Tết vì người nghèo

Thứ ba, 22 Tháng một 2008, 10:01 GMT+7
 • Tet vi nguoi ngheo  Từ ngày 21 đến 31-1, Hội CTĐ Việt Nam tổ chức 6 đoàn cán bộ đi tặng quà Tết, trị giá khoảng 500.000 đồng/suất cho đồng bào nghèo ở 10 tỉnh, thành phố, đồng thời cấp 50 triệu đồng/tỉnh cho Hội CTĐ ở 24 tỉnh có đông hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam để lo Tết cho bà con nghèo.

   

  Đây là hoạt động trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”. Chúng tôi có cuộc trao đổi ngắn với ông Trần Ngọc Tăng, Chủ tịch Hội CTĐ Việt Nam.

   

  - Xin ông cho độc giả biết một số thông tin về  phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.

   

  - Năm 1999, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” tới các cấp Hội nhằm vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ và các tầng lớp nhân dân chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Trong 6 năm (2001-2007), các cấp Hội đã vận động, quyên góp được tiền, hàng với tổng trị giá hơn 257 tỷ đồng để hỗ trợ kịp thời 2.223.102 lượt hộ gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam.

   

  Có thể nói, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” do Hội phát động đã khơi dậy được tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” trong mỗi người dân Việt Nam, góp phần không nhỏ vào việc xóa đói, giảm nghèo.

   

  - Tết năm nay,  kế hoạch đi thăm và tặng quà  cho người dân nghèo của Hội có gì mới, thưa ông ?

   

  - Ngay từ đầu tháng 11-2007, chúng tôi đã tổ chức khảo sát, lập danh sách các đối tượng cần giúp đỡ trong dịp Tết, sau đó có văn bản số 1439/CV/CTXH CTĐ hướng dẫn các tỉnh, thành Hội thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm Mậu Tý 2008.

   

  Cùng với sự chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh, thành Hội triển khai, thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, chúng tôi đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, xí nghiệp, cá nhân có lòng hảo tâm ủng hộ cho người nghèo. Từ nguồn tiền, quà nhận được, bắt đầu từ ngày 21-1, chúng tôi tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà Tết   ở Nghệ An, sau đó là Cao Bằng, Bắc Kạn, Hòa Bình, Tuyên Quang, Đà Nẵng, Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, Long An. Năm nay, tổng kinh phí lo Tết cho hộ nghèo, hộ nạn nhân chất độc da cam  khoảng 1,7 tỷ đồng.

   

  - Là người lãnh đạo một tổ chức xã hội nhân đạo nòng cốt, ông có cảm nhận gì về tinh thần tương thân tương ái, tấm lòng vì người nghèo của nhân dân ta ?

   

  - Tôi sinh ra ở một miền quê nghèo của đất nước, nghèo nên rất thấm thía với những khó khăn của người nghèo. Khôn lớn trưởng thành, rời vùng đất quê hương, càng đi, càng đọc, càng học hỏi nhiều, tôi càng thấm thía hai tiếng “đồng bào” thân thương mà gần gũi và cũng nhận ra rằng, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc ta mang bản sắc riêng. Bản sắc đó, theo tôi là tình - nghĩa của những người trong cùng một gia đình, có chung nguồn cội, chung ý nghĩ, thống nhất về hành động. Bản sắc đó phân biệt hẳn tinh thần tương thân tương ái Việt Nam với những hoạt động từ thiện nhân đạo của các quốc gia, các dân tộc khác. Đó không đơn thuần là sự chia sẻ giữa một bên cho và một bên nhận, mà cao hơn cả, đó là trách nhiệm, là tình ruột thịt, là nghĩa anh em của những người sống trong cùng một mái nhà, cùng chung nguồn cội. Cái tình, cái nghĩa đó chính là mạch ngầm gắn kết, gắn bó đại gia đình Việt Nam trong suốt chặng đường từ thời các vua Hùng dựng nước đến các thế hệ con cháu cùng chung tay bảo vệ, xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

   

  - Xin cảm ơn ông !

   

  Hoàng Cường thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tết vì người nghèo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tết vì người nghèo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tet vi nguoi ngheo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tết vì người nghèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC