Chính quyền xã làm việc tùy tiện _ dân chịu thiệt !

Thứ hai, 14 Tháng năm 2007, 10:35 GMT+7
 • (HNM) - Quyết định của Thành phố cấp đất một nơi, chính quyền xã lại giao cho dân một nẻo. Các hộ dân vẫn đinh ninh đất mình đang sử dụng được giao đúng thẩm quyền, đúng vị trí. Đùng một cái, người dân nghe tin dự án xây dựng công viên cây xanh và hồ điều hòa sẽ “chồng” lên khu dân cư. Lúc này họ mới té ngửa khi được biết, mảnh đất hợp pháp của họ chính là khu ruộng trũng hiện vẫn đang được trồng rau muống... 

   

  Năm 1990, UBND xã Khương Đình, huyện Thanh Trì có công văn trình thành phố xin sử dụng đất để giãn dân trong xã. Ngày 7-6-1993 UBND TP có quyết định số 2216/QĐ-UB cho phép xã Khương Đình được sử dụng 10.000m2 đất tại hai vị trí để cấp đất cho 145 hộ làm nhà ở, trong đó vị trí X4 tại khu vườn Cam có diện tích 5200m2 được cấp cho 76 hộ. Thế nhưng theo xác định của cơ quan chức năng, chính quyền xã Khương Đình đã “phù phép” để diện tích đất này “nhảy” ra ven hồ Hạ Đình. Sau đó xã hợp đồng với một đơn vị thi công đào đất từ lòng hồ đắp lên bờ và phân chia cho các hộ dân. Danh sách được Thành phố cấp là 76 hộ nhưng xã đã chia thành 101 thửa đất, mỗi thửa 80m2, tùy tiện viết phiếu thu tiền, giao đất cho cả một số đối tượng không thuộc diện được cấp đất giãn dân. Bên cạnh đó, từ năm 1992 đến 1994 xã Khương Đình còn tự ý chia đất giãn dân cho 109 hộ ở các vị trí xung quanh mà không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cho đến hôm nay vị trí X4 vẫn là ruộng trũng trồng rau muống còn khu đất ven hồ đã trở thành một khu dân cư đông đúc với nhiều nhà cao tầng kiên cố (ảnh). Trong tổng số 210 thửa đất đã được giao giãn dân, có 131 hộ đã xây nhà không phép. Năm 1997 theo quyết định của cấp thẩm quyền, diện tích đất trên thuộc địa bàn phường Hạ Đình quận Thanh Xuân. Khu vực này đã được đầu tư xây đường bê tông, cung cấp điện, nước sinh hoạt, các căn nhà được đánh số, thành lập tổ dân phố, người dân tham gia đầy đủ phong trào quần chúng, thực hiện mọi nghĩa vụ với địa phương.

   

  Theo quy hoạch chi tiết sử dụng đất quận Thanh Xuân đã được TP phê duyệt năm 1999, trên địa bàn phường Hạ Đình có công viên cây xanh, hồ điều hòa. Năm 2001, TP đã có quyết định cho phép BQL dự án quận Thanh Xuân chuẩn bị đầu tư dự án công viên hồ Hạ Đình. Sau đó BQL dự án quận đã có văn bản gửi Kiến trúc sư trưởng TP giới thiệu địa điểm triển khai dự án. Không quan tâm đến sự tồn tại của hàng trăm hộ dân, BQL dự án quận đã khẳng định vị trí của dự án “là đất trống và hồ thuộc địa bàn phường Hạ Đình”. Điều này khiến người dân vô cùng bức xúc, cho rằng BQL dự án quận đã báo cáo không trung thực về hiện trạng sử dụng đất ven hồ Hạ Đình, dẫn đến việc dự án công viên “chồng” lên khu dân cư. Ngày 4-2-2002, UBND quận Thanh Xuân có công văn số 61/CV-UB yêu cầu UBND phường Hạ Đình ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp xây dựng trái phép, không phép quanh khu vực hồ Hạ Đình, giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất, không được mua bán chuyển nhượng hay xây dựng mới. Từ đó đến nay, nhiều ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng, hàng chục hộ làm đơn xin phép xây dựng nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu của chính quyền và cơ quan chức năng. Trong khi đó, dự án công viên hồ Hạ Đình sau gần 6 năm có quyết định chuẩn bị đầu tư hiện vẫn chỉ tồn tại trên... giấy!

   

  Ngày 16-3-2007, UBND TP có văn bản số 1369/UBND - XDĐT cho phép điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết khu vực công viên hồ Hạ Đình để giải quyết dứt điểm việc ổn định đời sống cho nhân dân khu vực và bảo đảm các chỉ tiêu theo quy hoạch. Đồng thời giao UBND quận Thanh Xuân điều tra, đo đạc lại toàn bộ hiện trạng khu vực để cập nhật, đánh giá chính xác số hộ dân và giấy tờ về sử dụng đất đai, thống nhất ý kiến với chính quyền địa phương và tổ dân phố, đề xuất phương án quy hoạch khả thi để Sở Quy hoạch Kiến trúc thẩm định, trình UBND TP. 

   

  Rõ ràng việc xây dựng nhà ở xung quanh hồ Hạ Đình không phảI lỗi của người dân mà xuất phát từ việc chính quyền xã làm ẩu, không chấp hành nghiêm quyết định của TP.

   

  Văn Ngọc Thủy

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chính quyền xã làm việc tùy tiện _ dân chịu thiệt !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chính quyền xã làm việc tùy tiện _ dân chịu thiệt ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chinh quyen xa lam viec tuy tien dan chiu thiet ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chính quyền xã làm việc tùy tiện _ dân chịu thiệt ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC