Hà Nội: 5 người đã lấy hồ sơ tự ứng cử QH

Thứ sáu, 02 Tháng ba 2007, 23:01 GMT+7
 • Tính đến 2/3, đã có 5 người đến lấy hồ sơ tự ứng cử đại biểu QH tại UB MTTQ TP Hà Nội. Chủ tịch UB, ông Phạm Lợi cho biết trong số 21 đại biểu QH của thành phố, dự kiến tối thiểu sẽ có 2-3 là người tự ứng cử.

  Ha Noi 5 nguoi da lay ho so tu ung cu QH
  Lãnh đạo UBMTTQ Hà Nội hướng dẫn đại diện một số cơ quan lựa chọn giới thiệu người ứng cử ĐBQH. (Ảnh: VA)

  Tại hội nghị hướng dẫn các tổ chức, cơ quan, đơn vị hiệp thương lựa chọn giới thiệu người ứng cử ĐBQH sáng 2/3, ông Phạm Lợi nói rõ định hướng “không có “quân xanh, quân đỏ”, không có “cứng, mềm” trong cơ cấu giới thiệu người ứng cử ĐBQH. Dân tín nhiệm ai thì bầu cho người đó”.

  Sẽ không đặt lãnh đạo vị trí cao bên cạnh người bình thường

  “Khi đưa ra danh sách ứng cử, chúng ta sẽ không đặt một vị lãnh đạo thật cao bên cạnh một người thật bình thường. Nhiều người gọi đây là vị trí “đệm”, điều này rất không tốt”, ông Lợi nhấn mạnh với đại diện các cơ quan, đơn vị.

  Ông Phạm Ngọc Thảo, Phó Chủ tịch MTTQ thành phố lưu ý: một trong những tiêu chí chọn người ra ứng cử là phải có liên hệ chặt chẽ với dân. “Có những người rất có tài, nhưng nhìn quần chúng bằng nửa con mắt. Người đó không xứng đáng được đề cử”.

  Ông Thảo cũng nhấn mạnh không được đề cử người mắc một trong những khuyết điểm sau: cơ hội chính trị, tham vọng cá nhân, không trung thực trong kê khai tài sản, học hàm học vị…

  Không nên giới thiệu giám đốc các sở ngành

  Trả lời báo giới, Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Phạm Lợi tái khẳng định sẽ không có sự phân biệt nào giữa người tự ứng cử và người được đề cử. MTTQ sẽ tạo điều kiện hướng dẫn để người tự ứng cử nắm được các thủ tục và tổ chức tiếp xúc cử tri cho họ.

  Cũng theo ông Lợi, sẽ giảm số đại biểu ở những cơ quan Nhà nước, hay rộng hơn là cơ quan hành pháp tham gia QH. Ông Lợi cho rằng, "không nên giới thiệu giám đốc các Sở ngành. Hoàn toàn có thể chọn được những người tiêu biểu của ngành là cán bộ khoa học chẳng hạn, chứ không phải là người quản lý".

  Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội dự đoán sẽ có 2-3 đại biểu là người ngoài Đảng.

  • Vân Anh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Hà Nội: 5 người đã lấy hồ sơ tự ứng cử QH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội: 5 người đã lấy hồ sơ tự ứng cử QH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi 5 nguoi da lay ho so tu ung cu QH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội: 5 người đã lấy hồ sơ tự ứng cử QH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC