TBT Nông Đức Mạnh kết thúc chuyến thăm các nước Mỹ La-tinh

Thứ hai, 04 Tháng sáu 2007, 15:31 GMT+7
 • Kết thúc chuyến thăm các nước Mỹ La-tinh của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, ông Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ đã trả lời các phóng viên đi theo đoàn.
  Đây là lần thứ hai Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đến thăm Cu-ba và là lần đầu tiên đồng chí Tổng Bí thư đến thăm các nước Chi-lê, Bra-xin và Vê-nê-xu-ê-la. Qua các cuộc hội đàm cấp cao, cũng như các cuộc hội kiến, tiếp xúc, trao đổi ý kiến ở các nước đến thăm, tôi cảm nhận rất rõ rằng, các nước và nhân dân Mỹ La-tinh đều dành cho Việt Nam những tình cảm hữu nghị tốt đẹp, đều ca ngợi chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, đánh giá cao và khâm phục những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà nhân dân ta đạt được trong sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế, xã hội và văn hóa, mở rộng quan hệ đối ngoại, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

  Lãnh đạo và nhân dân các nước Mỹ La-tinh đều bày tỏ sự kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, sự khâm phục đối với kinh nghiệm lãnh đạo cách mạng của Đảng ta; đều mong muốn tăng cường hơn nữa các mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện với Việt Nam.

  Trong chuyến thăm này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cùng Tổng thống các nước Chi-lê, Bra-xin, Vê-nê-xu-ê-la đã nhất trí thúc đẩy quan hệ song phương giữa Việt Nam và mỗi nước này đi vào chiều sâu, ổn định và bền vững, theo tinh thần đối tác toàn diện, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á, Mỹ La-tinh và trên thế giới.

  Tôi muốn đặc biệt nhấn mạnh, ở Cu-ba, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có cuộc hội đàm quan trọng, sâu sắc, kéo dài gần hai giờ đồng hồ với Chủ tịch Phi-đen Ca-xtơ-rô và có cuộc hội đàm sâu rộng với Phó Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô. Hai bên nhất trí cho rằng, tình đoàn kết Việt Nam - Cu-ba đã được tôi luyện qua thử thách là một nguồn sức mạnh to lớn giúp cho hai dân tộc vượt qua khó khăn, thử thách, xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc XHCN ở mỗi nước.

  Việt Nam và các nước Mỹ La-tinh đã xác định các lĩnh vực hợp tác trọng tâm, thành lập các cơ chế hợp tác song phương, ký nhiều hiệp định và thỏa thuận hợp tác cụ thể, đặc biệt là các thỏa thuận về thăm dò, khai thác dầu khí ở Vê-nê-xu-ê-la và Cu-ba, xây dựng nhà máy lọc dầu ở Việt Nam. Chính phủ các nước đều cam kết tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp mở rộng hợp tác ổn định lâu dài, bình đẳng và cùng có lợi, vì sự phát triển bền vững của mỗi nước.

  Các nhà lãnh đạo Chi-lê, Bra-xin, Vê-nê-xu-ê-la và Cu-ba đều đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam; khẳng định hoàn toàn ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2008-2009. Vê-nê-xu-ê-la đã chính thức công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ; còn Chi-lê và Bra-xin đều khẳng định sẽ ủng hộ nhanh chóng và thuận lợi việc công nhận Việt Nam là nước có nền kinh tế thị trường đầy đủ. Những điều này, theo tôi, vừa thể hiện sự tin tưởng của các nước vào khả năng đóng góp tích cực của Việt Nam trong các công việc quốc tế, vừa tạo thêm thuận lợi cho nước ta trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế.

  Một kết quả lớn nữa của chuyến thăm mà tôi muốn nhấn mạnh là đã thắt chặt thêm các mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng ta và các đảng Cộng sản, cánh tả, tăng cường quan hệ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau với các đảng cầm quyền ở các nước Mỹ La-tinh. Lãnh đạo các chính đảng ở các nước mà đồng chí Tổng Bí thư đến thăm lần này đều đánh giá rất cao kinh nghiệm của Đảng ta và những thành tựu đổi mới của Việt Nam; coi đây là nguồn cổ vũ, động viên to lớn đối với phong trào cánh tả và nhân dân Mỹ La-tinh trong cuộc đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển đất nước và tiến bộ xã hội.

  (Theo web Đangcongsan)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin TBT Nông Đức Mạnh kết thúc chuyến thăm các nước Mỹ La-tinh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TBT Nông Đức Mạnh kết thúc chuyến thăm các nước Mỹ La-tinh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết TBT Nong Duc Manh ket thuc chuyen tham cac nuoc My La tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TBT Nông Đức Mạnh kết thúc chuyến thăm các nước Mỹ La-tinh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đối Ngoại của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - ĐỐI NGOẠI