Nhà hảo tâm đến từ Pháp

Thứ năm, 11 Tháng năm 2006, 08:28 GMT+7
 • Có rất nhiều nhà hảo tâm nước ngoài đến Việt Nam để thực hiện các chương trình nhân đạo, giúp đỡ người tàn tật và trẻ mồ côi bớt đi một phần bất hạnh, thiệt thòi và có cơ hội học tập, làm việc hòa nhập cộng đồng, xã hội. Nằm trong số đó có ông  Cri-xti-an Gác-xi-a Ca-va-li-ê, Tổng Giám đốc Công ty AUBAY (Pháp).

   

  Đến với Việt Nam trong lộ trình đẩy mạnh các chương trình, dự án nhân đạo của mình tại các nước châu á, ông Cri-xti-an tâm sự: ”Khi tới Việt Nam sau nhiều giờ bay và thường là cả một đêm, đất nước của các bạn luôn làm tôi xúc động xen lẫn giữa hồi hộp và cảm giác bồi hồi như trở về một nơi mà tiềm thức mách bảo luôn chan chứa tình người. Ngay khi tới Hà Nội lần đầu tiên, tháng 4 - 1997, tôi đã thực sự gắn bó với mảnh đất này”. Có lẽ hai từ gắn bó mà ông Cri-xti-an sử dụng là hoàn toàn chính xác bởi ngay khi đó ông đã tìm đến Bộ LĐ-TB-XH, vào Văn phòng điều phối các hoạt động hỗ trợ người tàn tật (NCCD) đề nghị sẵn sàng trợ giúp về trang thiết bị, phòng học... cho một trường học hay một trung tâm nuôi dưỡng người tàn tật và trẻ mồ côi nào đó trong nước.

   

  Chương trình đầu tư, hỗ trợ trẻ em đã được ông xây dựng thật bài bản. Giai đoạn đầu, ông đề nghị với Bộ LĐ-TB -XH tặng các thầy cô và các em học sinh trường Ngọc Liệp, Quốc Oai, Hà Tây 3 phòng học với đầy đủ trang thiết bị. Tiếp đó, ông đầu tư cho xây tiếp 3 phòng học bổ sung cùng với khu vệ sinh, hệ thống xử lý nước thải bao gồm một bể phốt và một khu vườn thấm nước và lát gạch toàn bộ sân trường. Giai đoạn 3 ông tiến hành xây dựng nhà để xe cho các em học sinh.

   

   Sau khi dự án đầu tư phòng học cho trường Ngọc Liệp thành công, ông tiếp tục các hoạt động nhân đạo của mình bằng việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng cho Trại trẻ mồ côi Hà Tây. Một khu nhà 3 tầng mới mẻ tọa lạc trong trại trẻ đã làm cho cuộc sống của các em nhỏ thiệt thòi tươm tất lên rất nhiều. Cũng chính tại trại trẻ này, ông Cri-xti-an đã gặp được bé Hoa - cô con gái nuôi của ông bây giờ đang ở Pháp. ánh mắt đen tròn ngơ ngác cùng với những cử chỉ khao khát tình thân của Hoa đã làm cho sợi dây tình cảm của vị tổng giám đốc công ty AUBAY rung lên. Không thể kìm được xúc động trước một sinh linh bé nhỏ bị bỏ rơi đang cần một bàn tay chăm sóc, ông đã xin trại trẻ nhận nuôi bé Hoa từ đó.

   

  Ông Cri-xti-an tâm sự: “Tôi nghĩ rằng tương lai của mỗi quốc gia phụ thuộc vào thế hệ tương lai.  Bởi vậy mà trách nhiệm của mỗi chúng ta là phải bảo vệ, chăm sóc dạy dỗ các em với tình thương và cùng với những điều kiện tốt nhất”. Có lẽ vì thế mà ông đã thành lập Hiệp hội Rê-vơ đem đến hy vọng cho trẻ em khuyết tật, trẻ mồ côi, tiếp tục nhiều chương trình đầu tư cho thế hệ trẻ của Việt Nam.

   

  Trong buổi lễ nhận bằng khen do Bộ LĐ-TB-XH Việt Nam trao tặng vì có nhiều  đóng góp  của ông nhằm trợ giúp trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ông nói: “Thật vinh dự cho tôi hôm nay được nhận bằng khen này. Phần thưởng này đối với tôi là một sự ghi nhận của nhân dân Việt Nam và khuyến khích tôi tiếp tục cố gắng hơn nữa các hoạt động nằm trong khuôn khổ Hiệp hội mình”.

   

  Thu Ngà

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nhà hảo tâm đến từ Pháp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhà hảo tâm đến từ Pháp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nha hao tam den tu Phap ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhà hảo tâm đến từ Pháp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC