Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN: “Kosovo không tuân thủ nghị quyết của HĐBA”

Thứ ba, 19 Tháng hai 2008, 10:11 GMT+7
 • Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Dũng hôm qua cho biết việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập là không thực hiện đúng nghị quyết của Hội đồng Bảo an, làm căng thẳng thêm tình hình ở Kosovo và khu vực Ban-căng.

  Ông Lê Dũng tuyên bố: “Việt Nam luôn quan tâm sát sao những diễn biến tình hình xung quanh vấn đề Kosovo và mong muốn các bên liên quan đối thoại, thương lượng để giải quyết những bất đồng nhằm đạt được một giải pháp toàn diện cho vấn đề Kosovo, bảo đảm lợi ích chính đáng của các dân tộc liên quan, vì hòa bình bền vững ở châu Âu và trên thế giới, phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.”

  “Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế và tiếp tục phấn đấu với sự đóng góp của cộng đồng quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc, vì một giải pháp chính trị toàn diện, bền vững, đáp ứng mong đợi chung của các dân tộc ở khu vực Ban-căng và cộng đồng quốc tế,” Ông Lê Dũng nói.

  Trước đó, phát biểu tại cuộc họp tham vấn khẩn cấp của Hội đồng Bảo an ngay sau khi Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập, chiều 17/2, Đại sứ Lê Lương Minh, đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng khẳng định rằng theo quan điểm của Việt Nam, việc Kosovo đơn phương tuyên bố độc lập là không thực hiện đúng nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an và chỉ làm căng thẳng thêm tình hình ở Kosovo và khu vực Balkans.

  Đại sứ Lê Lương Minh khẳng định Việt Nam luôn kiên trì quan điểm cho rằng bất cứ giải pháp nào cho Kosovo, kể cả quy chế tương lai của Kosovo, cũng phải phù hợp với các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên hợp quốc và các điều khoản trong Nghị quyết 1244 của Hội đồng Bảo an đã được các bên liên quan chấp nhận.

  Đại sứ kêu gọi các bên kiềm chế và có các biện pháp ngăn chặn bạo lực, không để ảnh hưởng đến cuộc sống của dân thường và sự an toàn của các nhân viên Liên hợp quốc, đồng thời yêu cầu Phái bộ Liên hợp quốc tại Kosovo có biện pháp bảo vệ dân thường và nhân viên Liên hợp quốc theo tinh thần này.

  Nghị quyết 1244, ngoài việc đề cập vấn đề quy chế tương lai của Kosovo, khẳng định tất cả các nước thành viên Liên hợp quốc cam kết tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Cộng hòa Liên bang Nam Tư trước đây, mà nước thừa kế hiện nay là Cộng hòa Serbia.

  Dự kiến ngày 18/2, Hội đồng Bảo an tiến hành phiên họp công khai theo yêu cầu của Serbia để thảo luận tiếp vấn đề trên. (TTXVN)

  TTH - (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN: “Kosovo không tuân thủ nghị quyết của HĐBA”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN: “Kosovo không tuân thủ nghị quyết của HĐBA” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi phat ngon Bo Ngoai giao VN Kosovo khong tuan thu nghi quyet cua HDBA ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN: “Kosovo không tuân thủ nghị quyết của HĐBA” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC