Chủ tịch Chính hiệp Giả Khánh Lâm nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm hữu nghị chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh; nhấn mạnh Trung Quốc rất coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam trên tinh thần tăng cường tin cậy lẫn nhau theo phương châm "16 chữ" và tinh thần "bốn tốt"; cho rằng những kết quả rất quan trọng của chuyến thăm sẽ thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời Trung Quốc - Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa, nâng lên một tầm cao mới.

  Thủ tướng Ôn Gia Bảo khẳng định, Chính phủ Trung Quốc sẽ thúc đẩy và tạo điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác, tăng cường trao đổi kinh nghiệm với phía Việt Nam, bổ sung thế mạnh cho nhau, cùng nhau phát triển. Chính phủ Trung Quốc khuyến khích các doanh nghiệp lớn, có tín nhiệm hợp tác đầu tư vào Việt Nam trong các dự án lớn.

  Trước mắt, sẽ tập trung nỗ lực làm giảm bớt tình trạng mất cân bằng trong cán cân thương mại với Việt Nam và thực hiện có hiệu quả các dự án đã thỏa thuận, nhất là dự án bô-xít Ðác Nông và dự án xây dựng "hai hành lang, một vành đai"..., sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch buôn bán hai chiều Trung Quốc - Việt Nam lên 10 tỷ USD vào trước năm 2010; tiếp tục dành các khoản viện trợ không hoàn lại và tín dụng ưu đãi giúp Việt Nam; mở rộng quy mô hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, văn hóa, du lịch...

  Thủ tướng Ôn Gia Bảo nhấn mạnh, Trung Quốc ủng hộ Việt Nam sớm gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm sau khi gia nhập WTO.

  Ủy viên trưởng Ngô Bang Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giao lưu, hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp tối cao, cũng như giữa các cơ quan dân cử của hai nước, nhất là trao đổi kinh nghiệm xây dựng pháp luật, góp phần hoàn thiện cơ chế Ðảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý theo pháp luật, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

  Ông Ngô Bang Quốc nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong việc thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước có hiệu quả, cùng nhau phát triển, vì lợi ích của hai nước.

  Chủ tịch Chính hiệp Giả Khánh Lâm nhắc lại những kỷ niệm và ấn tượng sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam đầu năm nay; khẳng định Chính hiệp Trung Quốc và các tổ chức thuộc Chính hiệp từ trung ương tới địa phương, luôn mong muốn và sẵn sàng mở rộng giao lưu, đi sâu hợp tác và trao đổi kinh nghiệm với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức các cấp thuộc Mặt trận.

  Ông Giả Khánh Lâm nhấn mạnh, hai bên sẽ phối hợp xây dựng và triển khai các chương trình hợp tác thiết thực, sinh động, nhằm tăng cường giáo dục sâu rộng tình hữu nghị Trung Quốc - Việt Nam, truyền mãi cho các thế hệ mai sau.

  Tại các cuộc hội kiến, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh bày tỏ vui mừng cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm đất nước Trung Hoa theo lời mời của Tổng Bí thư Ðảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Hồ Cẩm Ðào và được tận mắt chứng kiến những thay đổi nhanh chóng, to lớn của Trung Quốc.

  Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh chúc nhân dân Trung Quốc anh em dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Trung Quốc, đạt được nhiều thành tựu mới to lớn hơn nữa trong sự nghiệp cải cách mở cửa và xây dựng Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội XVI Ðảng Cộng sản Trung Quốc, "Quy hoạch 5 năm lần thứ 11" và mục tiêu xây dựng toàn diện xã hội khá giả, xây dựng xã hội hài hòa Xã hội chủ nghĩa.

  Tổng Bí thư nhấn mạnh việc thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2006-2010 của Việt Nam và "Quy hoạch 5 năm lần thứ 11" của Trung Quốc sẽ mở ra bình diện phát triển mới tốt đẹp cho mỗi nước, đồng thời mở ra thời cơ lớn cho việc mở rộng và phát triển sự hợp tác toàn diện giữa hai nước, nhất là về kinh tế-thương mại và đầu tư, trên cơ sở bổ sung thế mạnh cho nhau, hai bên cùng có lợi. Các bộ, ngành, các địa phương và doanh nghiệp hai nước cần nắm lấy thời cơ, tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau thực hiện thắng lợi các mục tiêu hợp tác do lãnh đạo hai Ðảng, hai nước đề ra.

  Tổng Bí thư cho rằng, trong sự nghiệp lớn không ngừng phát triển tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc và quan hệ hợp tác toàn diện, tin cậy lẫn nhau, cùng nhau phát triển giữa hai Ðảng, hai nước, sự giao lưu và hợp tác thiết thực, có hiệu quả giữa hai Chính phủ, hai Quốc hội và các ban, ngành, các cơ quan dân cử của hai nước, giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Chính hiệp Trung Quốc có vai trò hết sức quan trọng, đặc biệt là trong việc trao đổi kinh nghiệm hoàn thiện phương thức lãnh đạo của Ðảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; củng cố và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đổi mới phương thức hoạt động của các đoàn thể nhân dân.

  * Cùng ngày, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã tiếp Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung - Việt Triệu Ðông Uyển.

  Chủ tịch Triệu Ðông Uyển nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Trung Quốc và vui mừng báo cáo những kết quả hoạt động của hội trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

  Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đánh giá cao vai trò và hoạt động của Hội Hữu nghị Trung - Việt và Hội Hữu nghị Việt-Trung trong việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Trung Quốc, được Chủ tịch Mao Trạch Ðông và Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công vun đắp.

  Tổng Bí thư nhấn mạnh chủ trương phát triển quan hệ đối ngoại rộng mở của Việt Nam, đặc biệt chú trọng quan hệ với các nước láng giềng, trong đó có Trung Quốc. Tổng Bí thư bày tỏ mong muốn hội tiếp tục có những sáng kiến và biện pháp cụ thể theo phương châm "16 chữ" (láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai) và tinh thần "bốn tốt" (láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt), góp phần phát triển quan hệ mãi mãi tốt đẹp giữa hai nước.

  * Trong buổi tiếp các cán bộ và nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đến chào, sau khi nghe Ðại sứ Trần Văn Luật báo cáo hoạt động của Sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh biểu dương những nỗ lực và thành tích của các cán bộ Việt Nam đang làm việc tại Trung Quốc và căn dặn các cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, hợp tác với nhau, xây dựng cơ quan đại diện vững mạnh mọi mặt, nâng cao vai trò của Sứ quán ở một trong những địa bàn quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới.

  * Tại trụ sở chính của Tập đoàn máy tính Lenovo trong khu công nghệ cao Trung Quan Thôn ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh đã nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lưu Kỳ báo cáo những nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Bắc Kinh và nghe lãnh đạo Tập đoàn Lenovo giới thiệu sự phát triển của tập đoàn sau hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành.

  Tổng Bí thư nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu phát triển của Bắc Kinh và sự thành công của Tập đoàn Lenovo, đánh giá cao những kinh nghiệm hiện đại hóa của Trung Quốc nói chung và Bắc Kinh nói riêng.

  Tổng Bí thư chúc thành phố Bắc Kinh tổ chức thành công Ðại hội thể thao Olympic Bắc Kinh 2008 và hy vọng, Tập đoàn Lenovo sẽ có nhiều hoạt động hợp tác, làm ăn tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

  Theo Nhân dân, TTXVN


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh hội kiến các lãnh đạo Trung Quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh hội kiến các lãnh đạo Trung Quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tong Bi thu Nong uc Manh hoi kien cac lanh dao Trung Quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tổng Bí thư Nông Ðức Mạnh hội kiến các lãnh đạo Trung Quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC