Tắm mình trong dân để canh giữ bình yên của Tổ quốc

Thứ hai, 17 Tháng tám 2009, 06:30 GMT+7
 • Đối với mọi quốc gia, muốn phát triển, trước hết phải ổn định về chính trị. An ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu như một nền tảng quan trọng cho những bước đi về một tương lai tươi sáng của dân tộc.

  Với nhiều người trong đó có cá nhân tôi, thuở còn trẻ, mỗi khi nghĩ đến những người lính an ninh là trí tưởng tượng bắt đầu bay bổng. Lúc đó, hình ảnh về những con người với những công việc đầy bí ẩn trong một thế giới bí ẩn là những con người lúc ẩn lúc hiện với đủ các khả năng siêu việt.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và làm việc nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến thăm và làm việc nhân dịp kỷ niệm 64 năm ngày thành lập Công an nhân dân Việt Nam.

  Sau này, khi biết nữ anh hùng Võ Thị Sáu chính là một trong muôn vàn chiến sỹ an ninh Việt Nam thì hình ảnh của tôi về những con người kỳ bí này đã được giải mã nhiều điều. "Người thiếu nữ ấy như mùa xuân, chị đã dâng trọn cuộc đời, đã chiến đấu với bao niềm tin. Dù chết vẫn không lùi…".

  Sau năm 1975, rất nhiều cuốn sách đã bắt đầu hé lộ về những công việc và những nhân vật cụ thể trong lực lượng an ninh Việt Nam, tôi bắt đầu hiểu họ nhiều hơn và sự khâm phục, kính trọng với những công việc cụ thể và những con người cụ thể được thay cho trí tưởng tượng trước kia. Họ là những con người giản dị như mọi người, nhưng lòng yêu nước trong họ thật mãnh liệt, sự hy sinh cho bình yên của đất nước thật lớn lao và trí thông minh sáng tạo của họ trong cuộc đấu tranh âm thầm ấy thật đáng khâm phục.

  Cùng dân dựng thế trận an ninh kỳ lạ

  Chỉ nhìn vào lịch sử của an ninh Việt Nam trong giai đoạn từ năm 1945 đến năm 1954, tôi thực sự không tưởng tượng được rằng, những người lính an ninh Việt Nam lúc đó lại có thể bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ một cách xuất sắc trước đội quân hùng mạnh là quân đội Pháp, cơ quan tình báo Pháp, các cơ quan tình báo nước ngoài khác và các tổ chức phản cách mạng.

  Những người lính an ninh Việt Nam ngày ấy không được đào tạo qua một trường lớp nào chính thức để thực thi những công việc đặc biệt. Điều kỳ vĩ nhất họ làm nên không phải là những trang hồ sơ mang đầy tính chất tối mật với những vụ án ly kỳ, mà là họ đã làm ra những cảm xúc cho thơ ca, nhạc họa… Hay nói cách khác, họ là những con người sống với những giấc mơ đẹp đẽ và chân chính của mọi con người ở thế gian và đã hiến dâng tất cả cho giấc mơ ấy. Đấy chính là chủ nghĩa nhân văn trong một công việc thường làm cho chúng ta vừa tò mò, vừa khâm phục và lại vừa dè dặt.

  Một trong những chiến công kỳ vĩ của lực lượng an ninh Việt Nam làm cho chính CIA phải công khai khâm phục, đó là cuộc đấu chống lại chiến tranh gián điệp biệt kích do CIA huấn luyện, tổ chức và chỉ đạo. Từ những năm 1960 đến trước năm 1975, CIA và Cơ quan tình báo của chính quyền Sài Gòn đã tung hàng trăm nhóm gián điệp biệt kích với những trang bị tối tân nhất thời đó ra miền Bắc bằng cả ba đường: đường bộ, đường thủy và đường không. Nhưng hầu hết các nhóm gián điệp biệt kích đó đều bị lực lượng an ninh nhân dân phát hiện và bắt gọn.

  Lực lượng an ninh Việt Nam không chỉ thể hiện lòng dũng cảm, trí thông minh, sáng tạo mà còn thể hiện sâu sắc tư tưởng “lấy dân làm gốc”. Những chiến sỹ an ninh đã đến với dân, sống cùng dân, chia sẻ với dân và cùng nhân dân dựng nên một thế trận an ninh kỳ lạ, có một không hai trên thế giới. Sau khi cuộc chiến tranh biệt kích bị đập tan hoàn toàn, những “kiến trúc sư” của cuộc chiến tranh đặc biệt này đã không thể lý giải vì sao an ninh Việt Nam lại có thể nắm được hầu hết các kế hoạch của họ. Nhưng khi hiểu được đâu là điều bí ẩn dẫn đến thành công của an ninh Việt Nam thì có những nhân viên CIA phải thốt lên: “Tất cả các chuyên gia giỏi nhất của chúng ta đã không bao giờ biết đến bí mật này”.

  Tam minh trong dan de canh giu binh yen cua To quoc
  Nụ cười rạng rỡ Việt Nam trong hòa bình và phát triển. Ảnh: VNN
  Sau năm 1975, đất nước hoàn toàn thống nhất, nhưng nền hoà bình của dân tộc vẫn bị đe dọa. Trong lúc người dân hạnh phúc sống trong những năm tháng đầu tiên của một đất nước thống nhất và im tiếng súng thì lực lượng an ninh lại bước vào một cuộc chiến đấu mới âm thầm nhưng không kém phần quyết liệt. Các tổ chức tình báo, gián điệp được cài lại với kế hoạch hậu chiến để chống lại nền hòa bình của nhân dân Việt Nam cùng với các tổ chức phản cách mạng, các tổ chức là tàn quân của chính quyền Sài Gòn, tổ chức người Việt phản động lưu vong, cơ quan tình báo nước ngoài và nhiều thế lực thù địch trên thế giới.

  Đối với mọi quốc gia, muốn phát triển, trước hết phải ổn định về chính trị. An ninh của quốc gia phải được đặt lên hàng đầu như một nền tảng quan trọng cho những bước đi về một tương lai tươi sáng của dân tộc. Ngày 13/6/2005, Thủ tướng đã ra Quyết định số 521/QĐ-TTG về việc lấy ngày 19/8 hàng năm làm “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”. Quyết định ấy mang một thông điệp lớn lao rằng việc bảo vệ an ninh Tổ quốc vừa là sứ mệnh tối thượng, vừa là hạnh phúc của mọi công dân. Và lực lượng an ninh Việt Nam là người tiên phong trong sứ mệnh tối thượng này.


  Hết lòng vì dân

  Ngày 12/8 vừa qua, khi đến thăm và làm việc với lực lượng an ninh nhân dân, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã viết những dòng lưu bút trong Sổ vàng truyền thống của lực lượng, gửi gắm lòng tin và sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó cho họ. "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới là hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng an ninh phải được xây dựng ngày càng vững mạnh về mọi mặt, nâng cao năng lực hoạt động thực tiễn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống anh hùng, xứng đáng với lòng tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân", Thủ tướng viết.


  Việt Nam đã trở thành thành viên trong cộng đồng thế giới rộng lớn. Với chính sách mở cửa, đất nước đã phát triển về mọi mặt hơn bao giờ hết. Nhưng chính lúc này, thách thức với an ninh Việt Nam lại vô cùng phức tạp và nặng nề. Nếu an ninh đất nước không được bảo đảm, nếu hoà bình, độc lập của dân tộc không được giữ vững thì nguy cơ mất nước lúc nào cũng có thể xảy ra. Những hoạt động chống đối của các thế lực thù địch được tiến hành một cách tinh vi và đa dạng hơn nhiều so với trước kia. Anh ninh của đất nước hiện nay mang tính đa dạng hơn rất nhiều. Không chỉ là an ninh chính trị mà còn là an ninh văn hoá, an ninh kinh tế, an ninh môi trường v.v…

  Chính sách mở cửa đã tạo ra năng lượng lớn cho mỗi cá nhân và cho toàn dân tộc phát triển nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho những thế lực chống phá Nhà nước, chống phá nền hoà bình và cả những thế lực làm đời sống tinh thần của dân tộc trở nên hoang tàn và khiếp nhược. Các thế lực thù địch càng ngày càng lợi dụng tiến trình dân chủ của đất nước, lợi dụng chính sách của Đảng và Nhà nước về tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do thương mại, lợi dụng sự phát triển của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những thành tựu của công nghệ tin học để hòng lật đổ chế độ và đe dọa nền độc lập, tự do và hòa bình của dân tộc.

  Chính vì thế, đòi hỏi đối với an ninh Việt Nam không chỉ là lòng yêu nước, sự trung thành mà còn là tri thức sâu rộng về mọi mặt và một tâm hồn tràn ngập cái đẹp. Không có tâm hồn và trí tuệ, đất nước không thể phát triển, người lính an ninh không thể chiến thắng được kẻ thù trong mọi lĩnh vực của đời sống hôm nay. Tâm hồn, trí tuệ sẽ được bồi đắp khi mỗi người lính an ninh biết tắm mình trong dân, sống cùng dân, hiểu dân và hết lòng vì dân.

  • Đức Huy
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tắm mình trong dân để canh giữ bình yên của Tổ quốc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tắm mình trong dân để canh giữ bình yên của Tổ quốc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tam minh trong dan de canh giu binh yen cua To quoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tắm mình trong dân để canh giữ bình yên của Tổ quốc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC