Chỉ sợ học không giỏi !

Thứ năm, 06 Tháng chín 2007, 08:17 GMT+7
 • Trong kỳ thi đại học vừa qua, nhiều người biết đến câu chuyện cảm động của cậu Thủ khoa trường Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Đăng Chuẩn suýt nữa phải bỏ học vì gia đình quá nghèo. Trong số các gương mặt tân Thủ khoa, nhiều người cũng có hoàn cảnh khó khăn như Chuẩn.

   

  Nhiều trường hợp, khi nhận được giấy báo tin con trúng tuyển đại học, bố mẹ lo sợ như nhận được giấy... “báo nợ” nhiều đêm họ đã phải thao thức, khóc hết nước mắt vì thương con, không biết kiếm đâu ra tiền cho con ăn học...

   

  Một tin rất vui đến với những sinh viên nghèo hiếu học nhân dịp khai giảng năm học mới, đó là Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa ký một Chỉ thị quy định về việc thực hiện chế độ cho vay ưu đãi để học đại học, cao đẳng. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành cần thực hiện tốt chính sách tín dụng đối với sinh viên học đại học  và cao  đẳng có hoàn cảnh khó khăn đã trúng tuyển đại học, cao đẳng năm học 2007-2008; hoặc đang học đại học, cao đẳng, bảo đảm cho các sinh viên này không phải bỏ học vì lý do không có khả năng đóng học phí và trang trải các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu như ăn, ở, đi lại, tài liệu học tập. Bộ GD-ĐT chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng trong cả nước rà soát, lập danh sách các sinh viên thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu vay vốn, làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội để thực hiện cho vay ưu đãi theo quy định. Hiệu trưởng các trường phải tạo mọi điều kiện cần thiết để học sinh trúng tuyển vào trường mình học tập năm thứ nhất một cách thuận lợi, không yêu cầu phải đóng học phí ngay trong hai tháng đầu tiên đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, để có thời gian làm thủ tục đăng ký vay vốn theo quy định.

   

  Được biết, trước khi có Chỉ thị của Thủ tướng, nhiều địa phương đã có chính sách cho sinh viên nghèo vay vốn, đặc biệt đối với các Thủ khoa và sinh viên học giỏi sẽ không phải hoàn trả lại số vốn đã được vay. Ví dụ như ở TP Hồ Chí Minh, có quỹ tín dụng “Chắp cánh tương lai”, các sinh viên được xóa nợ nếu năm học thứ nhất có điểm trung bình từ 6,5 trở lên; từ năm thứ 2 đến năm thứ 4 có điểm trung bình từ 7,5 trở lên, các em sẽ được thưởng thêm nếu điểm vay trung bình vượt mức quy định từ 0,5 trở lên...

   

  Có rất nhiều cơ hội hỗ trợ về kinh phí, về bố trí việc làm cho những sinh viên học giỏi tiếp tục học lên sau khi tốt nghiệp đại học. Như thế, sinh viên chỉ còn mỗi việc lo học cho thật giỏi. Và tất nhiên nếu đã học giỏi thì chẳng phải lo gì đến chuyện học phí nữa.

   

  Hà Trang 

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chỉ sợ học không giỏi !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chỉ sợ học không giỏi ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chi so hoc khong gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chỉ sợ học không giỏi ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC