Người dân nghĩ gì sau hiệp thương lần 1?

Thứ năm, 01 Tháng ba 2007, 11:37 GMT+7
 • Những trăn trở, suy nghĩ và đề xuất của nhân dân cả nước cho một Quốc hội thực sự là đại diện của dân, và bắt kịp nhịp sống hiện nay sau cuộc hiệp thương lần 1 bầu cử ĐBQH khóa XII.

  Chỉ còn hơn 2 tháng, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XII sẽ diễn ra. Hiệp thương lần 1 đã được tổ chức. Rất nhiều người dân đã gửi đến TS những băn khoăn, và đề xuất nhằm xây dựng một Quốc hội xứng tầm với những ĐBQH thực sự là "dân biểu", đáp ứng đòi hỏi của tình hình mới, khi VN đã hội nhập.

  ĐBQH: Phải thực sự là dân biểu

  Nguoi dan nghi gi sau hiep thuong lan 1

  Người dân kỳ vọng một Quốc hội xứng tầm với những ĐBQH thực sự là dân biểu.

  Độc giả Bình Minh cho rằng, đã là dân biểu thì phải do dân cử, dân bầu thực sự. Nếu dân biểu do nơi khác cử thì đại biểu được bầu sẽ hướng hoạt động đến lợi ích của người hoặc cơ quan đã giới thiệu đại biểu đó. Dân cử, dân bầu thực sự thì hoạt động của vị dân biểu sẽ vì quyền lợi của cộng đồng. Bạn cho rằng cơ chế Đảng cử đang tạo ra "lỗ hổng của hệ thống".

  Nguyễn Lam Phương nói ĐBQH phải đại diện nhiều hơn cho Nhân dân, không căn cứ vào thành phần, đảng viên hay không đảng viên, điều cốt yếu là phải biết bênh vực cho quyền lợi của những người dân thấp cổ bé họng, kêu cứu nhiều nơi mà chẳng ai quan tâm giải quyết.

  Đại biểu Quốc hội trước hết là phải là người muốn làm đại biểu của nhân dân, tự mình đứng ra tranh cử, chứ không phải do bất cứ cơ quan, đoàn thể nào cử ra. Bởi theo bạn, họ làm đại biểu để hoàn thành nhiệm vụ do cơ quan, đoàn thể đó giao cho chứ không thực hiện nhiệm vụ mà nhân dân giao cho, không phải là đại biểu của nhân dân.

  Cần lực lượng phản biện mạnh trong QH

  Đảng ta muốn củng cố và phát triển mạnh thì phải cần tạo ra lực lượng phản biện mạnh, xứng tầm ngay trong Quốc hội. Nếu không có lực lượng phản biện đủ tầm mà cứ xuôi theo một chiều thì dần dần tính chiến đấu trong mỗi Đảng viên sẽ bị triệt tiêu, Chu Khánh Tùng, Nghệ An nói. Nhiều người dân đề nghị tăng số đại biểu ngoài Đảng lên không phải 10% mà là 15%, 20%, 30% thậm chí bạn Nguyễn Hoài Thu, Bà Rịa - Vũng Tàu còn kiến nghị tăng số đại biểu ngoài Đảng lên tới 50%.

  Một người dân nói "số lượng Đảng viên của VN hiện nay là 3 triệu, làm sao đại diện đầy đủ nhất cho hơn 80 triệu dân". Cần phải có một tiếng nói khác, phản ánh đầy đủ và đa dạng tiếng nói của tất cả nhân dân, nắm bắt được tâm nguyện của nhân dân một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, bạn Vũ Quang Vinh (Bắc Giang) cho rằng, 20% ĐBQH ngoài Đảng là cao. Nhưng 20% tự ứng cử thì hợp lý.

  Theo bạn, Quốc hội không phải là "công cụ" để thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng, mà là nơi tập hợp trí tuệ của toàn dân hoạch định các chủ trương phát triển, bảo vệ đất nước.

  Kỹ sư xây dựng Đỗ Quốc Hùng, (Biên Hòa, Đồng Nai) đề nghị nên tạo điều kiện cho những người ngoài Đảng, có trình độ, năng lực, phẩm chất cần thiết tham gia, không nên giới hạn % chỉ số, vì sẽ giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Lòng tin ấy gắn với quyền và nghĩ vụ, trong đó bao gồm quyền chọn ra những ĐBQH đại diện thực sự cho chính họ, chứ không phải chọn những ứng cử viên trong danh sách đã định sẵn, không có tính đột phá, và những vị ấy sống ở đâu, làm gì nhân dân đều mù mờ.

  Anh Hùng nói, bản thân những ứng cử viên sống ở địa phương mà người dân cũng không biết rõ hoàn cảnh lịch sử, khả năng đóng góp, nói gì đến những người ở địa phương khác cử về. Bạn Nguyễn Quốc Trung, (Thanh Hóa) đề nghị nên dành nhiều hơn cho những đại biểu ngoài Đảng, bởi họ tâm huyết và "dám nói" hơn.

  Và theo bạn Trung, nên dành một số ghế đại biểu là Việt kiều để họ là cầu nối giữa trong nước và ngoài nước, điều đặc biệt cần thiết trong quá trình hội nhập.

  Câu chuyện tranh cử và ngành truyền thông?

  Bạn Lê Triều Nam, (tp. HCM) nói cơ cấu là cần thiết nhưng phải mở, phải có chỗ cho tự ứng cử. Theo ý kiến của bạn Nguyễn Văn Đông, Hải Phòng và nhiều người dân thì chúng ta "cần có tranh cử trong bầu cử". Công tác tranh cử nên được triển khai thực hiện ngay trong kỳ bầu cử này. Mọi ứng cử viên nhất thiết phải có "Ý tưởng, kế hoạch, định hướng, v.v. dự kiến cho hành động của bản thân đối với vị trí công tác mà mình tham gia tranh cử.


  Nội dung này nên được công khai và đăng tải ngay trên mạng Internet với chuyên đề "Bầu cử QH-2007". Nếu đại biểu nào có đủ bản lĩnh thì có thể đăng ký thực hiện "Giao lưu toạ đàm tranh cử" trực tuyến ngay trên mạng. Trang chuyên đề có thể phân trang ra thành nhiều mục: Đại biểu QH, Đại biểu HĐND của từng Tỉnh - Thành.

  Các Đại biểu không thể không có Hộp thư điện tử (Email), đương nhiên đây sẽ là một Quyền lợi và Nghĩa vụ của mỗi ứng cử viên trong quá trình tranh cử và hiệp thương. Mọi người tham gia ứng cử sẽ được cấp một Visa để tự chủ trong việc soạn thảo nội dung tham gia tranh cử và gửi vào trang chuyên đề cho mọi cử tri trong cả nước đều có thể xem được. Và đương nhiên là có được khả năng cùng xem xét và tham khảo của các Đại biểu của các Tỉnh khác.

  Đối với các cấp Phường – Xã, đơn vị gần dân nhất thì hệ thống thông tin bằng loa truyền thanh sẽ rất tích cực trong việc truyển tải các nội dung chung và đặc biệt là các nội dung của các Đại biểu được đề cử hoặc ứng cử đăng ký và đề xuất trong kế hoạch hành động của mình.

  Có thể đưa ra một quy định cụ thể để giúp cho nội dung được tập trung. Mỗi Đại biểu tự nghiên cứu và đề xuất trong kế hoạch hành động của mình khoảng 5 nhiệm vụ chính. Mỗi nhiệm vụ cần được lượng hoá hoặc thể hiện bằng các chỉ số định lượng cụ thể, không chung chung. Toàn bộ nội dung kế hoạch hành động trong một nhiệm kỳ chỉ được gói gọn trong một trang khổ A4.

  Bạn Đông nói, nếu như vậy thì Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ góp phần hỗ trợ rất đắc lực cho công cuộc đổi mới và cải cách hành chính ngay từ khâu giúp cho cử tri lựa chọn được Đại biểu tốt.

  Bạn Nguyễn Thị Nhung, ở Long Biên, HN cùng chia sẻ quan điểm này và kiến nghị TS sẽ là cầu nối với chuyên mục hằng ngày giới thiệu về tiểu sử, những dự định và chương trình kế hoạch của từng người tự ứng cử ĐBQH lần này, và những người được giới thiệu vào danh sách bầu cử ĐBQH sắp tới để cử tri có điều kiện tìm hiểu và tham gia chuẩn bị đi bầu, lựa chọn được những người thực sự tâm huyết cũng như có địa chỉ cụ thể của đại biểu để liên hệ khi cần thiết.

  Để QH bắt nhịp với cuộc sống

  Đó là cảm nhận của bạn Bùi Quang Thanh (Nghệ An) và nhiều người dân về hoạt động của Quốc hội hiện nay. QH chưa thực sự là đại diện cho tiếng nói của đại bộ phận nhân dân. "Đại biểu xa dân nhưng gần tổ chức", bạn Phan Văn Dũng nói.

  Nhiều người dân trăn trở "Quốc hội mới phải làm tốt hơn!?" và đưa ra những kiến nghị cụ thể. "Để đảm bảo thực sự dân chủ trong bầu cử Quốc hội lần này, nâng cao chất lượng ĐBQH, cần chấm dứt tình trạng danh sách bầu có quân xanh quân đỏ, làm đệm cho những người trong dự kiến", bạn Nguyễn Vũ Trọng, Nam Định đề xuất.

  Bạn Kiều Hùng ở địa chỉ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó đề xuất quá trình chuẩn bị bầu cử cần phải làm tốt hơn, thiết thực hơn để cử tri nhận thấy rõ trách nhiệm với đất nước thông qua lá phiếu bầu, để họ dân chủ lựa chọn người đại diện xứng đáng ở cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước. Chỉ có như vậy QH khóa tới mới có thể gánh vác được trọng trách nặng nề ở giai đoạn vô cùng quan trọng của đất nước hiện nay. Và Mặt trận Tổ quốc cần phải đưa ngay các nguyên tắc đề cử và ứng cử, không thể chung chung "nên thế này, nên thế nọ" như hiện nay.

  Bạn Nguyễn Minh Quang (tp. HCM) chia sẻ quan điểm về vai trò của dân chủ trong công cuộc hiện nay. "Có dân chủ mới phát huy hết sức mạnh toàn dân. Chúng ta thực sự đã phung phí rất nhiều kiến thức, nhiệt huyết từ dân chúng trên con đường cải tạo, phát triễn nước nhà. Bạn lạc quan, "nếu làm tốt công tác này, tôi tin rằng VN có thể phát triển với tốc độ hơn cả Trung Quốc".

  • Phương Loan

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Người dân nghĩ gì sau hiệp thương lần 1?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người dân nghĩ gì sau hiệp thương lần 1? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi dan nghi gi sau hiep thuong lan 1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người dân nghĩ gì sau hiệp thương lần 1? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC