TP.HCM: DN chưa khai báo hải quan từ xa

Thứ sáu, 07 Tháng chín 2007, 18:09 GMT+7
 • Trong buổi giám sát của Ban pháp chế HĐND TP.HCM về công tác cải cách hành chính đối với Cục Hải quan TP ngày 7/9, ông Phạm Văn Bút, Phó Cục trưởng, thừa nhận, việc doanh nghiệp khai báo hải quan từ xa qua mạng đến giờ mới chỉ phôi thai, không được như mong muốn.

  TP HCM DN chua khai bao hai quan tu xa
  Bà Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TP.HCM (bìa trái) cùng các đại biểu HĐND theo dõi thiết bị kiểm tra hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất. (ảnh: P.C)
  Theo ông Bút, đây là việc cần đẩy mạnh trong thời gian tới, mặc dù Cục đã áp dụng công nghệ thông tin vào quản lý đăng ký tờ khai hải quan, quản lý thông tin vi phạm pháp luật, theo dõi nợ thuế, thông tin cưỡng chế thuế, quản lý thông tin dữ liệu giá tính thuế.

  Cục là một trong những đơn vị được Tổng cục hải quan giao nhiệm vụ thí điểm thủ tục hải quan điện tử. Đến nay mới có 136 doanh nghiệp tham gia, từ đầu năm đến nay đã làm thủ tục cho gần 9.000 tờ khai hàng nhập khẩu.

  Theo Cục Hải quan TP, hiện nay, thời gian thông quan cho một lô hàng xuất khẩu tối thiểu 10 phút, tối đa 30 phút. Thời gian thông quan cho một lô hàng nhập khẩu tối thiểu là 30 phút, tối đa khoảng 65 phút. Tỷ lệ miễn kiểm tra đối với hàng xuất khẩu là 87,31%, tỷ lệ miễn kiểm tra hàng nhập khẩu là 51,99%.

  Tuy vậy, trang thiết bị, cơ sở vật chất của hải quan TP vừa thiếu, vừa không đồng bộ. Hệ thống công nghệ thông tin vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu mới. Máy soi container di động, cố định, cân xe, hệ thống camera giám sát từ xa đã có chủ trương nhưng chậm được trang bị.

  Hệ thống tiêu chuẩn chức danh cho từng nhóm công việc và công tác đào tạo, bồi dưỡng để có đội ngũ cán bộ, công chức chuyên sâu còn nhiều hạn chế. Việc bố trí, cán bộ, công chức theo hướng chuyên sâu, đảm bảo chế độ luân chuyển còn lúng túng.

  Một bộ phận cán bộ, công chức trong Cục chưa nhận thức được đầy đủ về phát triển và hiện đại hoá, thực hiện công vụ theo đường mòn, ngại đổi mới. Cá biệt có những cán bộ, công chức còn hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực.

  Đại biểu HĐND Lê Nguyễn Minh Quang góp ý, mức lương trung bình 2 triệu đồng/tháng của cán bộ, nhân viên là thấp. Lãnh đạo Cục cần thúc đẩy việc tăng lương để đảm bảo đời sống của cán bộ, nhân viên, làm hạn chế tiêu cực hơn nữa.

  Phó Cục trưởng Phạm Văn Bút cũng thừa nhận, có một số nhân viên có năng lực xin thôi việc, đi làm công ty vì mức lương hải quan thấp.

  • Phạm Cường

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TP.HCM: DN chưa khai báo hải quan từ xa

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM: DN chưa khai báo hải quan từ xa bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM DN chua khai bao hai quan tu xa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM: DN chưa khai báo hải quan từ xa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC