Người "lỡ tàu" cung cấp dịch vụ truy cập Internet

Thứ sáu, 15 Tháng hai 2008, 09:28 GMT+7
 • Kỷ niệm 10 năm Internet vào Việt Nam mới đây, TS Nguyễn Quang A đã được xếp vào danh sách một trong mười người có ảnh hưởng lớn nhất đến sự hình thành Internet Việt Nam. Ông cũng nổi lên như một dịch giả với những tác phẩm nặng về tư tưởng chính trị - kinh tế học như "Thế giới phẳng".

  Người "lỡ tàu" cung cấp ISP

  Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
  TS Nguyễn Quang A: "Tôi học nhiều từ cuộc đời".
  Ngoài chuyện ông là Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam, ít ai biết, doanh nghiệp của ông thời đó tuy có đủ các điều kiện kỹ thuật để trở thành nhà cung cấp dịch vụ truy cập Internet (ISP) nhưng đành phải “lỡ tàu” vì cơ chế.

  Khoảng năm 1994, TS Nguyễn Quang A cùng một số bạn bè quyết định đầu tư thành lập một công ty mang tên Ba Tin để đón đầu cơ hội cung cấp dịch vụ Internet. Khi các doanh nghiệp nhà nước với tiềm lực rất lớn còn đang loay hoay triển khai thì Ba Tin đã cho ra đời mạng Intranet có tên là Vinet với 10 đường dây điện thoại để phục vụ nhu cầu truy nhập của người sử dụng. Cũng server, mạng, web, đủ thứ.... Tiền đầu tư "nướng" tất vào đó.

  "Chuẩn bị đã rất ngon, chúng tôi cũng là doanh nghiệp đầu tiên nộp giấy xin phép đầu tiên xin làm ISP. Nhưng ở trên bảo, đang là thử nghiệm nên phải để "anh" quốc doanh làm trước với lý do để đảm bảo an ninh thông tin của đất nước. Ba Tin đành đứng ngoài cuộc chơi nhưng vẫn còn hy vọng có thể làm nhà cung cấp nội dung trên Internet (ICP). Song việc này cũng không thành vì việc cung cấp thông tin lên mạng Internet phải tuân thủ Luật Báo chí.

  "Mãi về sau, khi cho tư nhân vào họ mới lại gọi đến chúng tôi. Nhưng thời cơ đã qua rồi", TS Nguyễn Quang A chia sẻ.

  "Tôi chỉ có cái nhà 100m2"

  "Nhà tôi đang ở bây giờ đúng 100m2, ngoài ra không có một centimet đất nào khác nữa", ông Nguyễn Quang A cười hóm hỉnh.

  Hồi "cực thịnh" của 3C, nếu cứ ung dung "ném" tiền vào bất động sản như các đại gia bấy giờ thì đã mua được vài chục biệt thự dọc Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo "nhưng chúng tôi cứ bỏ tiền đi làm những thứ rồ dại như dự án xây khu đô thị mới ở bãi giữa sông Hồng. Hình như có lúc vì thành công nhanh nên biến thành “quái”, cứ nghĩ mình là kinh khủng có thể làm được đủ thứ".

  Những người cộng tác với ông hồi đó chia sẻ, nhiều người cùng thời với Nguyễn Quang A, có thể vốn kiến thức hàn lâm kém hơn, nhưng lăn lộn cuộc đời từng trải hơn, cũng quay sang thành lập một số ngân hàng. Lớp sáng lập viên đầu tiên của Ngân hàng Á Châu ACB, ngân hàng Đông Á, ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, đến giờ hầu hết đã là đại gia...

  "Người kinh doanh thực thụ không ai đi làm như tôi. Thất bại là do tính lãng mạn không tưởng của người không biết kinh doanh. Tôi đi buôn với máu me khoa học, đam mê học thuật. Thấy làm phần mềm, thấy triển vọng công nghệ mới là nhảy vào mà không biết thời thế..."Anh" là tư nhân, không nên lao vào những khu vực trọng điểm quốc gia mà nên chuyển sang hướng khác, như bất động sản chẳng hạn. Hoặc im lặng, chờ đến khi cơ hội chín muồi mới nên nhảy ra", TS Nguyễn Quang A bộc bạch.

  Nhưng ông cũng khẳng định, mỗi lần thất bại là ông ngay lập tức chuyển hướng luôn sang lĩnh vực khác. Không bao giờ chịu ngồi yên. Cũng không bao giờ thất vọng hay "giá như được bắt đầu lại từ bây giờ". Phải quên ngay lập tức, đi làm việc khác, mọi suy ngẫm để sau. "Cái máy tính phải biết xoá đi những dữ liệu cũ để bắt đầu chạy một chương trình mới", ông nói.

  "Thất bại là một dịp quý trong đời, để cọ xát, học hỏi, thử nghiệm và sáng tạo. Trong biến động cũng có cơ hội, có điều chúng thường ngắn hạn, phải tranh thủ nắm bắt, nếu không nó sẽ qua đi rất nhanh hoặc thay đổi. Bây giờ môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nhiều. Pháp luật, tâm lý xã hội thay đổi theo hướng có lợi cho doanh nhân. Cơ hội làm ăn cũng mở ra đối với khu vực và cả thế giới, đa dạng và ổn định hơn cho những ai đã và đang bắt đầu", ông Nguyễn Quang A chia sẻ.

  "Hà Nội Vàng" và tủ sách SOS2

  Mô tả ảnh. Nguồn: www.vsolutions.vn
  TS Nguyễn Quang A trong cuộc trực tuyến mới đây trên TS. Ảnh: LAD
  Giờ thì hàng ngày ông cuốc bộ từ nhà lên lầu bốn tòa nhà VPBank, mở cửa sổ căn phòng nhìn thẳng xuống Hồ Gươm xanh biếc, bắt tay vào củng cố tủ sách SOS2. Vẫn tham gia Hội đồng quản trị trong cái ngân hàng đang ăn nên làm ra mà giữa hồi đang khốn đốn vì nợ xấu, ông vẫn "ẵm" về được nguyên cái dự án "Hà Nội vàng".

  Hồi 1999, đây vốn là một dự án khách sạn Hà Nội vàng, liên doanh với một ông chủ Hồng Kông nhưng bị dư luận phản ứng dữ dội vì phá vỡ cảnh quan Hồ Gươm, rồi trúng ngay thời điểm khủng hoảng tài chính châu Á nên bị dở dang.


  Trong liên doanh có một đàn anh cũng là dân làm ăn ở Hungary về, đến gạ VPBank tham gia. "Ngân hàng có thể bị dẹp bất cứ lúc nào nhưng miếng đất thì đẹp quá nên anh em Hội đồng quản trị rất máu". Vừa đúng lúc cổ đông nước ngoài của VPBank là một quỹ đầu tư, vì hết hạn hoạt động nên muốn bán rẻ phần vốn góp 10% của mình. Vốn gốc góp năm 1995 là hai triệu USD, giờ nhượng lại chỉ lấy bốn tỷ tiền Việt.

  Thế là lân la sang gạ Bảo Việt mua. Dù từ chối quỹ đầu tư nhưng Bảo Việt vẫn "nhảy" vào cùng chia sẻ Hà Nội vàng. 10% vốn kia, anh em phải ôm vào và giờ đã lời gấp 50 - 60 lần. Góc "vàng" của VPBank nhỏ hơn nhưng cũng đủ đặt trụ sở.

  Còn TS Nguyễn Quang A cũng có "căn cứ" để đặt tủ sách mang tên SOS2 mà nhiều người hiểu nhầm là tối khẩn cấp. "Thực ra là viết tắt của từ tiếng Anh: Social Operating System (phần mềm hệ điều hành xã hội). Xã hội cũng giống như một hệ thống máy tính phức tạp. Trong đó, phần quan trọng nhất là phần mềm, là nội dung, chứ không phải phần cứng", TS Nguyễn Quang A giải thích.

  Theo ông, phần mềm xã hội là luật pháp, chính sách, quy chế, phong tục tập quán, văn hoá v.v... những thứ điều khiển, hướng dẫn mọi ứng xử trong xã hội.

  Gọi là "tủ sách" nhưng ông cũng chẳng cần đến một centimet gỗ nào vì "cứ dịch xong bản mềm, phi lên mạng là xong".

  Nhu cầu dịch sách bắt đầu từ năm 2000, khi ngân hàng đang lao đao vì kiện cáo. Ông tìm đọc sách nghiệp vụ ngân hàng, sách luật, rồi về thể chế, nhà nước để lựa cách làm ăn. "Đầu tiên là dịch sách cho chính mình. Sau đó cho bạn bè thân. Người này lại truyền đi cho người kia".

  SOS2 hiện đã có 18 cuốn sách dịch. Ba cuốn đầu, TS Nguyễn Quang A tự rút vốn ra in, đi cho, biếu, ai thích thì tái bản... Giờ thì chỉ cần xong bản điện tử. "Sách tôi chọn không thuộc dạng dành cho cả trăm ngàn người đọc mà chỉ là loại sách dành cho giới ưu tú của đất nước, nhà văn, doanh nhân, trí thức, ước khoảng 500 - 700 người", TS Nguyễn Quang A tổng kết.

  Ông chia sẻ, những sách ông chọn dịch tương đối "hóc búa" với bạn đọc đại trà như Kornai, Soros, Stiglitz, Popper, những nhà kinh tế chính trị học của Hungary và của thế giới đương đại mà những luận điểm của họ ngay ở các nước phát triển cũng đang gây nhiều tranh cãi sẽ có tác động đến tư duy hiện nay và tương lai của các nhà hoạch định chính sách, học giả, các doanh nghiệp, đặc biệt là giới trẻ. Viện Nghiên cứu chính sách IDS "khai sinh" mới đây cũng là để làm điều đó.

  Trong "Thế giới phẳng" có nói về một loại người tự trang bị cho mình rất nhiều góc cạnh để thích ứng với nhiều hoàn cảnh. "Tôi không được đến như thế, nhưng thích ứng cũng tương đối nhanh", TS Nguyễn Quang A vừa "tán chuyện" vừa với tay lên bàn, đánh dấu lịch hẹn "trả nợ" một số tờ báo.

  • Lê Nhung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người "lỡ tàu" cung cấp dịch vụ truy cập Internet

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người "lỡ tàu" cung cấp dịch vụ truy cập Internet bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi lo tau cung cap dich vu truy cap Internet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người "lỡ tàu" cung cấp dịch vụ truy cập Internet ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC