Đắt _ xắt ra miếng, rẻ _ như bèo

Chủ nhật, 29 Tháng bảy 2007, 08:54 GMT+7
 • Đắt rẻ như bèo. Ai dám bảo thế ? Chuyện đây...

  Các khu chung cư phục vụ tái định cư và thuộc quỹ nhà ở xã hội đều có phần diện tích tầng một cho thuê để nuôi bộ máy bảo vệ tòa nhà. Song có tới hàng chục nghìn m2 được cho thuê với giá rẻ mạt. Tiền tấn chảy đi.

   

  Dân phản ánh có doanh nghiệp chiếm dụng hàng trăm m2 tầng một mà không hề có hợp đồng nào. Có doanh nghiệp “bán cái” những vị trí ngon ăn cho đối tác. Nhiều đơn vị, cá nhân được thuê với giá chỉ bằng phần nhỏ giá trị thường song nay lần, mai nữa chuyện thanh toán, ví dụ: Cty Kiến trúc xây dựng Thủ đô được thuê một điểm có giá 44.000 đồng một m2 mỗi tháng; Cty CP Việt Linh thuê 182m2 tầng 1 một tòa nhà khu Trung Hòa - Nhân Chính với giá cũng 44.000 đồng một m2 mỗi tháng, thời hạn đã hết từ 30-6-2005 nhưng đến nay vẫn yên ổn làm ăn và thay vì làm văn phòng lại mở quán cà phê, hiệu giặt là... Các tòa nhà N6B, C, D, E có 9 đơn vị “phủ sóng” tầng một, trong đó 7 đã hết thời hạn thuê. Theo báo cáo, cả khu Trung Hòa - Nhân Chính có 23 đơn vị thuê nhà với diện tích gần 6.000m2, giá trung bình cũng 44.000 đồng một m2 mỗi tháng, chỉ có một đơn vị bị “đắt” là chịu 60.000 đồng.

   

  Đắt - xắt ra miếng, nhưng là đắt với “ai đấy” thôi. Trong khi ấy, Ban quản lý các tòa nhà cò kè phí dịch vụ, trông giữ xe... với dân từng đồng.

   

  Tấc đất tấc vàng, giữa thời buổi này... Trong khi mặt bằng kinh doanh quý như vàng thì không hiểu tại sao nhiều đơn vị lại kiếm dễ dàng với mức giá “dịu dàng” như thế ? Trong khi ai cũng biết một mặt bằng không rộng, tầng một, vị trí làm ăn được, không bao giờ có giá thuê dưới chục triệu, hàng chục triệu mỗi tháng. Thì thời buổi đất đẻ ra vàng mà lại. Ngoại trừ chuyện thuê mặt bằng giá bèo bởi lý do “quan hệ dịu dàng” cần phải đặt ra câu hỏi về chuyện trốn thuế của bên cho thuê ở đây.

  Đúng là rẻ thì rẻ như bèo, nhưng là “bèo” với “chỗ đặc biệt” thôi.

  Chẳng biết nói thế nào, bình luận thế nào, nghĩ thế nào nữa. Thôi thì xin mượn một câu của cụ Tú, rằng:

   

  Có đất nào như đất ấy không ?

  Giá bèo - chỗ đẹp, rộng mênh mông

  Thưa rằng (câu này của người Hà Nội nay):

  Tìm đất nào như đất ấy ư ?

  Khéo nói, “đậm tay” sẽ có ừ.

   

  Người Xây dựng

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đắt _ xắt ra miếng, rẻ _ như bèo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đắt _ xắt ra miếng, rẻ _ như bèo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dat xat ra mieng re nhu beo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đắt _ xắt ra miếng, rẻ _ như bèo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC