Tham nhũng còn những "tảng băng chìm"

Thứ hai, 08 Tháng một 2007, 14:42 GMT+7
 • Tham nhũng trong thực tế còn những tảng băng chìm, hiện nay chưa có dịp khui ra, phát hiện và xử lý... Có những người miệng nói chống tham nhũng quyết liệt, nhưng đôi khi nơi đó cũng là địa chỉ tham nhũng”, Phó tổng thanh tra Chính phủ kiêm cục trưởng Cục Chống tham nhũng Mai Quốc Bình cho biết.

  - Cuối tháng 12, website Thanh tra Chính phủ lần đầu tiên tiến hành thăm dò dư luận về các vụ việc tham nhũng, tiêu cực lớn trong năm. Ông đánh giá gì về kết quả này?

  - Thật ra đây là sự bình chọn dựa trên cơ sở ý kiến của người dân phản hồi thông qua website chính thức của Thanh tra Chính phủ. Cho tới nay, Thanh tra Chính phủ chưa có chỉ đạo chính thức nào trong việc xếp hạng và bình chọn thứ tự các vụ tham nhũng như vậy.

  - Theo ông, kết quả bình chọn trên website Thanh tra Chính phủ phản ánh thế nào về thực tế tham nhũng đang diễn ra tại các ngành, các địa phương?

  - Tôi nghĩ kết quả đó cũng chưa phản ánh đầy đủ bức tranh về thực trạng tham nhũng. Tham nhũng trong thực tế còn “ẩn hiện” nhiều hơn cái đã lộ ra. Cái lộ ra thì người ta dễ thấy, nhưng còn những “tảng băng chìm” thì hiện nay chưa có dịp khui ra, phát hiện và xử lý. Cho nên kết quả thăm dò đó chưa hẳn đã là đại diện, nhưng qua đó cũng có thể đánh giá.

  Tham nhung con nhung "tang bang chim"

  PMU 18 đứng đầu bảng xếp hạng tham nhũng năm 2006

  - Thưa ông, một số địa phương, bộ ngành không báo cáo và số địa phương, bộ ngành báo cáo không phát hiện tham nhũng. Việc này cần được cụ thể hóa như thế nào trong bảng "xếp hạng" tình hình tham nhũng?

  - Những địa phương chưa có báo cáo, chúng ta cũng không vội kết luận rằng nơi đó không có hoặc không phát hiện được tham nhũng. Ở đây, theo tôi, là do việc chúng ta khởi động, vận hành chưa đều, chưa đồng bộ, các địa phương chuyển động cũng chưa đồng bộ. Tuy nhiên, về phía Thanh tra Chính phủ sẽ có một tổ công tác nghiên cứu, đánh giá kỹ vấn đề này. Tôi tin mỗi địa phương đều có những “ẩn hiện” của tham nhũng, có điều họ chưa phát hiện, không phải là không có hay không phát hiện được tham nhũng. Sau quá trình khởi động này, sẽ tìm cách phối hợp và thúc đẩy, giúp các địa phương phát hiện tham nhũng tốt hơn.

  - Có ý kiến đề xuất nên xây dựng hệ tiêu chí và chỉ số đánh giá mức độ tham nhũng của các bộ ngành, địa phương để “đo” quyết tâm và nỗ lực phòng, chống tham nhũng. Ý kiến của ông ra sao?

  - Tôi nghĩ rằng có thể đánh giá nỗ lực phòng chống tham nhũng của các địa phương, nhưng còn đánh giá về mức độ tham nhũng của từng địa phương cần cân nhắc. Ở đây cần phân định rõ hai vấn đề: đánh giá nỗ lực là một chuyện, nhưng đánh giá mức độ tham nhũng lại là một chuyện khác, nhất là khi đề cập tới những vi phạm, tham nhũng ở từng bộ ngành, địa phương. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ xem xét kỹ vấn đề này, nhưng chủ yếu là nghiêng về hướng các nỗ lực của địa phương trong việc phát hiện, đấu tranh chống tham nhũng. Tất nhiên, không loại trừ có những nơi có tham nhũng mà ban chỉ đạo ở đó vì những lý do nào đó mà chưa triển khai một cách tích cực thì chúng tôi cũng tổng hợp đánh giá để báo cáo Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng để có chỉ đạo cụ thể hơn.

  Khi nào Thanh tra Chính phủ có thể đưa ra được tiêu chí đánh giá nỗ lực phòng chống tham nhũng của các bộ ngành, địa phương, thưa ông?

  - Chúng tôi đang bắt đầu khởi động trong năm 2007 và Thanh tra Chính phủ giao cho Cục Chống tham nhũng chủ trì. Tuy nhiên, việc này phải làm hết sức thận trọng.

  Thực tế cho thấy ngành, địa phương nào bị “bêu dương” về mức độ tham nhũng, tiêu cực, buộc các ngành, địa phương đó phải tìm cách chấn chỉnh, cải tổ lề lối làm việc. Ông đánh giá việc này thế nào?


  - Theo tôi, nhận thức về phòng chống tham nhũng hiện nay đều có ở tất cả cơ quan, đơn vị. Đây là một thuận lợi cho quá trình đấu tranh phòng chống tham nhũng. Nhưng ở giai đoạn thứ hai - giai đoạn đi vào đấu tranh với tham nhũng, thực tế cho thấy có rất nhiều “ẩn hiện”. Do đó bước triển khai việc này đòi hỏi phải có một sự quyết tâm, kể cả những giải pháp mang tính tế nhị thuộc về từng ngành, từng lĩnh vực cần phải suy nghĩ. Đây cũng là yếu tố quyết định trong tiến trình thực hiện phòng chống tham nhũng.

  Nhận thức về tham nhũng chắc ai cũng hiểu, nhưng khi đi vào chống cho bằng được tham nhũng thì lại không dễ. Nhiều khi biết nhưng chống rất khó. Ngay trong bản thân một con người biết rằng tham nhũng là sai nhưng khi có cơ hội, một số trường hợp vẫn cứ tham nhũng. Qua các nguồn thông tin mà chúng tôi tổng hợp được, dư luận cho rằng có những người miệng nói chống tham nhũng quyết liệt, nhưng đôi khi nơi đó cũng là địa chỉ tham nhũng. Tham nhũng “ẩn hiện” trong cuộc sống là như vậy, vẫn có một khoảng cách.

  Cục Chống tham nhũng xác định một trong những nhiệm vụ ưu tiên sắp tới là lĩnh vực đất đai. Ông có thể cho biết cục sẽ lưu tâm tới những vấn đề cụ thể gì?

  - Nói đến lĩnh vực dễ nảy sinh tham nhũng, người ta liên tưởng ngay tới đất đai. Nhưng nếu không mổ xẻ hết việc này thì cũng sẽ chỉ dừng lại ở mức chung chung. Qua thực tế ở một số đô thị thì đất đai thật sự là vấn đề đáng quan tâm. Vì sao? Cơ chế điều hành đã thiếu, ai cũng biết nhưng chưa ai đề xuất các giải pháp để thực hiện cơ chế đó nhằm thúc đẩy tính công khai, minh bạch. Chưa thể hiện một sự công khai, minh bạch nên dễ dẫn tới những vi phạm, tham nhũng dạng này cực kỳ phức tạp và rất khó phát hiện.

  Ví dụ đối với mặt bằng có vị trí đẹp, ai là người được phép đầu tư? Nói một cách dân chủ, công bằng thì ai cũng có thể đầu tư vào đó. Nhưng thực tế khi duyệt, lựa chọn ai được đầu tư vào đó không phải là chuyện đơn giản. Ở đây tôi muốn nói đến cơ chế xin - cho đang ngự trị công khai hoặc tiềm ẩn dưới nhiều hình thức khác nhau.

  10 lĩnh vực bị “bầu chọn” tham nhũng phổ biến nhất

  1. Cơ quan địa chính nhà đất 

  2. Hải quan/quản lý xuất nhập khẩu

  3. Công an giao thông

  4. Cơ quan, cán bộ tài chính, cán bộ thuế 

  5. Cơ quan quản lý/các đơn vị trong ngành xây dựng

  6. Cơ quan cấp phép xây dựng

  7. Y tế

  8. Cơ quan kế hoạch và đầu tư

  9. Cơ quan quản lý/các đơn vị trong ngành giao thông

  10. Công an kinh tế 

  (Nguồn: Kết quả điều tra tham nhũng ở VN do Ban Nội chính trung ương thực hiện năm 2005

   

  Theo Tuổi Trẻ

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tham nhũng còn những "tảng băng chìm"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tham nhũng còn những "tảng băng chìm" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tham nhung con nhung tang bang chim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tham nhũng còn những "tảng băng chìm" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC