Các địa phương tiến hành hiệp thương lần 2

Thứ ba, 20 Tháng ba 2007, 10:43 GMT+7
 • - Theo hướng dẫn của Ban thường trực UBMTTQVN, ngay sau khi Uỷ ban Bầu cử bàn giao hồ sơ người ứng cử thì Ban thường trực UBMTTQVN các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị hiệp thương lần 2. Công việc của quá trình hiệp thương lần 2 là lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XII của các tổ chức tại địa phương.

  * Ban thường trực UBMTTQ tỉnh Lai Châu tổ chức hiệp thương bổ sung với các tổ chức thành viên UBMTTQ. Số lượng người ứng cử giảm 2/3 so với kết quả hiệp thương lần thứ nhất, nhưng lại gấp hai lần số lượng đại biểu được phân bổ là người cư trú, công tác tại địa phương.

  Theo Ban thường trực UBMTTQ tỉnh, cơ cấu về ngành nghề cũng có sự thay đổi so với Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất. Các ứng cử viên được lựa chọn từ 4 dân tộc: Mông, Thái, Hà Nhì và Cống - đại diện cho 20 dân tộc tại địa phương. Số lượng ứng cử viên là phụ nữ chiếm 1/2 tổng số ứng cử viên.

  * Ban thường trực UBMTTQ tỉnh Hưng Yên tiến hành thực hiện bước hai của quá trình hiệp thương là giới thiệu người ra ứng cử ĐBQH khoá XII, phân bổ cơ cấu và hướng dẫn thủ tục làm hồ sơ của người ứng cử.

  * Ban thường trực UBMTTQ thành phố Hải Phòng đã tổ chức hiệp thương trực tiếp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị được phân bổ người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XII để hướng dẫn nội dung và phương thức tiến hành giới thiệu người ra ứng cử.

  Theo đề nghị của UBMTTQ thành phố Hải Phòng, UBTVQH đã điều chỉnh bổ sung cho Hải Phòng thêm 1 đại biểu, đưa số đại biểu Quốc hội khoá XII được bầu tại thành phố là 10 người. UBMTTQ đã quán triệt nội dung hướng dẫn và cách tiến hành giới thiệu người ra ứng cử bảo đảm theo luật định.

  UBMTTQ thành phố Hải Phòng cũng đã điều chỉnh số lượng người ra ứng cử, dự kiến sẽ giới thiệu 26 người, trong đó có 22 ứng cử viên là người cư trú, công tác tại địa phương và 4 ứng cử viên do trung ương giới thiệu.

  * Nghệ An: Uỷ ban Bầu cử tỉnh Nghệ An đã nhận được 39 hồ sơ ứng cử ĐBQH khoá XII (có 36 người do cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử và 3 người tự ứng cử), trong đó có 16 nữ, 23 nam; 9 ứng cử viên là dân tộc thiểu số, 5 người ngoài Đảng, 2 tái ứng cử và ở độ tuổi trẻ có 16 người.

  * Ban thường trực UBMTTQ tỉnh Bạc Liêu cũng đã tổ chức hội nghị hướng dẫn việc giới thiệu người ứng cử ĐBQH như thủ tục làm hồ sơ, cách tiến hành giới thiệu người ứng cử, thủ tục gửi hồ sơ người ứng cử. Số lượng ứng cử viên ĐBQH tỉnh Bạc Liêu là 17 người, trong đó có 2 người do trung ương giới thiệu, 15 ứng cử viên cư trú, công tác tại địa phương, trong đó có hai người tự ứng cử.

  * Ngày 19/3, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận và lập danh sách sơ bộ gồm 12 người đang công tác tại địa phương ra ứng cử ĐBQH khoá XII.

  Tất cả những người ứng cử của tỉnh Vĩnh Long đều do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu. Trong số đó có 2 người tái ứng cử, 7 nữ (với 6/7 có tuổi đời từ 40 trở xuống, 3/7 là người ngoài Đảng, 6/7 nữ có trình độ đại học, cử nhân hoặc thạc sĩ). Người cao tuổi nhất tham gia ứng cử là 56 và trẻ nhất là 32 tuổi. Ngày 20/3, Ban thường trực Uỷ ban MTTQVN tỉnh Vĩnh Long triển khai công tác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của những người ứng cử ĐBQH khoá XII.

  * Cũng trong ngày 19/3, UBMTTQVN TPHCM tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai thoả thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử ĐBQH khóa XII. Tổng cộng có 137 người ứng cử, trong đó có 101 người tự ứng cử và 36 người do các đơn vị giới thiệu.

  Trong số người tự ứng cử, có 44 người là chủ các DN, khá nhiều người là luật sư và luật gia... Tuy số lượng người tự ứng cử khá đông nhưng rất ít các nhân sĩ, trí thức, các nhà khoa học có tên tuổi. Đặc biệt có 10 người không có nghề nghiệp...

  * Ngày 19/3, Ban thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ ứng cử viên ĐBQH khoá XII. Hội nghị nhất trí lập danh sách sơ bộ 13 ứng cử viên, bao gồm 10 đại biểu do các cơ quan, đoàn thể của tỉnh giới thiệu, 3 người tự ứng cử.


  Anh Thi

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các địa phương tiến hành hiệp thương lần 2

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các địa phương tiến hành hiệp thương lần 2 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac dia phuong tien hanh hiep thuong lan 2 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các địa phương tiến hành hiệp thương lần 2 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC