Học và hành

Thứ sáu, 07 Tháng chín 2007, 07:54 GMT+7
 • Chuyện học (ở trong nước)

  Chưa bao giờ người Việt phải hổ thẹn với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”. Những gì có thể mỗi gia đình Việt Nam đều cố hết mức để con em có được cái chữ để không phải suốt đời chỉ trên là trời, dưới là đất và trước mắt là... con trâu ! Chất lượng giáo dục ở Việt Nam chưa cao, chưa đáp ứng được với yêu cầu và cũng chưa rõ bao giờ sẽ đạt được yêu cầu, nhưng tình trạng đó không phải vì thiếu tiền, lại càng không phải vì cha mẹ mải lo cơm áo mà bỏ qua sự học hành của con cái.

   

  Theo thống kê, năm học 2007-2008 cả nước có 22 triệu người cắp sách tới trường, nghĩa là ít nhất 1/4 dân số Việt Nam đang được đào tạo kiến thức một cách chính quy. Đó là một tỷ lệ không hề nhỏ, ngay so với các nước tiên tiến. Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của người Việt lại càng đáng được kính phục khi con số thống kê năm 2005 của Liên hợp quốc cho biết: Chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam đứng vào loại cao nhất thế giới, chiếm 8,3% GDP, trên cả Hoa Kỳ (7,2%), Hàn Quốc (7,1%), Pháp (6,1%), Nhật Bản (4,7%)...

   

  Truyền thống của dân tộc và khát vọng của người dân là như vậy, nhưng hiệu quả của giáo dục và đào tạo lại hoàn toàn chưa được một phần như vậy - nó không liên tục, không liên hoàn và không nhất quán. Theo nhận định của Ngân hàng thế giới trong Báo cáo phát triển thế giới năm 2006 thì ở Việt Nam chỉ 2% dân số được học từ 13 năm trở lên và chỉ 10% dân số trong độ tuổi  20-24  theo học đại học (tỷ lệ này ở Trung Quốc là 15%, Thái Lan là 41% và Hàn Quốc là 89%...).

   

  Chuyện hành (với người nước ngoài)

  Trước hết có thể nói, với đại đa số người làm việc trực tiếp tại các Cty do nước ngoài đầu tư (gọi là vốn FDI) thì đây là một công việc hết sức nặng nhọc và cực chẳng đã, thậm chí có thể nói như nữ sĩ Hồ Xuân Hương là “Cầm bằng làm mướn, mướn không công”.

   

  Nói như vậy không hề ngoa.

   

  Kết quả điều tra, khảo sát tại 60 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (với khoảng 80 nghìn lao động Việt Nam, trung bình mỗi doanh nghiệp có 1.300 người) ngoài tại các địa phương ở Việt Nam do Viện công nhân và công đoàn (thuộc Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) vừa công bố cho thấy tại những cơ sở này:

  1. Chỉ 38% người lao động được ký hợp đồng lao động;

  2. Tại 2/3 số doanh nghiệp người lao động phải làm việc 6 ngày một tuần và tại 1/4 phải làm việc đủ cả 7 ngày mỗi tuần. Tới 6,5% người lao động tại các doanh nghiệp FDI không những mỗi tuần phải làm đủ cả 7 ngày mà mỗi ngày phải làm trên 10 tiếng. Nhiều cơ sở buộc người lao động trong năm phải làm thêm 500-600 giờ (tương đương từ 2 đến 2,5 tháng).

  3. Lương tháng người nhiều khoảng 1 triệu đồng, người ít 600 nghìn đồng. Tính ra người lương cao nhất cũng chỉ gấp 2 mức nghèo khổ do LHQ quy định, còn người thấp thì hầu như chẳng hơn là mấy. Đã vậy thang lương còn định ra tới 37-40 bậc, mỗi bậc cách nhau 10 nghìn đồng. Chưa kể những quy định hết sức ngặt nghèo mà hễ vi phạm là có thể bị trừ lương...

  Chúng ta còn rất nghèo nên phải bấm bụng nhịn đói mà học; phải cắn răng nuốt cay đắng mà làm, những mong đất nước mỗi năm một khá hơn để con cháu mai sau đỡ khổ nhục. Biết là vậy mà sao vẫn cay đắng thế. Tại sao chúng ta cố học đến thế, cố làm đến thế mà vẫn vất vả đến thế ?

  Về cái sự học và hành hiện nay xin đưa thêm hai thông tin để tham khảo:

  - Trong một cuộc họp báo mới đây Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Học phí chắc chắn sẽ phải tăng, có thể phải chấp nhận cả việc số người đi học sẽ giảm vì tăng học phí”.

  - Một doanh nghiệp FDI với số lao động Việt Nam trên dưới 1.000 người năm 2006 đã xuất khẩu một lượng sản phẩm Made in Vietnam trị giá 800 triệu USD.

  Chúng ta sẵn sàng chấp nhận tất cả nhưng không phải vì miếng cơm manh áo trước mắt, mà vì tương lai của đất nước, của thế hệ mai sau. Chấp nhận vì một sự nghiệp học và hành thật chất lượng.

   

  Nguyễn Triều

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Học và hành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Học và hành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoc va hanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Học và hành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC