Bộ trưởng Đỗ Quang Trung: "Chạy chức, chạy quyền là có"!

14:26 15/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bo truong Do Quang Trung Chay chuc chay quyen la co

- Trước những chất vấn liên tiếp của đại biểu về trách nhiệm của mình về tình trạng chạy chức, chạy quyền tràn lan hiện nay, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đỗ Quang Trung khẳng định: Việc chạy chức, chạy quyền là có, nhưng "chưa có trường hợp nào chạy chức đối với bản thân tôi".

Là người chất vấn đầu tiên, Đại biểu Lê Văn Cuông (Thanh Hoá) làm nóng hội trường bằng câu hỏi: Lâu nay dư luận thường nói đến vấn đề chạy chức, chạy quyền trong đội ngũ cán bộ công chức. Trách nhiệm của Bộ trưởng đến đâu trong vấn đề này?

Bộ trưởng Đỗ Quang Trung: Vấn đề chạy chức chạy quyền và dư luận nói là có, nhưng vấn đề chạy chức chạy quyền đó phải được xem xét xử lý vào những trường hợp cụ thể. Như tôi phụ trách công tác tổ chức chính phủ và tham mưu quản lý nhà nước về công tác cán bộ công chức tôi chưa phát hiện và chưa có trường hợp chạy chức, chạy quyền nào đối với bản thân tôi. Còn đi vào những trường hợp cụ thể phải qua điều tra kết luận và phải được xử lý.

Thái độ của tôi như thế nào thì báo cáo với QH, với chức năng tham mưu, tôi đã đề xuất với Chính phủ cùng với Ban chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ xây dựng chương trình Tổng thể cải cách hành chính 10 năm và chúng ta đã đi được 5 năm. Chúng tôi đã đề xuất ban hành quy định số 27 về cụ thể hoá quy trình bổ nhiệm và điều động cán bộ. Thực hiện tốt quy trình đó thì sẽ tránh được tiêu cực trong công tác cán bộ. Đồng thời để cụ thể hoá nghị quyết của Đảng, đó là Đảng thống nhất công tác quản lý cán bộ đồng thời phát huy vai trò của người đứng đầu. Phát huy dân chủ cơ sở, ban hành nghị định để phát huy dân chủ xã phường và dân chủ cơ quan hành chính các cấp nhằm ngăn chặn tiêu cực trong bộ máy hành chính Nhà nước, trong đó có những tiêu cực trong bộ máy cán bộ.

Không hài lòng với cách trả lời vòng vo, né trách nhiệm cá nhân, đại biểu Lê Văn Cuông tiếp tục đề nghị Bộ trưởng phải làm rõ quy trình bổ nhiệm cán bộ như thế nào, tại sao nói rằng rất chặt chẽ, nhưng thực tế con voi cũng lọt qua? Ông Cuông dẫn ngay ví dụ tiêu cực PMU18 với việc bổ nhiệm nguyên thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến.

Ông Trung trả lời: Với trách nhiệm của mình, tôi tiếp tục suy nghĩ để làm tốt chức năng tham mưu, quản lý. Quy trình này tôi đã gởi đến các đại biểu, những văn bản mà chính phủ cụ thể hóa vẫn đảm bảo nguyên tác đó. Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 10, trong mục đổi mới công tác cán bộ, tiếp tục thể chế hóa nguyên tắc Đảng quản lý lãnh đạo, cấp ủy có thêm quyền và trách nhiệm về quản lý cán bộ; có cơ chế để đảng viên, nhân dân giám sát quản lý cán bộ…Tới đây, Bộ Chính trị sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này.

Đại biểu Neáng Kim Cheng (An Giang) đặt vấn đề: Tham ô, tham nhũng vẫn là vấn đề nhức nhối trông đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức. Do đó, nên “nuôi cho tốt, quản lý cho nghiêm”, tinh gọn bộ máy để làm giải pháp góp phần ngăn chặn đẩy lùi tiêu cực trong đội ngũ này?

Bộ trưởng Đỗ Quang Trung cho rằng: Mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi người mà nhất là những người đứng đầu cơ quan quản lý các cấp phải có trách nhiệm xây dựng bộ máy chúng ta vững mạnh, chuyên nghiệp, thực sự là công bộc của dân. Chính phủ và các cơ quan lãnh đạo đã có những nghị quyết, mọi người cùng có trách nhiệm và làm quyết liệt thì mới đảm bảo đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đại biểu Trần Luân Kim (Yên Bái) cho rằng: hiện nay đội ngũ cán bộ công chức ở các cấp từ trung ương đến cơ sở còn thiếu tính chuyên nghiệp, chậm trễ trong giải quyết các vấn đề của dân. "Có nhiều nguyên nhân chậm trễ, trong đó có sự vòi vĩnh, sách nhiễu của công chức. Đề nghị Bộ trưởng cho biết có biện pháp đột phá nào để xử lý vấn đề này?", ngoài bộ còn cơ quan nào chịu trách nhiệm về việc này?

Ông Trung thừa nhận: Cải cách hành chính đã làm được nhiều việc nhưng còn chậm so với yêu cầu.

Làm thế nào để quan hệ giữa cơ quan hành chính với dân được tốt, tránh phiền hà, giải quyết nhanh; chúng tôi có những biện pháp sau: Phải chú trọng giáo dục cán bộ công chức; kiểm tra việc làm của cán bộ công chức (bằng cách đích thân thủ trưởng cơ quan hành chính các cấp phải kiểm tra chức trách, nhiệm vụ của từng công chức). Thực tế chứng tỏ, địa phương nào quan tâm đến việc xây dựng cải cách hành chính, tổ chức bộ máy… thì thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ngoài bộ, những người đứng đầu cơ quan bộ, ngành và bộ máy hành chính tỉnh, huyện, xã… là những người chịu trách nhiệm về những việc này.

Chúng tôi tiến hành kiểm tra đột xuất khi thấy có những dấu hiệu cán bộ vi phạm. Thực hiện chức năng quản lý, thủ trưởng cơ quan đó phải sử dụng bộ máy của mình hiệu quả, như vậy phải thông qua kiểm tra để đánh giá công chức. Đây không phải biện pháp gì đặc biệt mới: kiểm tra thường xuyên và kiểm tra đột xuất.

Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An thêm ý kiến: "Công tác cán bộ cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, song có một giải pháp lâu dài, phải làm kiểu mưa dầm thấm đất là giáo dục đạo đức truyền thống cho cán bộ. Cơ chế nào cũng là do con người, con người có đạo đức, biết tự trọng, liêm xỉ thì sẽ bớt đi tiêu cực".

ĐB Nguyễn Thị Việt Nhân (Kiên Giang): Tôi thấy Bộ trưởng trả lời vẫn còn thiếu, vẫn còn đổ lỗi cho ban bí thư. Bộ trưởng nên xác định lại trách nhiệm của mình rõ hơn trong việc tham mưu. Đề bạt cán bộ cấp cao, vai trò của trực tiếp của Bộ trưởng không thấy đâu. Phải chăng đây là khâu khởi đầu của tệ nạn chạy chức? Bộ trưởng có báo cáo các vụ việc của Nguyễn Việt Tiến và Bùi Tiến Dũng cho Chính phủ khi đề bạt không?


Bộ trưởng Đỗ Quang Trung: Nếu thiếu về văn bản thì tôi xin lỗi. Nhưng cách trả lời là đúng về quy định. Chịu trách nhiệm chính là Bộ. Có những trường hợp cụ thể nào thì chỉ ra để chúng tôi xem xét với một thái độ có trách nhiệm.


Liên quan đến vụ PMU18, Bộ trưởng Đỗ Quang Trung cho biết Nguyễn Việt Tiến được đề bạt thứ trưởng năm 1998, do lãnh đạo Bộ GTVT làm theo quy trình. Lúc đó có đơn tố cáo khuyết điểm của ông Nguyễn Việt Tiến, tôi đã ký công văn yêu cầu Bộ GTVT xem xét 5 nội dung trong đơn thư. Cơ quan Bộ GTVT đã họp và vẫn nhất trí đề bạt, trình bày rằng các khuyết điểm xảy ra đã lâu và đã khắc phục. Các cấp trên cũng họp và đồng ý. Tôi khẳng định việc đề bạt anh Tiến là không sai qui trình.


Là người cuối cùng chất vấn Bộ trưởng Đỗ Quang Trung, Đại biểu Đỗ Tiến Dũng (Quảng Ngãi):
Tôi xin hỏi trường hợp Nguyễn Việt Tiến có phải chạy chức không? Bao giờ thì chấm dứt tình trạng cán bộ bị kỷ luật thì được cất nhắc bố trí lại, thành ra cán bộ cấp trên?


Bộ trưởng Đỗ Quang Trung khẳng định: Không ai chạy chức đến tôi cả. Còn việc Nguyễn Việt Tiến có chạy hay không thì cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ. Còn trường hợp nào nữa thì cứ tiếp tục nêu ra - nói chung chung rất khó xác định. Việc kỷ luật cán bộ công chức theo điều lệ Đảng và theo qui định hiện hành - trong qui định hiện nay không cho phép "bị kỷ luật cấp dưới rồi được bố trí chức vụ ở cấp trên". Có trường hợp nào xin phải được nêu cụ thể.

PV

Việt Báo
contentlength: 13431
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hang Sơn Đoòng lên sóng trực tiếp trên truyền hình Mỹ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm