Cựu Đại diện Thương mại Mỹ nói về sự phát triển VN

Chủ nhật, 22 Tháng bảy 2007, 15:58 GMT+7
 • Mỹ quan tâm tới VN bởi "đã biết điều gì đó về VN", nhưng từ kinh nghiệm của Trung Quốc, nguồn đầu tư từ Đông Á mới là chìa khóa thành công, Đại sứ Charlene Barshefsky, nguyên đại diện thương mại của Mỹ, người đã cùng với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan ký kết vào Hiệp định Thương mại Song phương Việt - Mỹ chia sẻ.

  Cuu Dai dien Thuong mai My noi ve su phat trien VN
  Quan tâm nhiều hơn đến ngành tạo giá trị cao

  Cách đây không lâu, bà giới thiệu tập đoàn TPG đến với Việt Nam. Chính bà cũng là người đứng đằng sau quyết định đầu tư 1 tỷ USD của Intel vào Việt Nam. Điều gì thôi thúc đằng sau những quyết định ấy, thưa bà?

  Đại sứ Barshefsky: Việt Nam có dân số đông, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, ở một vị trí địa lý thuận lợi, được xem là quốc gia đóng vai trò lớn tại khu vực quan trọng của thế giới và là một quốc gia mà Mỹ đã biết một điều gì đó.

  Việt Nam không nằm trong trường hợp giống như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác. Tôi nghĩ, các công ty Mỹ không biết nhiều về Malaysia, ví dụ như vậy, nhưng họ biết một điều gì đó về Việt Nam.

  Họ biết Việt Nam chí ít vì một phần lịch sử nước Mỹ ở đây. Dù cho lịch sử ấy không tích cực. Cuộc chiến không tốt cho quan hệ hai nước trong một thời gian dài, nhưng đã giúp hai nước có những hiểu biết nhất định về nhau.

  Việt Nam đang trong tiến trình tiếp tục mở cửa thị trường, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, cho phép đầu tư nước ngoài vào ngày càng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực.

  Tôi hy vọng, các công ty IT khác, các DN sản xuất khác và cả những công ty hoạt động trong các lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng: điện, nước, xây dựng... sẽ quan tâm đến việc tạo nên cơ sở hạ tầng ở Việt Nam. Các công ty sản xuất năng lượng, không chỉ là điện mà các dạng năng lượng khác: năng lượng tự nhiên, khai thác mỏ là một ví dụ, và các DN ở nhiều lĩnh vực khác cũng cần quan tâm đến việc đầu tư vào một quốc gia như Việt Nam.

  Hiện nay, Việt Nam đang kêu gọi, thu hút đầu tư phát triển trong rất nhiều lĩnh vực. Theo ý kiến cá nhân bà, lĩnh vực nào Việt Nam nên tập trung thu hút đầu tư?

  Đại sứ Barshefsky: Có rất nhiều lĩnh vực cần được nghĩ tới. Một số ngành tạo giá trị cao, giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, không sử dụng quá nhiều lao động.

  Nhưng Việt Nam có lực lượng lao động bổ sung hàng triệu người mỗi năm. Do đó, tạo việc làm mới là một nhiệm vụ quan trọng. Khi bạn phát triển các ngành công nghiệp nhẹ, như sản xuất giày, may mặc, hay những ngành công nghiệp nặng giúp tăng khả năng sử dụng nhiều lao động, việc tạo công việc nắm vai trò chính.

  Tuy nhiên, cũng như nhiều quốc gia đang trong quá trình phát triển khác, muốn phát triển, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn tới các ngành giá trị gia tăng cao để ngày càng phát triển theo hướng dựa vào nguồn vốn. Ví dụ như các ngành dịch vụ tài chính, ngân hàng... các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, đặc biệt là những ngành như truyền thông, sẽ tạo ra giá trị gia tăng rất lớn.

  Phát triển những ngành công nghệ cao đồng thời sẽ thúc đẩy lực lượng lao động Việt Nam học tập, nâng cao chất lượng, đáp ứng đòi hỏi của công việc.

  "Đông Á giúp xây dựng Trung Quốc, không phải Mỹ"

  Theo bà, làm thế nào Việt Nam có thể thu hút được nhiều hơn nữa đầu tư từ Mỹ, không chỉ có Intel?

  Đại sứ Barshefsky: Sẽ rất quan trọng cho Việt Nam trong việc tiếp tục nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh ở Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực IT, mà cả trong những lĩnh vực khác, ví dụ như ngân hàng, truyền thông... Cũng rất quan trọng cho Việt Nam trong việc xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng, từ đó các công ty làm ăn ở Việt Nam có thể tiếp cận dễ dàng cả đối với thị trường Việt Nam cũng như xuất khẩu ra các thị trường khác.

  Giới thiệu những tấm gương thành công ở Việt Nam cũng rất quan trọng. Những tấm gương thành công ấy là những công ty đã đến Việt Nam, họ cảm thấy có thể làm điều gì đó đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam, và nhận được khoản lợi nhuận thu hồi từ khoản đầu tư của mình.

  Cần phải giới thiệu với các DN nước ngoài rằng Việt Nam là một môi trường rất thuận cho các nhà đầu tư. Làm được điều đó, sẽ ngày càng có nhiều các DN đến với Việt Nam.

  Việt Nam và các quốc gia láng giềng có khá nhiều điểm giống nhau, cùng cạnh tranh với nhau. Thậm chí nhiều người cho rằng, nếu bạn hiểu Trung Quốc, bạn có thể chơi với Việt Nam. Bà có gợi ý gì cho Việt Nam?


  Đại sứ Barshefsky: Trung Quốc đã phát triển sản xuất trên một số lĩnh vực, thực hiện tự do hóa nền kinh tế trong nước như Việt Nam đang làm.

  Trung Quốc vẫn đang tiếp tục thu hút gấp đôi lượng đầu tư vào nước này. Một phần khá lớn các dự án đầu tư của Trung Quốc là đầu tư từ các quốc gia châu Á khác. Hầu hết các dự án đầu tư quan trọng Trung Quốc đều đến từ 5 đối tác châu Á: Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Hàn Quốc. Đầu tư của các nước này chiếm tới 60-70% lượng đầu tư quan trọng của Trung Quốc thậm chí là hơn nữa. Và Việt Nam cần nghĩ về điều đó.

  Việt Nam cũng cần nghĩ đến các khoản đầu tư từ các quốc gia khác trong khu vực, cả Bắc Á và Đông Nam Á.

  Gần đây, Nhật Bản rất quan tâm đến việc đầu tư ở Việt Nam và có nhiều dự án lớn. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng có rất nhiều dự án ở Trung Quốc. Nhật Bản là đối tác đầu tư quan trọng tại khu vực Đông Nam Á. Khi đầu tư, Nhật Bản có khả năng đem lại các dự án hoạt động thực tế.

  Nhật Bản là đối tác quan trọng, nhưng cũng cần quan tâm đến những đối tác khác như Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, những đối tác đang làm ăn ở rất nhiều quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia.

  Các quốc gia giàu có hơn ở khu vực Đông Á này là nguồn cung cấp vốn lớn. Và họ cũng là nguồn cung về công nghệ. Những quốc gia này đã từng giúp xây dựng Trung Quốc, chứ không phải Mỹ. Tôi nghĩ, trong khi tạo ra một môi trường kinh doanh thân thiện, cởi mở, Việt Nam không nên chỉ chú trọng thu hút đầu tư từ Mỹ, châu Âu, mà còn tập trung sự chú ý vào các quốc gia khác ở khu vực.

  Tương lai quan hệ Việt - Mỹ xán lạn

  Bà nhìn nhận như thế nào về tương lai quan hệ Việt - Mỹ?

  Đại sứ Barshefsky: Tương lai quan hệ hai nước theo tôi rất xán lạn. Có những vấn đề còn bất đồng, nhưng tôi cho rằng, rõ ràng cả hai nước đều mong muốn tăng cường quan hệ với nhau. Cả hai quốc gia đều mong muốn sự ổn định. Tôi thực sự tin tưởng rằng tương lai quan hệ hai nước rất tươi sáng.

  Việc đối thoại về những khác biệt là rất quan trọng. Và cũng rất quan trọng để mỗi bên cố gắng lắng nghe và thông cảm cho bên kia. Nhưng về cơ bản, quan hệ hai nước rất tích cực và nhiều triển vọng. Có rất nhiều những đánh giá, xem xét về tính chiến lược và tầm quan trọng của hai nước đối với nhau, khi xác định khung quan hệ song phương.

  Đối với Mỹ và Việt Nam, có rất nhiều nhân tố quan trọng đang tiến triển theo hướng tích cực như kinh tế thương mại. Lĩnh vực này sẽ tạo ra khả năng trong quan hệ cho phép đối thoại, trao đổi thẳng thắn, cởi mở về những khác biệt.

  Từng là Đại sứ của Mỹ, và bây giờ là cố vấn cao cấp của nhiều DN Mỹ, bà thấy có gì khác biệt khi hai vị trí này?

  Đại sứ Barshefsky: Tôi cảm thấy những gì mình đang làm hôm nay là sự tiếp nối của những gì tôi đã làm khi là quan chức của Phòng Thương mại Mỹ.

  Mục tiêu của tôi là giúp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, là giúp cho tiến trình được hoạt động, trong những vấn đề tích cực cũng như những việc khó khăn. Và mục tiêu cuối cùng của tôi chính là tạo ra và làm gia tăng thiện chí, tốt cho Việt Nam và cho Mỹ và cách chúng ta có thể kết hợp với nhau để tạo ra sự đồng thuận và hiểu biết lẫn nhau.

  Đó là những điều tôi đã làm khi là một quan chức chính phủ, khi làm dưới thời Tổng thống Bill Clinton. Cách làm có thể khác khi tôi là một Đại sứ, nhưng đó là cùng một loại công việc, và với cá nhân tôi, hai việc đó giống nhau.

  Tôi hy vọng sẽ sớm trở lại Việt Nam, và hy vọng sẽ được tiếp tục là cầu nối cho quan hệ hai nước.

  Xin cảm ơn bà.

  • Anh Tuấn (thực hiện)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cựu Đại diện Thương mại Mỹ nói về sự phát triển VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cựu Đại diện Thương mại Mỹ nói về sự phát triển VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cuu Dai dien Thuong mai My noi ve su phat trien VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cựu Đại diện Thương mại Mỹ nói về sự phát triển VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC