Dự án Khí – điện – đạm Bà Rịa – Vũng Tàu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

Thứ năm, 22 Tháng ba 2007, 21:33 GMT+7
 • Du an Khi dien dam Ba Ria Vung Tau co y nghia dac biet quan trong
  Kỳ họp thứ 11 là kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khoá XI.

  - Tiếp tục ngày làm việc thứ 3 (22/3), buổi sáng Quốc hội đã dành thời gian thảo luận ở tổ về Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002 - 2007 của Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, của Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao. Buổi chiều, Quốc hội thảo luận ở tổ về: Tình hình thực hiện dự án Khí – điện – đạm Bà Rịa – Vũng Tàu; Phương án xây dựng Nhà Quốc hội.

  Ý kiến của đa số thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã đánh giá rất cao về ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án trị giá hơn 6 tỷ USD - dự án Khí – điện – đạm Bà Rịa – Vũng Tàu.

  Cũng như ý kiến của Uỷ ban KHCN của Quốc hội, đa số các ý kiến thảo luận đánh giá, chủ trương đầu tư Dự án Khí - Điện - Đạm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là đúng đắn. Dự án công trình quan trọng quốc gia Khí - Điện - Đạm tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các dự án thành phần chủ yếu sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành đã đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng kinh tế của nước ta trong những năm gần đây, đặc biệt là trong việc đảm bảo cung ứng năng lượng điện và phân bón phục vụ các lĩnh vực sản xuất cũng như đã góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của nhân dân.

  Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hình thành trung tâm điện lực Phú Mỹ có công suất phát điện chiếm gần 1/3 tổng công suất phát điện của cả nước hiện nay; có nhà máy sản xuất phân đạm sử dụng công nghệ tiên tiến của thế giới, đáp ứng khoảng 1/3 nhu cầu phân đạm của thị trường trong nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực của đất nước.

  Về Phương án xây dựng Nhà Quốc hội, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh phát biểu đồng tình với ý kiến, chủ trương của Bộ Chính trị về Phương án xây dựng Nhà Quốc hội. Vấn đề là cần cân nhắc, lựa chọn kiến trúc tiêu biểu để thực hiện.


  Cũng có những ý kiến cho rằng tên Hội trường Ba Đình là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt, chúng ta cần giữ, việc phá bỏ Nhà Quốc hội hiện nay cần cân nhắc kỹ.

  Theo báo cáo Phương án quy hoạch, xây dựng Nhà Quốc hội tại Lô D Trung tâm Chính trị Ba Đình, các phương án địa điểm trên đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng nhưng phương án xây dựng Nhà Quốc hội tại lô D trong khu Trung tâm chính trị Ba Đình được đánh giá là phù hợp nhất do vị trí này có ý nghĩa là sự nối tiếp, kế tục truyền thống lịch sử vẻ vang của Thủ đô nghìn năm văn hiến; thể hiện được vị thế và sự trang trọng của Quốc hội, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc cảnh quan xung quanh đã được hoàn thiện; các công trình xây dựng trong khu đất đã cơ bản được di dời, đã tiến hành khảo cổ và bước đầu đánh giá được giá trị các di tích nên có thể chủ động hơn các địa điểm khác về việc bố trí Nhà Quốc hội trong khu đất và thời gian triển khai xây dựng.

  Theo chương trình làm việc, ngày 23/3/2007, Quốc hội sẽ nghe Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội trình bày Tờ trình về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007; Quốc hội sẽ thảo luận và biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2007; Thảo luận ở hội trường về Báo cáo công tác cả nhiệm kỳ khoá XI của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

  L.Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án Khí – điện – đạm Bà Rịa – Vũng Tàu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án Khí – điện – đạm Bà Rịa – Vũng Tàu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an Khi dien dam Ba Ria Vung Tau co y nghia dac biet quan trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án Khí – điện – đạm Bà Rịa – Vũng Tàu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC