Quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ đa dạng và hiệu quả hơn!

Thứ tư, 24 Tháng mười 2007, 06:59 GMT+7
 • Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ nhiệm kỳ 2008 - 2009, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã khẳng định mối quan hệ Việt Nam - LHQ sẽ đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng hơn.
  Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết

  v>
  Năm 2007 đánh dấu mốc 30 năm Việt Nam gia nhập LHQ. Xin Chủ tịch nước cho biết những bước phát triển của quan hệ Việt Nam - LHQ trong 30 năm qua?
  Kể từ khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên LHQ năm 1977, mối quan hệ Việt Nam - LHQ trong 30 năm qua là mối quan hệ hợp tác hiệu quả và không ngừng phát triển.

  Ngay từ những ngày đầu gia nhập LHQ, Việt Nam đã tích cực phối hợp với các nước bè bạn đóng góp có chất lượng vào các công việc chung của LHQ nhằm thúc đẩy tổ chức này theo đúng những mục tiêu của Hiến chương LHQ như: thúc đẩy phong trào đấu tranh vì độc lập dân tộc, chủ quyền và quyền dân tộc tự quyết, chống chạy đua vũ trang, ủng hộ quá trình giải trừ quân bị toàn diện và triệt để, phát triển kinh tế và bảo đảm các quyền con người.

  Bên cạnh đó, LHQ đã có những hỗ trợ quý báu và thiết thực về tài chính, kỹ thuật, chất xám đối với Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đặc biệt đã góp phần giúp Việt Nam vượt qua những năm tháng khó khăn trong thời kỳ Việt Nam bị bao vây cấm vận.

  Qua hai mươi năm tiến hành công cuộc Ðổi mới, nay thế và lực của ta đã tăng lên nhiều. Việt Nam ngày càng chủ động và tích cực tham gia vào nhiều lĩnh vực hoạt động của LHQ, phấn đấu vì các mục tiêu chung là hoà bình, hợp tác và phát triển. Chúng ta đã có những đóng góp hiệu quả vào việc xây dựng chính sách, cải tổ hoạt động của LHQ và các tổ chức quốc tế khác để các tổ chức này đáp ứng ngày càng tốt hơn những thách thức toàn cầu cũng như các lợi ích cụ thể về hòa bình và phát triển của các dân tộc.
  Việt Nam luôn cam kết mạnh mẽ đối với các tôn chỉ, mục đích của Hiến chương LHQ và tin tưởng vào vai trò trung tâm của tổ chức này trong việc duy trì hòa bình, an ninh quốc tế; ủng hộ việc giải quyết hòa bình các xung đột, tranh chấp quốc tế thông qua đối thoại và hợp tác. Những nỗ lực và đóng góp của Việt Nam đối với các hoạt động và quá trình phát triển của LHQ trong 30 năm qua đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao; chúng ta đã được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí lãnh đạo ở nhiều cơ quan khác nhau của LHQ.

  Trong những năm gần đây, Việt Nam đã nổi lên là tấm gương sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ của LHQ, nhất là xóa đói, giảm nghèo. Hiện Việt Nam được chọn là một trong các nước điển hình triển khai mô hình "Một LHQ" góp phần vào công việc cải cách hoạt động của LHQ.

  Tiếp nối những thành tựu đó, năm nay và những năm tới sẽ là một bước chuyển mới trong quan hệ Việt Nam - LHQ với việc Việt Nam tham gia một cách toàn diện và để lại dấu ấn trong các công việc chung của LHQ, đặc biệt là việc đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực HÐBA LHQ trong hai năm 2008 - 2009.

  Thưa Chủ tịch, việc Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực HÐBA sẽ có tác động như thế nào đối với quan hệ Việt Nam - LHQ trong thời gian tới?

  Sự kiện này sẽ góp phần đưa mối quan hệ Việt Nam - LHQ đi vào chiều sâu, hiệu quả và đa dạng hơn nữa, vì khi tham gia HÐBA, chúng ta có thể đóng góp trực tiếp vào một trong những công việc quan trọng hàng đầu của LHQ là gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế thông qua giải quyết hòa bình các tranh chấp, tái thiết và phát triển hậu xung đột, loại trừ các mối đe dọa chung như nạn khủng bố và việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

  Những nỗ lực này của Việt Nam sẽ đóng góp vào thành quả chung của LHQ trong việc bảo đảm một thế giới hòa bình và ổn định, đồng thời qua đó khẳng định mạnh mẽ hơn nữa vai trò của Việt Nam là thành viên tích cực và trách nhiệm của khu vực và của LHQ, nâng cao vị thế, tiếng nói của ta tại LHQ nói riêng và trên trường quốc tế nói chung.

  Thưa Chủ tịch, xin Chủ tịch cho biết những ưu tiên đặt ra trong quan hệ hợp tác Việt Nam- LHQ trong thời gian tới?

  Trước mắt trong hai năm 2008 - 2009, Việt Nam sẽ ưu tiên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị là thành viên HÐBA LHQ, xứng đáng với sự tín nhiệm của cộng đồng quốc tế. Ðây sẽ là cơ hội tốt để ta tham gia vào quá trình hoạch định, triển khai các quyết định của HÐBA về các vấn đề chính trị, an ninh của thế giới, qua đó góp phần duy trì an ninh, ổn định của đất nước ta, tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời nâng cao hơn nữa uy tín quốc tế của ta.

  Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục kiên trì phấn đấu thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs), đặc biệt là đẩy mạnh hơn nữa công cuộc xóa đói giảm nghèo, nâng cao mức độ phổ cập giáo dục phổ thông, cải thiện sức khỏe bà mẹ và trẻ em, đẩy lùi bệnh dịch, bảo vệ môi trường. Ðây cũng chính là những mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quan trọng của Việt Nam trong những năm tới.

  Ðồng thời, Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh quá trình cải cách hệ thống LHQ tại Việt Nam thông qua việc thực hiện sáng kiến "Một LHQ" ở Việt Nam, thúc đẩy hoạt động của các tổ chức LHQ tại Việt Nam theo hướng tinh giản, thống nhất và liên kết hơn, đồng thời vẫn phát huy được lợi thế so sánh của từng tổ chức. Việt Nam hiện là một trong những nước đi đầu triển khai cải cách LHQ tại nước mình, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Chính phủ Việt Nam coi sáng kiến "Một LHQ" nằm trong nỗ lực chung cải cách toàn bộ hệ thống LHQ theo hướng tăng cường dân chủ hóa, minh bạch và tiết kiệm, đồng thời cũng nhằm cải tiến và nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng viện trợ nước ngoài nói chung của Việt Nam.

  (Theo Nhân Dân)


  v>
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ đa dạng và hiệu quả hơn!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ đa dạng và hiệu quả hơn! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quan he Viet NamLHQ se da dang va hieu qua hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Quan hệ Việt Nam-LHQ sẽ đa dạng và hiệu quả hơn! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC