Sinh viên, học sinh tập làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và đại biểu Quốc hội

Chủ nhật, 11 Tháng sáu 2006, 20:23 GMT+7
 • Hội trường Ba Đình, Hà Nội- nơi đã từng diễn ra các hoạt động quan trọng của Đảng, Nhà nước và đang diễn ra Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XI- sáng chủ nhật (11/6) lại đón gần 400 sinh viên, học sinh tiêu biểu của 19 trường đại học, THPT đến tập làm Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng... và các đại biểu Quốc hội thông qua Diễn đàn "Thế hệ trẻ với hoạt động của Quốc hội". Đây là sáng kiến của Văn phòng Quốc hội cùng với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức do Tổ chức SIDA Thụy Điển tài trợ.

  Dự diễn đàn có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn Yểu; Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội Vũ Mão; Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thị Hoài Thu; Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Ngọc Thanh và đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đại diện Đại sứ quán Thụy Điển...

  Diễn đàn dưới hình thức một phiên họp toàn thể của Quốc hội để thảo luận và thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đây là một dịp giúp thế hệ trẻ nước ta nâng cao hiểu biết về Quốc hội nói chung và quy trình làm việc của Quốc hội nói riêng; tăng cường vai trò, trách nhiệm của thế hệ trẻ với tư cách là những công dân- chủ nhân tương lai của đất nước...

  Đúng 9h, Đoàn Chủ tịch kỳ họp gồm: Chủ tịch Quốc hội (do sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên Trương Ngọc Kiểm đóng vai); hai Phó Chủ tịch Quốc hội (do sinh viên Phân viện báo chí Học viện Chính trị quốc gia Vũ Văn Tiến và sinh viên Đại học Khoa học tự nhiên Hoàng Thị Thu Hà đóng vai) và Đoàn Thư ký kỳ họp gồm: Đỗ Thanh Sơn-Trưởng Đoàn Thư ký kỳ họp (sinh viên Đại học Xây dựng Hà Nội); Nguyễn Thị Hồng Yến (sinh viên Đại học Luật Hà Nội) đóng vai Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội; Phạm Tuyết Hạnh Hà (sinh viên Học viện Hành chính quốc gia) đóng vai Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội.

  Trương Ngọc Kiểm với cương vị Chủ tịch Quốc hội đã chủ trì và điều hành phiên họp toàn thể của Quốc hội một cách rất tự tin, chững chạc, thể hiện người đứng đầu một cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước ta. Tiếp theo là Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Phạm Tuyết Hạnh Hà đọc Báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết về việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp; Trưởng Đoàn Thư ký kỳ họp Đỗ Thanh Sơn đọc toàn văn dự thảo Nghị quyết. Sau đó các đại biểu Quốc hội thảo luận dự thảo Nghị quyết này với mỗi ý kiến tối đa là 5 phút.

  Đây cũng là một vấn đề bức xúc hiện nay đối với sinh viên, do vậy đã có nhiều ý kiến thảo luận khá sôi nổi. Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hồng Yến thay mặt Chính phủ phát biểu ý kiến và giải trình thêm với Quốc hội về vấn đề việc làm cho người lao động nói chung và sinh viên nói riêng. Quốc hội nghỉ giải lao và Đoàn Thư ký kỳ họp phối hợp với Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội và các cơ quan hữu quan chỉnh lý dự thảo Nghị quyết trên cơ sở tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại hội trường. Sau đó, Trưởng Đoàn Thư ký kỳ họp đọc báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội về dự thảo Nghị quyết và các đại biểu Quốc hội tiến hành biểu quyết Nghị quyết về việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp bằng hình thức bấm nút điều khiển bảng điện tử.

  Đây là lần đầu tiên, một diễn đàn với hình thức tập làm Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội, đại biểu Quốc hội...được tổ chức tại nước ta, nhằm tạo điều kiện cho lớp trẻ làm quen với sinh hoạt của Quốc hội, các quy trình hoạt động của Quốc hội... góp phần bồi dưỡng, định hướng cho thế hệ trẻ có tố chất và năng khiếu tham gia các hoạt động của Quốc hội sau này.


  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sinh viên, học sinh tập làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và đại biểu Quốc hội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sinh viên, học sinh tập làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và đại biểu Quốc hội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Sinh vien hoc sinh tap lam Chu tich Pho Chu tich va dai bieu Quoc hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sinh viên, học sinh tập làm Chủ tịch, Phó Chủ tịch và đại biểu Quốc hội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC