Thế trận nhân dân phòng, chống ma túy

Thứ ba, 16 Tháng ba 2004, 10:25 GMT+7
 • The tran nhan dan phong, chong ma tuy 

  Thanh niên tình nguyện tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

  Ba năm đầu thực hiện Chương trình phòng, chống ma túy giai đoạn 2001 - 2005, Hà Nội là một trong những tỉnh, thành phố làm tốt công tác này với việc tìm ra những mô hình hiệu quả, quyết liệt trong tấn công tội phạm ma túy và đầu tư mạnh cho công tác cai nghiện và quản lý sau cai. TS Nguyễn Quốc Triệu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm thành phố gọi đây là “thế trận nhân dân phòng, chống ma túy”.

  Những phong trào hiệu quả

  Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được chú trọng theo phương châm “Lấy phòng ngừa là chính, địa bàn xã, phường là trung tâm”.  Từ năm 2001 thành phố đã tổ chức triển khai lực lượng Tình nguyện viên (TNV) làm công tác phòng, chống tệ nạn ma túy, tệ nạn xã hội trên địa bàn phường, xã, thị trấn. TNV là những đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ, cựu chiến binh... đã “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”   để tiếp cận, tuyên truyền, cảm hóa, giúp đỡ, tư vấn cho người nghiện, người có nguy cơ cao ở cộng đồng, đồng thời phát hiện, cung cấp thông tin liên quan đến tội phạm và người nghiện ma túy ở địa bàn dân cư cho cơ quan chức năng. Kết quả là đã ký cam kết với hàng trăm ngàn lượt hộ gia đình, cảm hóa 6837 lượt người nghiện, trong đó có gần 5 nghìn người nghiện cam kết đi cai. Hiện nay hơn 2 nghìn TNV vẫn tiếp tục công việc thầm lặng và đầy khó khăn ở các khu tập thể, tổ dân phố, ngõ xóm..., nhiều người trong số họ bằng lòng tâm huyết, bao dung của mình đã giúp đỡ nhiều người nghiện từ bỏ được ma túy, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Đây là mô hình mới, bước đầu được đánh giá là có hiệu quả thiết thực ở cơ sở.

  Phong trào xây dựng xã, phường đạt tiêu chuẩn “2 không 1 có”  (không có người nghiện mới, không có tụ điểm ma túy phức tạp, có tổ chức cai chữa trị và quản lý sau cai) ngày càng đạt được kết quả đáng mừng. Nếu như năm 2001, phong trào này mới thành công được ở 24 phường, xã thì đến nay đã có 46 phường, xã đạt cả 3 tiêu chuẩn. Với những địa bàn khó khăn hơn, thành phố chỉ đạo thực hiện từng mục tiêu, trước mắt là “không có người nghiện mới”.  Trong diện này, đến nay có 84 phường, xã đạt tiêu chuẩn (so với 57 phường, xã năm 2001, 63 phường, xã năm 2002). ở cấp độ tổ dân phố và thôn, đã có hơn 6000 tổ, thôn (chiếm 46%) đạt tiêu chuẩn. Phong trào này cùng với chuyên đề xây dựng xã, phường, trường học, cơ quan, doanh nghiệp không có ma túy đã giúp cho Hà Nội đến nay giữ được 9 xã “sạch”, hoàn toàn không có ma túy.

  Gắn giảm cung với giảm cầu

  Phòng, chống ma túy là thực hiện các biện pháp để giảm cung (giảm nguồn ma túy thông qua việc ngăn chặn sản xuất, vận chuyển, buôn bán, tàng trữ ma túy) gắn với việc giảm cầu (giảm người sử dụng ma túy). 3 năm qua, Hà Nội đã đạt kết quả cao trong công tác triệt phá, bóc gỡ các đường dây buôn bán, vận chuyển ma túy lớn, ngăn chặn có hiệu quả nguồn ma túy từ tỉnh ngoài về. Công an TP đã điều tra, khám phá 7149 vụ, bắt hơn 10 nghìn đối tượng; thu giữ 21,3kg heroin, 57kg thuốc phiện, 49kg cần sa, 104.118 viên ma túy tổng hợp, gần 12 nghìn ống thuốc tân dược gây nghiện và một số tang vật liên quan khác. Nhiều chuyên án, cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội phải lăn lộn, theo dõi đối tượng nhiều ngày ở vùng núi xa xôi thuộc các tỉnh khác, phối hợp với công an tỉnh bạn triệt phá, bóc gỡ tận gốc đường dây. Điển hình như chuyên án phá đường dây buôn bán vận chuyển ma túy từ Sơn La về Hà Nội tiêu thụ, ngày 5-7-2003 thu 8 bánh heroin (trọng lượng 2,8 kg) và 1.773 viên ma túy tổng hợp. Ngày 28-8-2003, công an quận Hoàn Kiếm khám phá chuyên án vận chuyển, buôn bán heroin, bắt Khà A Dếnh ở Hang Kia, Mai Châu, Hòa Bình, thu 3,5 bánh heroin. Khi bị phát hiện, y dùng súng bắn trọng thương một trinh sát Đội cảnh sát phòng, chống tội phạm ma túy...


  Đi đôi với việc bóc gỡ các đường dây, CATP cũng đã đánh mạnh, triệt xóa nhiều điểm, tụ điểm buôn bán ma túy. Nổi bật là việc giải tỏa “xóm liều” Thanh Nhàn-một tụ điểm buôn bán, sử dụng ma túy phức tạp lâu năm; loại 3 tụ điểm phức tạp khác tại Hàng Buồm, Chương Dương, Phúc Xá ra khỏi danh sách địa bàn trọng điểm. Đến nay, CATP đang chỉ đạo giải quyết nốt 3 địa bàn phức tạp còn lại là Phúc Tân, Trung Phụng, Bạch Mai, không để lây lan sang địa bàn khác và giữ vững những địa bàn đã triệt xóa.

  Công tác cai nghiện ma túy được TP đặc biệt quan tâm,  UBND TP đã đầu tư hơn 100 tỷ đồng cải tạo, nâng cấp và xây mới một số trung tâm cai nghiện. Hiện tại toàn thành phố có 6 trung tâm cai nghiện tập trung, sức chứa nâng dần lên, từ 500 chỗ năm 2000 lên 5000 chỗ hiện nay. Ba năm qua, thành phố đã tổ chức cai nghiện tại các trung tâm vượt mức chỉ tiêu đề ra, với 6951 người nghiện cai bắt buộc, gần 1000 người cai tự nguyện. Thời gian cai nghiện được nâng lên từ 6 tháng trước đây lên 1 - 2 năm theo Luật Phòng, chống ma túy. Thủ tục hồ sơ cai nghiện cũng được đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị và người dân thực hiện.

  Cùng với cai nghiện tập trung, thành phố cũng khuyến khích phát triển các hình thức cai nghiện tại cộng đồng, tổ chức dạy nghề cho người nghiện sau khi cai. Nhận thức rõ vai trò của công tác quản lý sau cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng, các BCĐ PCMT phân công cho hội viên các đoàn thể, tổ chức xã hội như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh… ở phường, xã, thị trấn quản lý, giám sát, phòng ngừa tái nghiện. Chính quyền địa phương và các đoàn thể cũng đã hỗ trợ, giúp đỡ, tạo việc làm cho hơn một nghìn người nghiện sau cai. Đặc biệt, với mô hình câu lạc bộ sau cai phòng chống tái nghiện, nhiều người nghiện sau khi cai đã được đưa về sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, được học tập thêm kiến thức phòng, chống ma túy ở các CLB này. Các CLB được thành phố hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn nghiệp vụ, duy trì sinh hoạt mỗi tuần một lần. Điều này đã tạo cho các em được giao lưu, được quan tâm, động viên, tạo thêm niềm tin vượt hẳn cạm bẫy ma túy. Từ CLB ở phường Nguyễn Trung Trực, đến nay toàn thành phố đã có 88 CLB ở 88 phường, xã, thị trấn, thu hút 872 người tham gia. Do làm tốt công tác cai nghiện và quản lý sau cai, số người nghiện trên địa bàn 3 năm qua không tăng. Đến nay toàn thành phố có khoảng 13 nghìn người nghiện có hồ sơ, danh sách quản lý.

  Theo đồng chí Nguyễn Quốc Triệu, một trong những nguyên nhân cơ bản để các phong trào, công tác trên đạt được hiệu quả là trách nhiệm của chính quyền và việc đầu tư từ ngân sách; song bài học chủ yếu là phải dựa vào sức dân, tạo thế trận toàn dân phòng, chống ma túy.

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thế trận nhân dân phòng, chống ma túy

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thế trận nhân dân phòng, chống ma túy bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết The tran nhan dan phong chong ma tuy ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thế trận nhân dân phòng, chống ma túy ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC