Kiến nghị tăng gấp đôi tỷ lệ dự kiến ĐB ngoài đảng

Thứ năm, 01 Tháng ba 2007, 22:17 GMT+7
 • Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị điều chỉnh cơ cấu người ngoài Đảng tham gia QH lên ít nhất 20%, gấp đôi dự kiến (10%) do Ủy ban Thường vụ QH (UBTV QH) đưa ra tại Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất.

  Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng nếu cơ cấu như dự kiến thì số người ngoài Đảng còn thấp hơn cả khóa XI.

  Giảm ĐB từ cơ quan TW Đảng, tăng ĐB từ khu vực xã hội

  Đồng thời, MTTQ Việt Nam cũng kiến nghị điều chỉnh cơ cấu và phân bổ theo ba khối của hệ thống chính trị: khối Đảng, khối Nhà nước (cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, lực lượng vũ trang) và khối MTTQ cùng các tổ chức thành viên.

  Theo đó, cần giảm số lượng đại biểu đến từ các cơ quan trung ương Đảng, so với dự kiến là giữ nguyên số lượng 10 người như QH hiện tại. Lý do là Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 4 vừa rồi đã thu gọn đầu mối các ban Đảng.

  Số lượng đại biểu đến từ cơ quan hành pháp (cả Trung ương và địa phương) cũng nên giảm để tăng tỷ lệ cho đại biểu đến từ khu vực xã hội (thông qua MTTQ và các tổ chức thành viên).

  Như vậy, cơ cấu phân bổ cho khối MTTQ sẽ tăng từ 73 (theo dự kiến của UBTV QH) lên 100 (cả trung ương, địa phương).

  Trong cơ cấu này, MTTQ Việt Nam lưu ý không nên phân bổ, chỉ đích danh bốn cơ quan báo chí được có đại diện trong QH. Vấn đề này từng bị nhiều người trong cơ quan đó phản đối là thiếu dân chủ, áp đặt.

  • PV

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Kiến nghị tăng gấp đôi tỷ lệ dự kiến ĐB ngoài đảng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiến nghị tăng gấp đôi tỷ lệ dự kiến ĐB ngoài đảng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Kien nghi tang gap doi ty le du kien DB ngoai dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiến nghị tăng gấp đôi tỷ lệ dự kiến ĐB ngoài đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC