Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN: Trận đánh cầu Chữ Y Xuân Mậu Thân

Thứ sáu, 21 Tháng mười hai 2007, 10:38 GMT+7
 • Ky niem 63 nam ngay thanh lap Quan doi nhan dan VN Tran danh cau Chu Y Xuan Mau Than
  Quân đội Sài Gòn trong trận đánh cầu Chữ Y

  Trong cả hai đợt tổng công kích Xuân Mậu Thân 1968, cầu Chữ Y là chiến trường ác liệt nhất của mũi tiến công phía Nam.

  Trước sức tiến công mãnh liệt của quân giải phóng, lần đầu tiên bộ binh Mỹ phải tham chiến tại Sài Gòn. Ngay tại Sài Gòn, quân giải phóng đã tiêu diệt xe tăng, bao vây cô lập quân Mỹ hơn một ngày trời.

  Trong chiến dịch, các lực lượng vũ trang của TP.HCM và các tỉnh giáp ranh được chia thành các phân khu trực thuộc Bộ tư lệnh miền. Phân khu 3 (từ nam quốc lộ 1 đến Cần Giờ) do thiếu tướng Huỳnh Công Thân trực tiếp chỉ huy, chịu trách nhiệm đánh vào Tổng nha Cảnh sát.

  Bất ngờ với cả quân ta

  Yếu tố bí mật, bất ngờ là điều quan trọng quyết định trận đánh, nên dù chiến dịch đã được chuẩn bị từ giữa năm 1967 nhưng ngày giờ nổ súng của đợt một lại bất ngờ ngay với cả quân ta. Trong hồi ký Ở chiến trường Long An, thiếu tướng Huỳnh Công Thân đã ghi:

  “Khoảng bốn giờ sáng, tất cả chúng tôi bừng dậy vì nghe tin các anh trong Bộ chỉ huy tiền phương cánh Nam Sài Gòn vừa đến. Nhìn thấy các anh, chúng tôi biết là đang có cái gì vô cùng hệ trọng đây! Gần như không kịp chào hỏi chúc tụng nhau, các anh nói ngay: Tình hình khẩn trương lắm, lệnh đêm nay phải tiến công Sài Gòn. Phương án cũ của Phân khu 3 không thực hiện, các tiểu đoàn phải tìm cách tiến công bằng được vào Sài Gòn. ... Lúc đó chẳng có phép tiên nào giải quyết nổi những khó khăn của chúng tôi. Chỉ còn 20 tiếng đồng hồ, mà một nửa là ban ngày không đi lại được qua các cánh đồng, làm sao kịp tổ chức chiến đấu? Triển khai giao nhiệm vụ cho gần 10 tiểu đoàn đang đóng quân rải rác và phân tán, một số cán bộ, chiến sĩ đang đi ăn Tết, lại còn bổ sung lương thực, đạn dược, và phải thay đổi một số trang bị cho Tiểu đoàn 1 mới có thể đánh được. ... Toàn là những câu hỏi hóc búa, không có cách trả lời, nhưng không thể không làm.

  Có lẽ các anh trong Bộ chỉ huy tiền phương cánh Nam cũng ở vào tình thế khó khăn như chúng tôi. Anh Trần Hải Phụng và anh Tư Chu chỉ huy các lực lượng biệt động thành mà giờ này còn ở đây, chắc là trong lòng như lửa đốt. Còn anh Trần Bạch Đằng sôi nổi giơ hai bàn tay lao về phía trước nói: “Tiến công, tiến công vô!”. Có lẽ anh nóng lòng muốn tiến công ngay vì cho rằng lực lượng quần chúng và sinh vên, học sinh trong nội thành đang sục sôi khí thế tổng khởi nghĩa”.

  Dù bất ngờ và gặp nhiều khó khăn nhưng Phân khu 3 vẫn vượt qua cầu Nhị Thiên Đường, chiếm cầu Chữ Y, đánh vào Khánh Hội, đưa những mũi chọc sâu vào chợ Bình Tiên, Bàn Cờ...

  Đưa lửa chiến tranh vào sào huyệt địch

  Đợt hai của cuộc tổng công kích đã diễn ra trong bối cảnh càng khó khăn hơn nhưng với tinh thần quyết tử, quân giải phóng vẫn mở ra những trận đánh quả cảm. Thiếu tướng Huỳnh Công Thân viết: “Nếu ai có chút hiểu biết về quân sự và đã từng chỉ huy bộ đội tiến công vào Sài Gòn trong đợt một, sẽ thấy ngay tính chất khó khăn của nhiệm vụ này. Trước hết, ta không còn yếu tố bất ngờ về chiến lược, chiến dịch và chiến thuật, quân địch đã tổ chức và chuẩn bị phòng thủ Sài Gòn rất chặt chẽ. Chúng chia chiến trường này thành sáu khu vực (ABCDEF) tương ứng với từng hướng tiến công của ta và bố trí lực lượng thành ba tuyến: Ở nội thành, mỗi khu vực có từ bốn đến năm tiểu đoàn chủ lực Mỹ - ngụy, cùng với cảnh sát, chiêu hồi, chỉ điểm liên tục đánh phá hầu hết cơ sở của ta.

  Ở vùng ven, các tiểu đoàn của Mỹ và quân chủ lực ngụy luôn bám sát các tiểu đoàn mũi nhọn của ta và tìm cách đẩy ta ra xa đô thị. Ở vòng ngoài, các đơn vị lớn của Mỹ - ngụy tổ chức các cuộc càn quy mô lớn nhằm ngăn chặn, giữ chân các sư đoàn chủ lực của ta. Thực tế chiến đấu ở đợt một cho thấy, với đặc điểm địa hình thành phố, ta không thể luồn lách để tiến quân, nhất là các đơn vị lớn, mà buộc phải đột phá để tiến quân...

  Đêm 5- 5- 1968 là đêm N của đợt hai. Tiếng súng tiến công chỉ nổ được ở một nửa mặt trận Sài Gòn, đó là hướng Tây và hướng Nam; hướng Bắc và hướng Đông chưa tiến công được vì lực lượng ta bị địch ngăn chặn ở tuyến trung gian, chưa tiếp cận được thành phố...

  Riêng cánh Tiểu đoàn 1 cũng chỉ đánh chiếm được một đoạn đường Phạm Thế Hiển sát phía Nam đầu cầu Chữ Y, rồi bám trụ ở đó suốt một tuần lễ. Trong khi đó Tiểu đoàn 2 phải đứng ở cánh đồng để giữ sườn và phía sau cho Tiểu đoàn 1. Trận đánh ở cầu Chữ Y diễn ra vô cùng ác liệt. Tiểu đoàn 1 phải đánh quân ngụy và cả một lữ đoàn bộ binh của Mỹ. Những ngày đầu, bọn Mỹ chỉ đánh bằng hỏa lực. Bom đạn Mỹ đã phá hủy hầu hết nhà cửa trên đường Phạm Thế Hiển, dân phải bỏ đi tản cư. Mấy ngày sau, chúng bắt đầu tung ra những trận đánh thăm dò từ hai hướng cầu Mật và cầu Ông Lãnh. Mấy ngày cuối, cả lữ đoàn quân Mỹ tập trung đánh vào trận địa ta”.

  Buộc bộ binh Mỹ tham chiến

  Trong suốt đợt một và cả trong đợt hai, ở những hướng tiến công khác, quân đội Mỹ chi viện pháo binh, không quân, còn bộ binh Mỹ không tham chiến. Thế nhưng tại mặt trận cầu Chữ Y, bộ binh Mỹ buộc phải tham chiến để bảo vệ phòng tuyến phía Nam Sài Gòn đang có nguy cơ bị xuyên thủng. Một tài liệu của quân đội Sài Gòn mô tả tình hình lúc đó: “Mặt trận Phạm Thế Hiển thuộc quận 8: Tại vùng này, Việt Cộng rất mạnh, uy hiếp quân chánh phủ trầm trọng kể từ đêm 8 rạng ngày 9 tháng 5.

  Cũng vì tình hình khẩn trương này, lần đầu tiên người ta thấy lực lượng Hoa Kỳ tham gia vào cuộc chiến trong thành phố. Các lực lượng biệt động quân VNCH có chiến xa của Sư đoàn 9 Hoa Kỳ yểm trợ hồi 09 giờ 00 sáng mở một cuộc phản công dữ dội vào khu Minh Phụng. Cùng lúc đó, nhiều trực thăng võ trang xạ kích yểm trợ. Nhiều đám cháy đã bốc lên tại khu vực này tới chiều vẫn chưa tắt.

  Ngày 10/5/1968. Mặt trận cầu Chữ Y trở nên căng thẳng vào quá trưa, khiến khu trục cơ phải oanh kích liên tục từ 14 giờ 00 mãi đến 18 giờ 00. Tiếng súng nổ suốt đêm với nhiều đám cháy cao ngất tại khu vực này”.

  Phạm Văn Sơn, nguyên đại tá sử gia quân đội Sài Gòn đã ghi lại diễn biến của những ngày đầu ở mặt trận cầu Chữ Y và xác nhận: “Lực lượng Việt Cộng định vượt qua cầu Chữ Y vào thành phố. Một trận đánh dữ dội đã xảy ra tại chân cầu Chữ Y vì là lần đầu tiên có lực lượng bộ binh Mỹ tham dự”.

  Lính Mỹ bị thương trong trận Mậu Thân


  Dù ít hơn về quân số, không mạnh về trang bị so với quân đội Mỹ nhưng Tiểu đoàn 1 Long An tại cầu chữ Y với sự hỗ trợ của nhân dân đã chiến đấu thật ngoan cường, bắn cháy xe tăng và tiêu diệt nhiều sĩ quan, binh lính Mỹ. Phạm Văn Sơn đã viết như sau: “Lực lượng hành quân Hoa Kỳ lần mò theo đường Phạm Thế Hiển tiến sâu gần tới khu chợ dưới sự yểm trợ của những quả bom Napalm, khi cách cầu Mật 900 mét thì đụng Việt Cộng. Ba thiết vận xa được lệnh xung kích. Một thiết vận xa M-113 vừa chồm lên mô đất cao, khẩu đại liên vừa quạt vào hông chợ thì một trái B-40 từ phía trái bắn tới khiến thiết vận xa bốc cháy phát ra những tiếng nổ kinh hồn. Hai thiết vận xa kia phải lui về vị trí cũ. Sĩ quan đại đội trưởng bèn xin pháo binh bắn.

  10 giờ 30, một tiểu đội thám báo Hoa Kỳ do một trung úy chỉ huy cúi rạp mình tiến tới mục tiêu. Họ vừa chạy vừa bắn bọc bốn phía. Lúc đến gần một ngôi nhà gạch lợp tôn, Việt Cộng từ trong nhà tông cửa chạy ra và khai hỏa vào tiểu đội Hoa Kỳ. Nhóm Việt Cộng chạy tới một ngôi nhà gạch khác. Khi tới nơi cánh cửa đang đóng kín được mở ra cho Việt Cộng chạy vào trong. Rồi Việt Cộng từ bên trong lại xung phong ra, bắn viên trung úy Mỹ tử thương khi ông xông tới”.

  Bao vây quân Mỹ

  Tuy nhiên, do tương quan thế và lực trên cả chiến trường ưu thế vẫn còn nghiêng về quân địch, những ngày tiếp theo mũi tiến công của Tiểu đoàn 1 Long An lâm vào tình thế khó khăn. Thiếu tướng Huỳnh Công Thân ghi lại như sau: “Đến ngày thứ sáu, bọn Mỹ đổ quân xuống cánh đồng Phú Lạc, đánh vào phía sau lưng của Tiểu đoàn 1. Nhưng chúng đã bị Tiểu đoàn 2 đánh ngay khi vừa đổ quân xong. Không có Tiểu đoàn 2 giữ hướng này, Tiểu đoàn 1 sẽ rơi vào tình thế bị ép ở cả bốn mặt. Trận đánh kéo dài sang ngày thứ bảy. Mặc dù bộ đội vẫn còn khả năng giữ vững trận địa nhưng chúng tôi thấy tình thế lúc đó vô cùng bất lợi. Các đơn vị tiến công của Phân khu 2 và Sư đoàn 9 ở phía Tây cũng bị lui ra vùng ven. Trong khi đó ở phía Bắc và phía Đông các tiểu đoàn của các Phân khu 1, 4 và 5 vẫn chưa vào được thành phố. Như vậy chỉ còn duy nhất mặt trận cầu Chữ Y đang chiến đấu”.

  Dù chiến đấu khá lẻ loi trong lòng địch, chỉ một tiểu đoàn bộ binh phải đối đầu với một lữ đoàn bộ binh Mỹ và một liên đoàn biệt động quân của quân đội Sài Gòn, mũi tiến công của phía Nam vẫn ngoan cường tạo ra những cú đấm bất ngờ, bao vây một đơn vị Mỹ hơn một ngày trời. Mỹ và quân đội Sài Gòn phải phối hợp nhiều binh chủng bộ binh, không quân, thiết giáp, pháo binh mới có thể giải tỏa. Phạm Văn Sơn đã ghi lại sự kiện này: “Trong đêm 10/5/1968, một lực lượng Hoa Kỳ chiếm giữ trường trung học La San bị bao vây.

  Lực lượng này bị cắt đứt liên lạc với bộ chỉ huy và bị cô lập cách cầu Mật khoảng 200 mét. Cường độ hỏa lực Việt Cộng rất mạnh mẽ đến nỗi các thiết vận xa M-113 phải dội bật trở lại. Nhưng dù bị cô lập, lực lượng hành quân này vẫn bảo toàn lực lượng. Việt Cộng từ một ổ kháng cự cách trường La San hơn 30 mét khạc đạn như mưa vào lực lượng Hoa Kỳ. Vị trí này mãi tới 17h ngày 11/5/1968 mới được giải tỏa do một cuộc hành quân hỗn hợp Việt - Mỹ có thiết vận xa yểm trợ sau khi được phản lực cơ dội bom vào các vị trí Việt Cộng tại các cao ốc”.

  (Theo Pháp luật TPHCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN: Trận đánh cầu Chữ Y Xuân Mậu Thân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN: Trận đánh cầu Chữ Y Xuân Mậu Thân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ky niem 63 nam ngay thanh lap Quan doi nhan dan VN Tran danh cau Chu Y Xuan Mau Than ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân VN: Trận đánh cầu Chữ Y Xuân Mậu Thân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC