Bộ trưởng Công an lần đầu tiên trả lời chất vấn

Thứ sáu, 10 Tháng sáu 2005, 19:22 GMT+7
 • Ông Lê Hồng Anh cho biết: đề án nâng cấp, xây mới các trại giam, tạm giam ễ được triển khai với kinh phí dự kiến trung bình 700 tỷ đồng/năm; trong khi chế độ dành cho cán bộ quản giáo quá thấp.

  Trả lời chất vấn của ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) về cơ sở vật chất các trậi giam, tạm giam, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho biết, riêng kinh phí dự án dời nhà giam Chí Hoà đã lên tới 400 tỷ đồng. Do công năng đặc thù, thiết kế các trại giam sẽ không giống các công trình bình thường để đảm bảo an toàn, an ninh môi trường cải tạo.

  Ông Lê Hồng Anh chia sẻ băn khoăn của ĐB Nguyễn Thị Bắc (Phú Thọ) về việc: "đến bao giờ có khu vực cách biệt trong bệnh viện dành cho các bệnh nhân -thường - đang chịu án tù, hiện đang tăng về số lượng?". Ông cho biết, Bộ Công an đã trình bày với Chính phủ việc này, nhưng vướng nhiều khi triển khai. Đơn cử, kinh phí về thuốc chữa bệnh cho phạm nhân hiện rất thấp, chỉ bằng 1kg gạo (5.000-8.000 đồng)/nguời/tháng; không thể đủ cho phạm nhân các bệnh xã hội, truyền nhiễm nguy hiểm (ngày càng tăng về số lượng)điều trị. Chính vì vậy, theo Bộ trưởng Lê Hồng Anh, Bộ Công an và các địa phương chưa tìm được sự thống nhất cao trong nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho phạm nhân.

  Cùng với khó khăn về kinh phí khám chữa bệnh cho phạm nhân, Bộ Công an ũng đang vướng mắc trong giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ chiến sĩ quản giáo, đặc biệt người trực tiếp tiếp xúc điều tra, điều trị các can phạm. Đội ngũ này hiện được hưởng phụ cấp 100.000 - 120.000 người/tháng. Số bị phơi nhiễm HIV từ can phạm, phạm nhân lên đến 80 trường hợp, trong khi ngành vẫn chưa nhận được thuốc ngừa cho người nghi nhiễm HIV.

  Bộ Công an nhận lỗi chuyện hộ khẩu

  Phát biểu tại phiên chất vấn, Bộ trưởng Lê Hồng Anh thừa nhận còn nhiều điều chưa ổn trong công tác cấp hộ khẩu. Như cán bộ chức danh gây phiền hà cho dân bằng cách đòi hỏi thêm những giấy tờ không cần thiết khiến dân phải vất vả đi lại nhiều lần. Hoặc lấy hộ khẩu làm "vé thông hành" để giải quyết nhiều giấy tờ khác - những loại giấy không thể thiếu trong sinh hoạt thường nhật như hợp đồng điện nước, đơn xin học, giấy khai sinh...

  Sau 4 năm thực hiện Nghị định 51 của Chính phủ, Bộ Công an nhận thấy có một số điểm không còn phù hợp thực tiễn, đã soạn thảo Dự thảo sửa đổi một số điều trong nghị định này, trình Chính phủ, nhằm mục đích giảm phiền hà, mở rộng diện được cấp hộ khẩu... Bằng cách: Công khai các điều kiện cấp hộ khẩu (theo chiều hướng giảm số lượng giấy), thay đối tượng được cấp giấy này (từ người thuộc biên chế nhà nước thành người được ký hợp đồng).

  Về đề xuất xoá hình thức đăng ký hộ khẩu của một số đại biểu, Bộ trưởng Lê Hồng Anh cho rằng, hộ khẩu là hình thức quản lý xã hội cần thiết, giúp Đảng, Nhà nước ra những chính sách cần thiết để phát triển đất nước. Công dân dù sống dưới bất cứ chế độ nàoẳô đất nước nào cũng bắt buộc phải khai nơi cư trú.

  Bộ trưởng Lê Hồng Anh còn đề cập những băn khoăn trước thực trạng nhân dân một số địa phương kéo về Hà Nội khiếu kiện, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh Thủ đô. Ông cho rằng, cùng với tâm lý cho rằng khiếu kiện không giải quyết được ở địa phương của nhân dân một số nơi, việc giải quyết chưa đến nơi đến chốn cũng góp phần làm khiếu kiện vượt cấp tăng và thêm phức tạp. Bộ trưởng đề nghị các cấp ngành giải quyết hiện tượng này từ gốc, nghĩa là đáp ứng nguỵện vọng chính đáng, đem lại công bằng cho nhân dân, lấy giáo dục, thuyết phục làm đầu, hạn chế đến mức thấp nhất khiếu kiện vượt cấp.

  • Nhóm PV Chính trị - Xã hội
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ trưởng Công an lần đầu tiên trả lời chất vấn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ trưởng Công an lần đầu tiên trả lời chất vấn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo truong Cong an lan dau tien tra loi chat van ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ trưởng Công an lần đầu tiên trả lời chất vấn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC