Hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo tính minh bạch

Thứ hai, 02 Tháng bảy 2007, 20:15 GMT+7
 • 2/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chù trì phiên họp phiên thường kỳ Chính phủ tháng 6/2007.

  Nhập mô tả vào đây
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại phiên họp thường kì 6/2007
  Trong ngày làm việc thứ nhất của phiên họp, Chính phủ đã nghe và thảo luận các báo cáo về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2007 và các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm; tình hình thị trường trong nước và xuất nhập khẩu; tình hình thực hiện công tác cải cách hành chính và thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2007 và báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm và chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2007 của Chính phủ .

  Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương cần tập trung thực hiện tốt các giải pháp, nhất là kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh; tăng cường các giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu, kiềm chế nhập siêu; điều hành mặt bằng giá bình ổn ở mức hợp lý, phù hợp với tín hiệu khách quan của thị trường; đẩy mạnh huy động vốn và tiền độ thực hiện các dự án đầu tư; tiếp tục chấn chỉnh hoạt động của thị trường chứng khoán; giải quyết hiệu quả một số vấn đề xã hội bức xúc, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và đẩy mạnh hoạt động xóa đói giảm nghèo...

  Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu:

  Về nông nghiệp: cần chỉ đạo làm tốt vụ hè thu và vụ đông xuân sắp tới, có quy hoạch, kế hoạch và biện pháp nuôi trồng thủy sản và đàn gia cầm một cách căn cơ; kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện đúng quy hoạch , kế hoạch sử dụng đất, đảm bảo cho được 4 triệu ha đất trồng lúa; cần có quy định cụ thể về việc huy động sự đóng góp của nông dân .

  Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn sớm báo cáo Chính phủ đề án về lâm nghiệp với nội dung trọng tâm là đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở vùng sâu, vùng xa sống được bằng nghề rừng.

  Về công nghiệp: Thủ tướng lưu ý tập trung vào các sản phẩm điện, xi măng, dầu khí; tập trung nguồn lực để phát triển các ngành hiện đang có lợi thế cạnh tranh, có tốc độ tăng xuất khẩu cao như máy vi tính, sản phẩm điện tử, dây và cáp điện, sản phẩm nhựa, hàng thủ công mỹ nghệ...


  Các hoạt động dịch vụ, nhất là hai thành phố lớn Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh cần được đẩy mạnh để góp phần nâng mức tăng trưởng chung của nền kinh tế; đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nhập khẩu, nhất là những mặt hàng chủ lực và thị trường quan trọng.

  Về thị trường: phải đảm bảo cung cầu, bên cạnh việc điều chỉnh một số chính sách, phải liên tục kiểm soát chặt chẽ, không để đầu cơ, nhất là những mặt hàng quan trọng như xăng, xi măng, sắt thép, than, tiến tới điều chỉnh, giảm bù lỗ giá dầu...

  Về công tác cải cách hành chính, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Để chuẩn bị cho Chính phủ nhiệm kỳ mới, các Bộ (kể cả Bộ sẽ tổ chức lại) cần rà soát lại các nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ của Bộ mình để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

  Về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng nêu ra một số việc chỉ đạo chưa tốt, như vấn đề giảm thiểu tai nạn giao thông.

  Trong 6 tháng cuối năm 2007, trọng tâm chỉ đạo, điều hành của Chính phủ là chỉ đạo sát sao các vấn đề có tính chiến lược, phát triển kinh tế-xã hội có chất lượng cao và bền vững; tập trung chỉ đạo hoàn chỉnh hệ thống pháp luật bảo đảm tính thống nhất minh bạch, ổn định, phù hợp với lợi ích quốc gia và các thông lệ quốc tế; tập trung chỉ đạo tạo sự chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính, nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước; thực hiện kiên quyết và đồng bộ các giải pháp phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết khiếu nại tố cáo.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo tính minh bạch

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo tính minh bạch bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Hoan thien he thong phap luat de dam bao tinh minh bach ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàn thiện hệ thống pháp luật để đảm bảo tính minh bạch ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Đối Nội của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - ĐỐI NỘI