Tiến tới bầu cử Hội đồng nhân dân ba cấp

Thứ sáu, 23 Tháng tư 2004, 07:12 GMT+7
 • Tiến tới bầu cử Hội đồng nhân dân ba cấp, TS đã có cuộc gặp gỡ với một số ứng cử viên trẻ: anh Tất Thành Cang, chị Văn Thị Bạch Tuyết, chị Nguyễn Minh Hương và anh Lê Nguyễn Minh Quang.

  Anh Tất Thành Cang, phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM, chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên TP.HCM (ƯCV đại biểu HĐND TP, đơn vị bầu cử số 9, quận 8): Việc làm và văn hóa tinh thần cho thanh niên

  Tien toi bau cu Hoi dong nhan dan ba cap
  Gói gọn chương trình hành động của mình trong 10 chữ “học vấn, tay nghề, việc làm, văn hóa tinh thần” cho thanh niên. Anh Tất Thành Cang cho biết:

  - Để giải quyết căn cơ vấn đề việc làm, phải nâng trình độ học vấn, gắn với học nghề và giúp đỡ, định hướng giải quyết việc làm cho thanh niên. Chúng tôi đang xây dựng đề án để tham mưu cho UBND TP về vấn đề này. Đồng thời thông qua các nguồn vốn tổ chức các tổ nhóm như: hợp tác xã thanh niên, tổ hợp lao động sản xuất, mình sẽ giúp đỡ về đầu ra, kinh nghiệm sản xuất, như thế sẽ hiệu quả hơn là cho vay từng người với số tiền nhỏ, manh mún.

  * Nhưng trên thực tế chúng ta vẫn đang ở tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ”, thanh niên không mặn mà lắm với việc học nghề, học làm công nhân.

  - Theo tôi, phải đẩy mạnh hơn nữa chương trình tư vấn hướng nghiệp cho các bạn trẻ. Các bạn có quá ít thông tin. Ví dụ, một thanh niên tốt nghiệp trường trung học chuyên nghiệp về tự động hóa khi tốt nghiệp không thiếu công ty mời gọi, trong khi một sinh viên tốt nghiệp đại học, chắc gì được như vậy? Sắp tới, chúng tôi sẽ thực hiện tư vấn hướng nghiệp cho các bạn trẻ xuống tận các phường, xã, làm thường xuyên hơn để giúp các bạn trẻ tự xác định được con đường vào đời vững chắc.

  Chúng tôi vừa triển khai các cơ sở quận huyện phải vận động, thuyết phục cho được thanh niên tham gia việc phổ cập trung học cơ sở. Ở các xã nghèo của Cần Giờ, chúng tôi đang giải quyết thí điểm nhóm hỗ trợ giúp đỡ 10 thanh niên của mỗi xã đi học, gắn với học nghề, tạo việc làm cho những thanh niên này.

  Ở khu vực thanh niên công nhân cũng vậy. Thành đoàn đang tập trung những lớp bổ túc văn hóa cho công nhân; triển khai thường xuyên chương trình “vòng quanh khu chế xuất, khu công nghiệp” tổ chức chiếu phim, hát với nhau... tạo một sân chơi lành mạnh, góp phần giải quyết món ăn tinh thần cho người lao động.

  * Theo anh, cần phải làm gì để khơi dậy, phát huy được hết những tiềm năng trong thanh niên?

  - Thành đoàn sẽ đảm nhận những phần việc trong chương trình kinh tế - xã hội TP, từ đó vận động thanh niên tham gia. Vấn đề là phải có những đề án, chương trình để phát huy khả năng của các bạn. Chúng tôi đã xác định phải thu hút thanh niên bằng những chương trình, đề án cụ thể, có tính khoa học, thiết thực với nhiệm vụ chính trị của mình.

  -------------------------

  Chị Văn Thị Bạch Tuyết - Phó bí thư Thành Đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội đồng (ƯCV HĐND TP.HCM, đơn vị bầu cử số 12, Q.12): Tích cực chăm lo cho trẻ em

  Tien toi bau cu Hoi dong nhan dan ba cap
  “Tôi có nhiều năm gắn bó với hoạt động Đoàn, Đội và phong trào thanh niên. Khi được giới thiệu ra ứng cử HĐND, tôi đặc biệt quan tâm đến giải quyết việc làm cho thanh niên, giúp thanh niên có thu nhập và ổn định cuộc sống. Chăm lo, giáo dục thiếu niên nhi đồng; đồng thời tạo cho các em sân chơi lành mạnh.

  Với tư cách là ủy viên Hội đồng Đội trung ương, ủy viên ban chấp hành Trung ương Đoàn, tôi sẽ tham gia góp ý cải cách chương trình giáo dục như: tăng cường các hoạt động ngoại khóa tại trường, rèn luyện một số kỹ năng cần thiết cho các em. Đa dạng hóa các loại hình sân chơi có nội dung mang lại cho các em kiến thức xã hội. Vận động mở rộng tủ sách thiếu nhi, hình thành các đội nhóm văn nghệ thể thao ở khu phố, tăng cường hỗ trợ trẻ có nguy cơ bỏ học, không để trẻ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà nghỉ học.

  Nếu được tín nhiệm tôi sẽ tích cực thực hiện hai việc: thứ nhất, xây dựng lực lượng giáo dục viên trẻ em tại phường xã, tạo điều kiện để lực lượng này gắn với địa bàn. Trong từng trường hợp sẽ cùng tổ chức Đoàn đứng ra bảo vệ quyền lợi cho các em. Thứ hai là đẩy mạnh hoạt động vận động nguồn lực chăm lo cho các em. Tổ chức chuyến xe tư vấn cho trẻ vào đời sớm. Và dĩ nhiên không thể thiếu tổ chức những trò chơi, buổi gặp mặt văn nghệ sĩ mà các em yêu thích. Đồng thời cần đấu tranh chống lại các loại văn hóa độc hại, các loại hình sinh hoạt văn hóa trá hình".


  -------------------------------

  Chị Nguyễn Minh Hương, phó Giám đốc Nhà văn hóa Sinh viên TP.HCM, (ƯCV đại biểu HĐND TP, đơn vị bầu cử số 22, quận Thủ Đức): Không hứa suông với dân

  Tien toi bau cu Hoi dong nhan dan ba cap
  “Chống thất nghiệp trong thanh niên và cải cách thủ tục hành chính để giảm phiền hà cho người dân là vấn đề mà tôi quan tâm nhất. Trong đó muốn làm tốt việc đại diện cho dân thì người đại biểu phải tiếp xúc, gắn bó với dân, lắng nghe dân nhiều hơn và không bao giờ hứa hẹn điều gì rồi lơ luôn mà không giải thích cho dân. Cốt lõi là phải thực hiện được những đòi hỏi chính đáng của người dân.

  Dù có được bầu hay không được bầu vào HĐND thì tôi vẫn phải chăm lo hết mình cho nhu cầu đời sống tinh thần của sinh viên. Các cơ sở văn hóa của TP chưa thể đáp ứng nhu cầu sinh viên. Nếu có thì sinh viên phải trả một số tiền quá nhiều so với khả năng của các bạn.

  Để góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của sinh viên, thanh niên, TP phải đầu tư xây dựng các cơ sở văn hóa như trung tâm sinh hoạt văn hóa, thể thao, thư viện, phòng karaoke... Tôi nghĩ không nên tổ chức phong trào chung chung, phong trào đến rồi đi rất tốn tiền mà hiệu quả không cao. Tạo ra những sân chơi để các bạn nói và làm. Ngoài ra tôi còn dự định huy động nguồn kinh phí của các nhà hảo tâm, các tổ chức lập quĩ “văn hóa cho cộng đồng” khơi dậy phong trào văn hóa, văn nghệ và lối sống lành mạnh ở từng khu phố”.

  -------------------------

  Anh Lê Nguyễn Minh Quang, Tổng giám đốc công ty Bachy Soletanche Việt Nam (ƯCV đại biểu HĐND TP, đơn vị bầu cử số 22, quận Thủ Đức): Chất lượng các công trình xây dựng

  Tien toi bau cu Hoi dong nhan dan ba cap
  Tôi quan tâm nhất là về chất lượng các công trình xây dựng. Các đơn vị thi công thì giành nhau để lấy được công trình với bất cứ giá nào, dẫn tới chấp nhận bỏ qua chất lượng của công trình. Để khắc phục, có hai việc lớn phải làm. Thứ nhất, ở các công trình xây dựng, ngay từ khâu thiết kế phải tiến hành đấu thầu rộng rãi, không nên chỉ định thầu cho đơn vị của bộ nào, địa phương nào.

  Và phải thật sự là đấu thầu vì hiện nay đấu thầu của ta vẫn chỉ mang tính hình thức. Trong hợp đồng thiết kế không chỉ có thời gian thực hiện, giá trị hợp đồng mà phải qui định rõ khi thiết kế sai, không thực hiện được thì phải bị chế tài, bồi thường. Ràng buộc rồi thì phải thực hiện chứ không thì cũng... huề. Thứ hai, thi công phải mời gọi người dân tham gia, giao cho người dân trách nhiệm giám sát công trình. Trong đó, phải có đại biểu HĐND các cấp thì tiếng nói người dân mới có trọng lượng. Như vậy, người làm ẩu cũng không dám làm ẩu.

  ĐỒNG HƯNG - MINH TOÁN thực hiện

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tiến tới bầu cử Hội đồng nhân dân ba cấp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tiến tới bầu cử Hội đồng nhân dân ba cấp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tien toi bau cu Hoi dong nhan dan ba cap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tiến tới bầu cử Hội đồng nhân dân ba cấp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC