Hà Nội có 2 Phó Chủ tịch mới

Thứ sáu, 13 Tháng bảy 2007, 13:28 GMT+7
 • – Buổi sáng cuối cùng của kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội đã bầu 2 Phó Chủ tịch UBND, thay thế 2 Phó Chủ tịch về hưu (ông Đỗ Hoàng Ân và Lê Quý Đôn). Kết quả: Giám đốc Sở Giao thông công chính Nguyễn Văn Khôi và Bí thư quận ủy Tây Hồ Vũ Hồng Khanh, 2 ứng viên do Thường vụ Thành ủy giới thiệu, đã trúng cử.

  Ha Noi co 2 Pho Chu tich moi
  Ra mắt nhân sự mới
  Ông Nguyễn Văn Khôi sinh năm 1954, là kỹ sư xây dựng, Ủy viên BCH Đảng bộ Thành phố. Ông Vũ Hồng Khanh sinh năm 1959, là cử nhân luật, Ủy viên Thường vụ Thành ủy, từng là Chủ tịch Hội LH Thanh niên Việt Nam TP Hà Nội.

  Để bầu ra 2 vị lãnh đạo mới, HĐND đã trải qua phần tranh luận được chính Chủ tịch UBND Nguyễn Quốc Triệu cho là “căng thẳng, gay gắt nhưng cởi mở và dân chủ”.

  Chọn ứng viên: “Gay cấn” đến phút cuối

  Sau khi nghe tờ trình giới thiệu nhân sự là ông Khanh và ông Khôi, không có đại biểu nào ứng cử vào hai chức danh. Đại biểu Vũ Đức Tân phát biểu: “Nếu chỉ đưa ra 2 ứng viên thì chưa đủ vì chưa có số dư. Tôi đề cử một ứng cử viên là Giám đốc Sở TNMT và Nhà đất Vũ Văn Hậu”.

  Trước đề cử này, đại biểu Nguyễn Tiến Thắng cho rằng, đây là một điều mạnh dạn, nhưng đề nghị phải hỏi ý kiến ông Hậu xem ông này có đồng ý không.

  Người vừa đề cử, ông Vũ Đức Tân phản đối: “Tôi thấy không cần thiết phải trao đổi với anh Hậu, vì anh Hậu đã là người được đưa vào danh sách để Thường vụ Thành ủy lựa chọn, và đã nhận được số phiếu xấp xỉ anh Khanh, như thế anh Hậu cũng đã qua “sàng lọc” rồi”.

  Đại biểu Phạm Thị Thành cũng đồng tình với phương án phải có 3 ứng viên cho 2 chức danh Phó CT UBND. Bà cho rằng: “Sẽ không dân chủ nếu chỉ có 2 ứng viên”.

  Ha Noi co 2 Pho Chu tich moi
  Bỏ phiếu chọn Phó Chủ tịch mới.
  Cuộc tranh luận càng sôi nổi hơn khi chủ tọa Ngô Thị Doãn Thanh, Chủ tịch HĐND đề nghị các đại biểu tiếp tục tranh luận thật “dân chủ, trách nhiệm” và sẽ không khống chế thời gian. Bà Thanh yêu cầu Trưởng ban Pháp chế tìm cách liên lạc với ông Vũ Văn Hậu, nhưng ông Hậu không nghe máy.

  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Triệu đề nghị Giám đốc Sở Nội vụ trực tiếp đi tìm ông Hậu để có ý kiến chính thức của ông có đồng ý vào danh sách ứng viên hay không.


  Sau những ý kiến có phần căng thẳng của các đại biểu giữa việc cần lấy ý kiến ông Vũ Văn Hậu và không cần, chính ông Hậu đã có mặt tại Hội trường. Ông khẳng định “tuân thủ nguyên tắc dân chủ tập trung” và xin rút lui khỏi danh sách.

  Tuy nhiên, ngay sau đó, có tới gần 1/3 số đại biểu có mặt bấm nút không tán thành việc ông Hậu rút lui.

  Như vậy. sau khi chốt lại danh sách bầu, chỉ còn 2 ứng viên Vũ Hồng Khanh và Nguyễn Văn Khôi. Kết quả bỏ phiếu kín: 86,67% đại biểu bỏ phiếu ông Khôi và 54,44% bỏ phiếu cho ông Khanh.

  Ngoài ra, HĐND TP Hà Nội cũng đã bỏ phiếu bầu bổ sung ông Nguyễn Đình Đức, GĐ Sở LĐTBXH và ông Nguyễn Quang Thành, GĐ Sở Tài chính làm Ủy viên UBND Thành phố (thay thế 2 ủy viên về hưu và nhận nhiệm vụ mới).

  HĐND tán thành miễn nhiệm đại biểu Trần Quốc Thắng để nhận nhiệm vụ Thứ trưởng Bộ KHCN. Đại biểu Nguyễn Thanh Cao Huy, Phó TGĐ Tổng Công ty Vận tải HN (Transerco) bị bãi nhiệm do đã nhận hình thức kỷ luật của Đảng và cơ quan.

  • Vân Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội có 2 Phó Chủ tịch mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội có 2 Phó Chủ tịch mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi co 2 Pho Chu tich moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội có 2 Phó Chủ tịch mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC