Nền tảng của ý thức

Thứ hai, 08 Tháng một 2007, 09:08 GMT+7
 • Giữa tuần, nghe thông tin Hà Nội sắp có 5 cây cầu vượt cho người đi bộ, có người thở phào mà rằng: ”Thế là cuối cùng người đi bộ cũng được quan tâm.

   

  Nói văn hóa giao thông nghe nó “trào lưu”, trừu tượng một tý. Diễn ra, thì cái gọi là văn hóa ấy là ý thức chấp hành luật, ý thức giám sát, xử lý vi phạm… Tại sao trước đây, và cả hiện nay, người đi bộ gần như là đối tượng duy nhất không bị xử lý khi “vượt đèn đỏ” ? Tại sao cảnh sát giao thông thường nhìn những người đi xe đạp phạm luật với sự “độ lượng” so với “phía có động cơ” ?

   

  Xử lý vi phạm cũng là nhân tố thúc đẩy quá trình hình thành ý thức chấp hành luật giao thông. Nền tảng của ý thức ấy còn cần nhiều điều kiện nữa, như những cây cầu vượt chẳng hạn. Hà Nội có nhiều phương tiện giao thông cá nhân, hệ thống giám sát, chỉ dẫn, phân luồng giao thông lại hạn chế, bởi vậy mà ở các giao lộ, người đi bộ dù có ý thức vẫn phải đối diện với rủi ro. Khi đèn xanh, dù đi đúng tuyến quy định, họ vẫn chịu nguy cơ bị xe máy, ô tô rẽ phải (đúng luật) va phải… Những người đi bộ ngó ngó nghiêng nghiêng ở mỗi ngã tư, tiến - lùi vô tội vạ giữa đường. Hình ảnh ấy thật đáng quan ngại.

   

  Mấy cây cầu vượt ở một thành phố người xe như mắc cửi, thật mới như muối bỏ bể. Nhưng tín hiệu ấy cho cái nhìn lạc quan về tương lai. Người ta hy vọng động thái đáng mừng ấy là sự khởi đầu cho sự hình thành nền tảng vật chất giúp ích cho ý thức con người. Nhà nước có thể xây nhanh nhiều cầu vượt, hầm đường bộ nữa chứ 5 cây cầu vượt không phải chỉ là động thái trấn an tinh thần dư luận sau vụ hai vị giáo sư đáng kính lâm nạn.

   

   Quế Trinh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Nền tảng của ý thức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nền tảng của ý thức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Nen tang cua y thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nền tảng của ý thức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC