Các Bộ trưởng "thất hứa" bắt đầu được thông cảm?

Thứ sáu, 18 Tháng mười một 2005, 23:31 GMT+7
 • Thay vì tiếp tục phê phán các Bộ trưởng "thất hứa", một số đại biểu QH bắt đầu tỏ ra thông cảm với gánh nặng của các"thủ lĩnh tư lệnh". Là một trong những đại biểu thường đưa ra những chất vấn gây "sốc" cho các Bộ trưởng, ĐB Đỗ Trọng Ngoạn đã thử một lần đặt mình vào vị trí của họ...

  "Mười chân mười tay" không giải quyết nổi!

  Cac Bo truong that hua bat dau duoc thong cam
  ĐB Đỗ Trọng Ngoạn - một trong những ĐB "chăm chỉ" chất vấn nhất.

  Vẫn là tình trạng nhiều bức xúc của cử tri qua các kỳ họp Quốc hội không được giải quyết đến nơi đến chốn; chất vấn không làm rõ được vấn đề, không rõ được trách nhiệm, không báo cáo kết quả xử lý… Theo ông, làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

  Bức xúc của dân có những cái giải quyết trước mắt được! Có những bức xúc mà đặt mình vào Bộ trưởng giải quyết cũng khó! Phải thông cảm với Chính phủ như vậy!

  Kêu tai nạn giao thông không giảm, Bộ trưởng giao thông nhận trách nhiệm! Nhưng làm sao một mình Bộ trưởng giảm được tai nạn giao thông? Tai nạn có lỗi của người lái, cảnh sát giao thông, do đường xá, do địa phương... Địa phương không quét dọn, đi cứ để đường, chợ bữa bãi - có phải lỗi do Bộ trưởng giao thông đâu! Trách nhiệm của uỷ ban phường xã thì bỏ mặc ra đấy! Tất nhiên trách nhiệm của Bộ trưởng giao thông cũng lớn! Nhưng giải quyết cái đó hơi khó!

  Hoặc bây giờ bảo "dẹp" tất cả điểm nóng đất đai - khó! Ông Mai Ái Trực (Bộ trưởng Tài nguyên môi trường - PV), "mười chân mười tay"cũng không giải quyết nổi! Có địa phương từ ông lãnh đạo cấp tỉnh đến huyện đều tham nhũng đất đai, bao che nhau cả thì Bộ trưởng Mai Ái Trực làm sao giải quyết sao được!

  Không làm được thì đừng... hứa bừa!

  Nếu vậy thì kiến nghị của cử tri vẫn điệp khúc "biết rồi, khổ lắm, nói mãi"?

  Bức xúc của dân, dân có quyền nói! Còn sửa là trách nhiệm của các anh. Cái khó ở chỗ, anh không sửa được phải báo cáo với dân. Nói đến lúc nào anh phải làm được! Anh cứ hứa bừa sau đó không sửa là không được! Anh không sửa anh phải báo cáo dân: "Tôi xin lỗi dân, sửa khó quá!". Không minh bạch như thế là người dân sẽ không chịu!

  Cho nên phải kiên trì! Chất vấn là cuộc đấu tranh kiên trì chứ không phải cứ hỏi xong trả lời ngay được! Không phải hy vọng giải quyết được! Nhưng đại biểu chất vấn phải kiên trì, vì đó là trách nhiệm của anh.

  Quan trọng là Quốc hội cần cho giám sát những việc chất vấn đó. Nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An thừa nhận giám sát còn yếu! Các Uỷ ban còn yếu lắm, còn nể nang nhau lắm! Chất vấn ông bộ trưởng đến cùng, việc này A, B… thì Uỷ ban phụ trách phải theo dõi, báo cáo đại biểu biết.

  Phải làm Bộ trưởng "hốt"?

  Có nên theo dõi, báo cáo, ông Bộ trưởng đã hứa hoặc nói tính chất như hứa, đến kỳ này giải quyết đến đâu, như thế nào…?

  Tôi đã từng mạnh dạn đưa chất vấn và trả lời chất vấn cho một số báo, chứ tôi cất trong cặp để làm gì! Nhưng chỉ 2-3 báo đăng. Việc trả lời chất vấn bằng văn bản thì cũng nên đăng công khai trên báo chứ không chỉ trực tiếp! Bởi vì không phải giữa người đại biểu với bộ trưởng A mà dân với bộ trưởng A, ông A trả lời dân. Phải để dân biết: "À, đại biểu có làm việc thật! Nói tiếng nói của dân!" Bộ trưởng trả lời cho dân thì Bộ trưởng mới nể đân!


  Cho nên kỳ họp này Bộ trưởng nào trả lời chất vấn của tôi, tôi sẽ đưa cho báo đăng! Nghĩa là Bộ trưởng trả lời dân đấy, báo đăng lên! Khi đọc tờ báo đó, người ta có quyền viết thư cho ông Bộ trưởng: "Ông trả lời trên báo như vậy, nhưng tôi thấy chưa ăn thua gì cả!". Bốn năm người dân viết thư, ông Bộ trưởng sẽ phải "hốt" lên, có ý kiến chứ! Đấy là cả một áp lực!

  Nhưng "xuân thu nhị kỳ", đến kỳ họp Quốc hội thì chất vấn và trả lời của Bộ trưởng mới được xới lên?

  Cái này có khuyết điểm của Quốc hội! Tôi nói nhiều lần, phải chất vấn cả thời gian giữa hai kỳ họp chứ không phải chờ! Khi trả lời như thế cho báo đến dự, cho truyền hình quay công khai giống như chất vấn trong kỳ họp.

  Các nước tôi sang như Thuỵ Điển, tuần nào họ cũng chất vấn công khai! Coi như một sinh hoạt chính trị bình thường, không có gì nặng nề! Chất vấn có tác dụng thúc đẩy ghê gớm. Lơ mơ họ bỏ phiếu, cách chức ngay! Bộ trưởng sợ chứ! Đằng này mình làm có gì khó đây?

  Đừng vì bạn bè, thân quen mà nể nang!

  Như ông nói, nhiều chuyện khó cho Bộ trưởng. Sai phạm về đất đai ở địa phương, không thể dồn hết trách nhiệm cho Bộ trưởng Mai Ái Trực. Làm sao xử lý được trách nhiệm của người đứng đầu địa phương như bí thư, chủ tịch tỉnh?

  Cái đó hoàn toàn làm được! Quan trọng nhất là Thủ tướng phải "gõ" bằng đượctừ Bộ trưởng cho đến chủ tịch tỉnh trở xuống… Đừng nể nang nhau, đừng vì bạn bè, thân quen mà nể nang! Bỏ qua cho nhau thì hỏng hết!

  Như vụ điện kế điện tử có phải do HĐND làm ra đâu! Báo khui ra trước! Dựa vào báo, HĐND mới làm tới một tí!

  Theo ông, làm thế nào để khắc phục được tình trạng bí thư ở tỉnh lạm quyền, làm thay công việc của chính quyền?

  Trong Đảng cũng phải tiến tới trách nhiệm cá nhân! Cứ thường vụ tỉnh uỷ quyết định mà chả ai chịu trách nhiệm là không được! Dứt khoát phải có trách nhiệm cá nhân! Anh làm quyết liệt, làm kỹ cái đó: Chịu trách nhiệm chính là bí thư, không thể nói là thường vụ được! Khi phát biểu về Đại hội Đảng X, tôi sẽ có ý kiến về vấn đề trách nhiệm!

  Xin cảm ơn ông!

  • Văn Tiến
   thực hiện
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các Bộ trưởng "thất hứa" bắt đầu được thông cảm?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các Bộ trưởng "thất hứa" bắt đầu được thông cảm? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac Bo truong that hua bat dau duoc thong cam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các Bộ trưởng "thất hứa" bắt đầu được thông cảm? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC