Cần nhận xét hàng năm với Ủy viên Bộ Chính trị

Thứ ba, 23 Tháng mười 2007, 22:02 GMT+7
 • 23/10, làm việc với Ban Tổ chức Trung ương Đảng về nhiệm vụ của công tác tổ chức, xây dựng Đảng, TBT Nông Đức Mạnh đề nghị Ban cần tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc đánh giá, nhận xét hàng năm đối với các ủy viên Trung ương Đảng (bao gồm cả các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng).

  Can nhan xet hang nam voi Uy vien Bo Chinh tri
  Ảnh website Đảng Cộng sản
  Sau khi biểu dương những nỗ lực của Ban Tổ chức Trung ương đã làm được thời gian qua, TBT cũng chỉ ra một số yếu kém, hạn chế trong công tác tổ chức Đảng. Đó là việc xây dựng, kiện toàn hệ thống tổ chức chưa đạt yêu cầu tinh gọn, hiệu quả; bộ máy còn cồng kềnh, chồng chéo, quan liêu, trách nhiệm không rõ, hiệu lực, hiệu quả thấp.

  Tổ chức cơ sở Đảng chưa được quan tâm, chỉ đạo đúng mức. Một số thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa chưa có tổ chức đảng và đảng viên. Một số loại hình tổ chức cơ sở Đảng trong doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ quan hành chính sự nghiệp còn lúng túng về tổ chức và phương thức hoạt động.

  Việc đánh giá tổ chức Đảng, cán bộ, đảng viên trong không ít trường hợp chưa thực chất. Nhiều khuyết điểm, yếu kém trong công tác cán bộ chậm được khắc phục, nhất là quản lý, giáo dục, rèn luyện cán bộ về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, thực hành dân chủ và chế độ trách nhiệm công tác; chậm đổi mới cơ chế, phương pháp và quy trình đánh giá, bổ nhiệm, miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ; chưa kiên quyết và thiếu những quy chế có hiệu lực để sắp xếp, bố trí lại đội ngũ cán bộ, thay thế kịp thời những cán bộ yếu kém về phẩm chất và năng lực, để công việc trì trệ.

  Công tác bảo vệ chính trị nội bộ còn nhiều hạn chế, nhất là việc xem xét, giải quyết những vấn đề chính trị hiện nay; chậm bổ sung và sửa đổi một số điều không còn phù hợp; tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác bảo vệ chính trị nội bộ chậm được kiện toàn. Nhiều cấp ủy, tổ chức chưa quan tâm đúng mức công tác này...

  Hoàn thiện quy chế lãnh đạo đối với Đảng đoàn QH, Ban Cán sự Đảng CP...

  Về nhiệm vụ đến cuối nhiệm kỳ, TBT đề nghị Ban Tổ chức Trung ương cần tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ, trong đó:

  Nghiên cứu, tham mưu tiếp tục đổi mới tổ chức, bộ máy của Đảng và của hệ thống chính trị, trong đó tập trung xác định rõ chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu bộ máy, cơ chế vận hành, lề lối làm việc, tiếp tục hoàn thiện, cụ thể hóa, quy chế hóa nguyên tắc tập trung dân chủ và các nguyên tắc, tổ chức, hoạt động của Đảng...


  Tiếp tục đổi mới công tác cán bộ, công tác bảo vệ chính trị nội bộ. Cần tiếp tục quán triệt và thực hiện đúng nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ, đồng thời đề cao trách nhiệm của các tổ chức trong hệ thống chính trị và người đứng đầu tổ chức. Cần xây dựng được đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số, cán bộ xuất thân từ công nhân, con em những gia đình có công với cách mạng.

  Thực hiện tốt việc tham mưu với Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc đánh giá, nhận xét hàng năm đối với các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng (bao gồm cả các đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng). Ban cần sớm nghiên cứu, tham mưu cho Bộ Chính trị sửa đổi Quy chế đánh giá cán bộ; xây dựng thiết chế để nhân dân tham gia giám sát cán bộ và công tác cán bộ một cách thiết thực.

  Về quy hoạch cán bộ, Ban và cơ quan làm công tác tổ chức các cấp, trên cơ sở quy hoạch nhiệm kỳ 2005 -2010 và nhiệm kỳ 2011 - 2015, kết quả đánh giá, kiểm điểm cuối năm 2006, 2007 để tham mưu cho cấp ủy tiếp tục rà soát, bổ sung, xây dựng quy hoạch cán bộ. Về luân chuyển cán bộ, cần tổng kết Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị về vấn đề này để bổ sung những chủ trương, giải pháp tích cực hơn.

  Cùng với các cơ quan của Trung ương, Ban cần tập trung góp ý để sớm xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống các quy chế về sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ban cán sự Đảng các bộ, ngành, Ban Cán sự Đảng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, Tòa án Nhân dân Tối cao, Kiểm toán Nhà nước, Đảng đoàn Mặt trận Tổ Quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội; sự lãnh đạo của cấp ủy và tổ chức Đảng đối với cơ quan chính quyền cùng cấp.

  (Theo TTXVN, Báo điện tử Đảng Cộng sản)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần nhận xét hàng năm với Ủy viên Bộ Chính trị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần nhận xét hàng năm với Ủy viên Bộ Chính trị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can nhan xet hang nam voi Uy vien Bo Chinh tri ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần nhận xét hàng năm với Ủy viên Bộ Chính trị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC