Quốc hội hoàn thành chương trình xây dựng luật

17:52 22/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 22/11, Quốc hội tiếp tục chương trình xây dựng luật với việc thông qua Luật Chuyển giao công nghệ, Luật Quản lý thuế, Luật Cư trú, Luật Công chứng và Luật Đê điều.

Với 7 chương, 61 điều, Luật Chuyển giao công nghệ thu hút sự quan tâm của đại biểu Quốc hội và đông đảo cử tri bởi những quy định liên quan đển phát triển thị trường công nghệ, tỷ lệ phân chia lợi nhuận từ việc chuyển giao công nghệ, những chính sách khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng công nghệ mới, những hành vi bị cấm trong chuyển giao công nghệ.

Quốc hội cũng đạt được sự nhất trí cao khi thông qua những quy định về hạn chế chuyển giao công nghệ theo hướng vừa đảm bảo sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước để không biến Việt Nam thành bãi rác công nghệ, vừa bảo vệ được quyền lợi của doanh nghiệp.

Luật quản lý thuế với 14 chương, 120 điều cũng được thông qua trong phiên họp sáng nay. Đây là một trong những văn bản luật có ý nghĩa lớn, thiết thực đối với các cơ quan quản lý kinh tế, cộng đồng doanh nghiệp và người dân, nhất là trong điều kiện nguồn thu ngân sách bị giảm do việc cắt giảm nhiều loại thuế nhập khẩu trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Những quy định về nội dung, nguyên tắc quản lý thuế; quyền và nghĩa vụ của người nộp thuế, của cơ quan quản lý thuế; miễn giảm thuế; bảo mật thông tin cho người nộp thuế... đã nhận được tỷ lệ tán thành cao khi Quốc hội biểu quyết thông qua luật này.

Đông đảo cử tri cả nước cũng quan tâm đến một văn bản luật khác mà Quốc hội thông qua trong phiên họp hôm nay là Luật Cư trú. Với 6 chương, 42 điều luật này điều chỉnh một lĩnh vực khá phức tạp trên thực tế, bao gồm các vấn đề quyền tự do cư trú của công dân, đăng ký tạm trú, thường trú, đăng ký và quản lý số hộ khẩu.

Việc ban hành Luật Cư trú nhằm khắc phục sự không nhất quán trong các văn bản pháp luật về cư trú từng gây nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý và gây nhiều bức xúc đối với người dân trong các vấn đề liên quan đến cư trú thời gian vừa qua.

Phiên họp chiều qua, 21/11, Quốc hội đã thông qua Luật Dạy nghề và Luật Thể dục thể thao. Như vậy, sau hai ngày làm việc, Quốc hội đã thông qua toàn bộ 11 Luật như kế hoạch đề ra cho kỳ họp thứ 10 này. Từ ngày mai, 23/11, Quốc hội sẽ chuyển sang xem xét các báo cáo chuyên đề, chất vấn các thành viên Chính phủ và một số nội dung khác.

(Theo TTXVN)

contentlength: 3697
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm