Tách Ủy ban kinh tế và ngân sách và Ủy ban pháp luật thành 4 ủy ban

Thứ ba, 30 Tháng năm 2006, 16:20 GMT+7
 • Thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Quốc hội (QH), sáng nay các đại biểu QH tập trung vào một số vấn đề, tạo cơ sở pháp lý cho việc thành lập mới 4 Uỷ ban của QH trên cơ sở tách Ủy ban Pháp luật thành Ủy ban pháp luật và Uỷ ban Tư pháp; tách Uỷ ban kinh tế và ngân sách thành Uỷ ban kinh tế và Uỷ ban tài chính.

  Hầu hết các ý kiến của đại biểu QH cho rằng: Uỷ ban pháp luật và Uỷ ban kinh tế và ngân sách hiện nay có lĩnh vực hoạt động rộng, khối lượng công việc phải đảm nhiệm nhiều nên trong các nhiệm kỳ QH gần đây luôn ở tình trạng "quá tải", không đủ điều kiện, khả năng để thực hiện một cách đầy đủ các nhiệm vụ được giao hoặc chưa đạt chất lượng cao.

  Các đại biểu: Nguyễn Văn Tuyết (Yên Bái), Lê Văn Cuông (Thanh Hóa), Đỗ Trọng Ngoạn (Bắc Giang), Đinh Thị Ninh (Sơn La)... nêu rõ: Trong điều kiện hiện nay, QH chưa hoạt động thường xuyên thì các cơ quan của QH cần phải tổ chức, sắp xếp lại để đủ năng lực, điều kiện đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới.

  Tuy nhiên, đại biểu Đỗ Trọng Ngoạn, Đinh Thị Ninh cũng còn băn khoăn về việc phân định quyền hạn của Uỷ ban pháp luật và Uỷ ban tư pháp như trong dự án Luật, vì tách như vậy mang tính "chia việc" chứ chưa chú trọng đến mục đích chính là thành lập Uỷ ban Tư pháp là chủ yếu nhằm thực hiện nhiệm vụ giám sát tư pháp, giám sát việc thực hiện và xử lý hành vi tham nhũng. Ngoài ra, theo quy định của dự án luật này thì Uỷ ban tư pháp còn có nhiệm vụ thẩm tra các dự án luật, pháp lệnh về hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính, thi hành án... Với số lượng như vậy e rằng Uỷ ban tư pháp không thể tập trung thực hiện giám sát các hoạt động như đã nêu ở trên.

  Đại biểu ĐinhThị Ninh, Phạm Ngọc Thiện (Bạc Liêu) cũng băn khoăn về việc phân định nhiệm vụ, quyền hạn của Uỷ ban kinh tế và Uỷ ban tài chính, vì quy định như vậy thì khối lượng công việc của Uỷ ban tài chính rất lớn, trong khi đó nhiệm vụ giúp QH trong haọt động quyết định ngân sách là yêu cầu trọng tâm của uỷ ban này. Bởi vì ngân sách Nhà nước là vấn đề lớn, quan trọng thuộc nhiệm vụ của QH đòi hỏi sự nỗ lực cao nhất của tất cả các cơ quan làm ngân sách, trong đó, đặc biệt là vai trò của uỷ ban chuyên môn chịu trách nhiệm tham mưu cho QH quyết định vấn đề này.

  Một số ý kiến cũng đề cập tới việc tăng thêm đại biểu QH chuyên trách, việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do QH bầu và phê chuẩn.

  Theo Tin Tức

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tách Ủy ban kinh tế và ngân sách và Ủy ban pháp luật thành 4 ủy ban

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tách Ủy ban kinh tế và ngân sách và Ủy ban pháp luật thành 4 ủy ban bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tach Uy ban kinh te va ngan sach va Uy ban phap luat thanh 4 uy ban ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tách Ủy ban kinh tế và ngân sách và Ủy ban pháp luật thành 4 ủy ban ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC