"Mới nghe tiếng nói Chính phủ, chưa nghe nhiều tiếng nói DN"

Thứ sáu, 07 Tháng chín 2007, 21:47 GMT+7
 • Việc Chính phủ tổ chức diễn đàn đối thoại với DN dân doanh lần này là một hội nghị lịch sử mà Chính phủ và các bộ ngành đã chuẩn bị gần nửa năm. Nhưng, phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vẫn băn khoăn vì: "chưa nghe được nhiều lắm tiếng nói từ DN".

  Khi Chính phủ "gặp riêng" doanh nghiệp dân doanh

  DN dân doanh: Cơ hội mới và thách thức phát triển

  Moi nghe tieng noi Chinh phu chua nghe nhieu tieng noi DN
  Các Đại biểu dự hội nghị đang tham khảo tài liệu

  Đối thoại với DN: Hình ảnh một CP mở

  "Đây là một hội nghị lịch sử đối với giới doanh nhân và các DN Việt Nam, đặc biệt là khối DN tư nhân". Ông Cao Sỹ Kiêm - Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam đã phát biểu ngay khi bước lên diễn đàn hội nghị. Cũng vì thế, nên dù đã gửi báo cáo tham luận (và đa số ĐB đều lên diễn đàn đọc tham luận) nhưng ông Kiêm đã xin phép được "nói vo" để đi ngay vào sáu trọng tâm mà Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nêu khi chỉ đạo HN.

  Một cuộc gặp mà, như Phó Thủ tướng lưu ý: "gặp nhau một ngày nhưng chuẩn bị gần nửa năm". Và mặc dù "đang bận chuẩn bị cho chuyến công tác nước ngoài, không đến được HN nhưng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dặn tôi phải ngồi kỹ để lắng nghe. Nếu các DN có nhu cầu bàn thảo tiếp, ngày mai Chính phủ sẽ cho tiếp tục...", Phó Thủ tướng nói thêm.

  Hội nghị được đánh giá là "lịch sử" với cộng đồng DN dân doanh, bởi, nói như ông Vũ Duy Thái, Chủ tịch Hiệp hội Công thương HN, "Thủ tướng đã gặp DN nhiều lần nhưng thường là để lắng nghe và chia sẻ. Nhưng đây là lần đầu tiên Chính phủ gặp DN để bàn thảo về hiệu quả của việc thực thi luật".

  Moi nghe tieng noi Chinh phu chua nghe nhieu tieng noi DN
  Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng
  TS Nguyễn Quang A cũng lưu ý, "đây không phải là cuộc gặp mặt của Thủ tướng với DN như từ trước tới nay, mà là cuộc gặp mặt của Chính phủ và không phải với DN nói chung mà chỉ riêng với DN tư nhân".

  Việc Chính phủ tổ chức diễn đàn đối thoại lần này, cùng với hình ảnh các Bộ trưởng xuất hiện thường xuyên hơn trên các phương tiện thông tin đại chúng, đối thoại trực tiếp với người dân và DN về các vấn đề chính sách cho thấy hình ảnh một Chính phủ mở, năng động, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp nhấn mạnh.

  Ông Nguyễn Hồng Sơn (Hiệp hội DN Hà Nội) còn bổ sung thêm cho hình ảnh "Chính phủ mở" bằng câu chuyện: Khi chuẩn bị cho Diễn đàn DN Thủ đô các nước ASEAN, hiệp hội chỉ cần điện thoại cho lãnh đạo các Bộ để "đặt hàng" các tham luận và được nhận lời ngay. "Như trước kia thì chúng tôi rất khó tiếp cận quan chức Chính phủ", ông Sơn khẳng định.

  Hiện nay, DN dân doanh sử dụng gần 3 triệu lao động, đóng góp hơn 40% GDP và 29% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Khu vực DNDD luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 18%/năm, đóng góp khoảng 14,8% tổng thu ngân sách nhà nước.

  Vì thế, "cuộc gặp riêng khu vực dân doanh này là để cùng nhau lắng nghe", Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng phát biểu. Thông qua Hội nghị, các ĐB sẽ đặt ra vấn đề để cùng thảo luận giải quyết và đưa ra những kiến nghị. Phó Thủ tướng hy vọng, trên cơ sở những góp ý sẽ có những chính sách phù hợp, khắc phục hạn chế và tạo thuận lợi cho DN phát triển.


  Vì thế, đa số đại biểu đại diện cho các hiệp hội, DN và địa phương đều có chung nhận xét, lần này Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo.

  Ông Cao Sỹ Kiêm nhấn mạnh, "Dự thảo Chỉ thị của Chính phủ lần này cũng khác hẳn những lần trước ở chỗ đã chỉ việc, chỉ người, chỉ thời gian đôn đốc kiểm tra rất cụ thể".

  "Mới nghe tiếng nói của Chính phủ, chưa nghe nhiều tiếng nói DN"

  Moi nghe tieng noi Chinh phu chua nghe nhieu tieng noi DN
  Ông Vũ Duy Thái
  Nhưng đã có đến ba lần trong phiên thảo luận buổi sáng, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã nhắc đi nhắc lại lưu ý với các DN, rằng, qua các phát biểu: "Chủ yếu mới chỉ nghe tiếng nói của Chính phủ chứ chưa nghe được nhiều lắm tiếng nói từ DN".

  Ngoài việc nêu ra những nội dung trọng tâm để hội nghị tập trung thảo luận ngay từ đầu, Phó Thủ tướng cũng nhiều lần lưu ý các phát biểu nên tập trung bàn thảo xem "chính phủ làm gì? DN làm gì?" để hội nghị thực sự là diễn đàn đối thoại.

  Phiên thảo luận về cuối cũng đã "nóng" hơn khi đại diện các DN bộc lộ những bức xúc, xoáy vào những nổi cộm cụ thể mà từng DN dân doanh vẫn còn vướng.

  Nhưng, ông Nguyễn Thành Long, GĐ Công ty Cổ phần Đường Cần Thơ tâm sự: "hàng trăm DN đến HN nhưng mới chỉ một số DN được nêu ý kiến". Ông cho biết: "Chính phủ chuẩn bị tài liệu rất kỹ nhưng các Đại biểu khi đến hội nghị mới được phát tài liệu nên hầu như DN chưa có thời gian đọc và nghiên cứu".

  Theo ông Vũ Duy Thái: "Do việc tuyên truyền chuẩn bị cho hội nghị này trong cộng đồng DN chưa được kỹ, gần như mới tập kích đến DN trong mấy ngày gần đây nên nhiều DN chưa kịp chuẩn bị để hưởng ứng. Vì thế, tuy mới có số ít DN lên phát biểu song nhiều ý kiến chưa thực sự trúng vấn đề".

  Ông Nguyễn Thành Long bày tỏ: "Nguyện vọng DN dân doanh còn nhiều. Hy vọng có nhiều hội nghị hơn nữa để DN được nêu ý kiến bởi DN dân doanh không có nhiều lắm cơ hội để gặp gỡ CP". Đồng thời, những hội nghị tập trung như thế này cũng là cơ hội để các DN được đối thoại và lắng nghe lẫn nhau.

  Trong thực tế, ngoài các hội nghị, hội thảo thường niên để gặp gỡ DN, hiện Chính phủ vẫn duy trì thông lệ đối thoại trực tiếp với nhân dân qua kênh trực tuyến là website Chính phủ.

  Đồng thời, trước khi ban hành các Nghị định, Luật mới, Chính phủ luôn tiến hành lấy ý kiến DN. Tuy nhiên, theo ông Long, các DN chưa có thói quen đối thoại với Chính phủ qua mạng, "trừ những trường hợp quá bức xúc". Bản thân các DN hiện cũng chưa thật sự mặn mà lắm với việc đóng góp ý kiến cho Chính phủ khi Chính phủ thông qua các Nghị định, Luật có liên quan đến DN.

  • Lê Nhung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Mới nghe tiếng nói Chính phủ, chưa nghe nhiều tiếng nói DN"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Mới nghe tiếng nói Chính phủ, chưa nghe nhiều tiếng nói DN" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Moi nghe tieng noi Chinh phu chua nghe nhieu tieng noi DN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Mới nghe tiếng nói Chính phủ, chưa nghe nhiều tiếng nói DN" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC