"Không để có vùng cấm trong chống tham nhũng"

Thứ hai, 09 Tháng mười 2006, 12:24 GMT+7
 • (TS) - Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang chỉ đạo phải kiên quyết khắc phục tình trạng "dĩ hoà vi quý", nể nang, né tránh, làm tê liệt sức chiến đấu trước các hiện tượng tham nhũng, lãng phí; chỉ thấy tham nhũng, lãng phí ở các ngành, địa phương, đơn vị khác mà không thấy, không dám đấu tranh với tệ tham nhũng, lãng phí ngay trong ngành, địa phương, đơn vị của chính mình.

  > Khai mạc Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng

  Khong de co vung cam trong chong tham nhung

  Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang: "Kiên quyết không để có "vùng cấm", "vùng an toàn", dù người đó là ai, giữ chức vụ gì, đang công tác hay đã nghỉ hưu". (Ảnh: TTXVN)

  Trong bài phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về phòng chống tham nhũng, lãng phí, ông Trương Tấn Sang cho rằng, tham nhũng còn rất nghiêm trọng ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều địa bàn. Vì vậy, "phải huy động sức mạnh của toàn dân và cả hệ thống chính trị".

  Ông yêu cầu các đại biểu dự Hội nghị (là lãnh đạo chủ chốt của các tỉnh uỷ, thành uỷ, các bộ, ban, ngành, MTTQ, các Đảng uỷ trực thuộc Trung ương, các đơn vị kinh tế hàng đầu) phải nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng sống còn của cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng để có quyết tâm đấu tranh đẩy lùi tệ nạn này.

  Nguy cơ đối với sự sống còn của chế độ

  Mở đầu bài phát biểu, ông Trương Tấn Sang khẳng định: "Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra". Ông thẳng thắn thừa nhận mức độ phức tạp của quốc nạn này có nhiều nhất trong các lĩnh vực "đầu tư, xây dựng cơ bản, thu-chi ngân sách Nhà nước, quản lý sử dụng đất đai, doanh nghiệp nhà nước, giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục thể thao, hay các cơ quan bảo vệ pháp luật: điều tra, xét xử". Thậm chí, tham nhũng, lãng phí còn xảy ra ngay cả trong lĩnh vực thực hiện chính sách xã hội "trợ giúp người nghèo, vùng nghèo, vùng bị thiên tai, bão lụt... " "với những thủ đoạn rất tinh vi".

  "Hậu quả hết sức nghiêm trọng" của tham nhũng, lãng phí trước hết ảnh hưởng đến lĩnh vực kinh tế. Ông nêu rõ: tham nhũng "làm thất thoát một lượng lớn tài sản của Nhà nước và nhân dân, làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng các dự án, công trình xây dựng, làm xấu đi môi trường đầu tư, giảm tốc độ tăng trưởng và sức cạnh tranh của nền kinh tế".

  Về phương diện xã hội, "tham nhũng, lãng phí làm tha hoá phẩm chất đạo đức của một bộ phận đảng viên, công chức, làm nhân dân lo lắng, bất bình". Nguy hiểm hơn nữa, "đó là làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ; tạo cơ hội cho các thế lực thù địch chống phá chế độ, bôi nhọ Đảng và Nhà nước, làm xấu đi hình ảnh, uy tín của Đảng". Thường trực Ban Bí thư lo ngại "Tham nhũng, lãng phí không những là thách thức lớn trên con đường phát triển của đất nước như đánh giá của Hội nghị Đảng, mà còn thật sự là nguy cơ lớn đe doạ sự ổn định chính tri - xã hội và sự sống còn của chế độ".


  Xử lý nghiêm minh "dù người đó là ai, đang công tác hay nghỉ hưu"

  Từng giữ chức Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Trương Tấn Sang cho rằng đấu tranh chống tham nhũng "phải huy động sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị". "Phải thực hiện như lời Bác Hồ dạy: Chủ trương một thì biện pháp phải mười, quyết tâm phải hai mươi... Cần kiên quyết khắc phục tình trạng "dĩ hoà vi quý", nể nang, né tránh,... chỉ thấy tham nhũng, lãng phí ở các ngành, địa phương, đơn vị khác mà không thấy, không dám đấu tranh ngay trong ngành, địa phương, đơn vị mình".

  Một nhiệm vụ quan trọng khác mà Thường trực Ban Bí thư nêu ra là phải "tăng cường vai trò giám sát của nhân dân, của các cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, đề cao vai trò và trách nhiệm của báo chí; nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra".

  Ông Trương Tấn Sang nhấn mạnh cần "phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh theo kỷ luật Đảng, pháp luật của Nhà nước với mọi hành vi tham nhũng, lãng phí; tập trung xử lý dứt điểm những vụ việc đã được phát hiện; kiên quyết không để có "vùng cấm", "vùng an toàn", dù người đó là ai, giữ chức vụ gì, đang công tác hay đã nghỉ hưu".

  "Đối với những đảng viên có dấu hiệu tham nhũng lãng phí, uy tín giảm sút thì dù cơ quan chức năng chưa kết luận được, cấp uỷ vẫn phải xem xét, bố trí công việc khác cho phù hợp. Xem xét, xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan về những vụ việc tham nhũng, lãng phí do cán bộ, đảng viên dưới quyền quản lý trực tiếp gây ra; và cả việc không nắm được tình hình, không quản lý được đơn vị, không phát hiện được những vụ việc tham nhũng, lãng phí nghiêm trọng xảy ra ở đơn vị mình trước khi nhân dân, các cơ quan chức năng hay báo chí phát hiện", ông Trương Tấn Sang nói.

  Kết thúc bài phát biểu, ông Trương Tấn Sang tin tưởng khi được đẩy mạnh, "cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí chắc chắn sẽ làm tăng niềm tin của nhân dân vào Đảng".

  • Vân Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Không để có vùng cấm trong chống tham nhũng"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Không để có vùng cấm trong chống tham nhũng" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Khong de co vung cam trong chong tham nhung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Không để có vùng cấm trong chống tham nhũng" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC