Bộ Ngoại giao Mỹ: """Dự luật Nhân quyền VN cản trở quan hệ song phương"""

Thứ sáu, 18 Tháng bảy 2003, 15:52 GMT+7
 • Trước ngày Hạ viện Mỹ thông qua Dự luật chi tiêu đối ngoại (HR 1950) và điều bổ sung về điều kiện viện trợ phi nhân đạo cho Việt Nam, Bộ Ngoại giao nước này đã khuyến cáo: thông qua Dự luật Nhân quyền Việt Nam (HR 1587) có thể ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ song phương Mỹ - Việt Nam.

  Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, dự luật này có thể cản trở những tiến bộ trong thương mại song phương và ảnh hưởng tới hợp tác song phương trong những vấn đề quan trọng đối với Hoa Kỳ như chống khủng bố, kiểm kê các trường hợp quân nhân Mỹ mất tích, phòng chống ma tuý và tái định cư những người tị nạn.

  Chủ tịch tập đoàn International Data Group Patrick Mc Govern

  ""Tôi đã đi đến Việt Nam 4 lần rồi, và đã đi gần 80 nước trong vòng 3-4 năm qua. Tôi thấy mọi người tôi gặp ở Việt Nam đều rất tích cực, mạnh mẽ và sẵn sàng trước các cơ hội để vươn tới ước mơ của mình. Tôi chẳng thấy có bằng chứng nào để cho rằng Việt Nam có vấn đề không tốt về nhân quyền cả"".

  Những hạn chế đối với viện trợ không vì mục đích nhân đạo được đề xuất trong dự luật này cũng có thể giới hạn khả năng Hoa Kỳ trợ giúp Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện những cải cách cơ cấu và pháp lý theo Hiệp định Thương mại (HĐTM) song phương.

  Trong khi đó, những chậm trễ trong thực hiện HĐTM và cải cách kinh tế có thể ảnh hưởng đến lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam do đảo ngược xu thế phát triển của thương mại song phương kể từ khu HĐTM bắt đầu có hiệu lực.

  Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một ảnh hưởng tiêu cực khác mà dự luật HR1950 có thể mang lại là làm xấu đi khả năng ký kết một thoả thuận với Chính phủ Việt Nam về việc mở lại Chương trình ra đi có trật tự (ODP). Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra các dẫn chứng cho thấy một số thông tin về tình hình một loạt chương trình di cư đối với người Việt Nam do Hạ viện Mỹ đưa ra là không chính xác.

  Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết các tổ chức phi chính phủ nhân đạo hiện đang hoạt động tại Việt Nam đã viết thư bày tỏ quan ngại về việc một điều khoản trong dự luật HR1587 kêu gọi các tổ chức phi chính phủ thúc đẩy nhân quyền ở Việt Nam.

  Báo Quân đội Nhân dân và Hà Nội Mới ra ngày 18/7 đã đăng ý kiến của một số tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước phản đối việc Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản bổ sung cho Dự luật chi tiêu đối ngoại của Bộ Ngoại giao Mỹ trong năm tài chính 2004-2005 gắn các điều kiện về nhân quyền với viện trợ không liên quan đến mục đích nhân đạo cho Việt Nam.

  Trả lời phỏng vấn báo Hà Nội Mới, ông Hoàng Công Thuý, Tổng Thư ký Hội Việt-Mỹ, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam cho rằng các nghị sĩ Mỹ cần hiểu rõ về Việt Nam để có quyết định sáng suốt bác bỏ điều khoản bổ sung sai trái này tại Thượng viện Hoa Kỳ.

  Ông nói việc Hạ viện Mỹ thông qua điều khoản bổ sung dự luật nói trên đang là mối đe dọa cho nỗ lực của cả Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc hàn gắn quá khứ, mở ra một trang mới trong quan hệ phát triển của hai nước.

  Bà Đỗ Thuý Lan, Phó Chủ tịch Hội Việt-Mỹ thành phố Hà Nội đã kêu gọi những nhà làm luật tiến bộ ở Mỹ hãy hành động để hủy bỏ điều khoản bổ sung dự luật nói trên.

  Báo QĐND dẫn lời của Tiến sĩ Cao Đức Thái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu quyền con người: "Đọc qua một số điểm trong điều khoản bổ sung, tôi có cảm nhận ngay rằng văn bản này không có gì khác so với đạo luật nhân quyền Việt Nam được đưa ra 2 năm trước. Cũng vẫn kiểu tư duy của thời "chiến tranh lạnh" của một số lực lượng không thiện chí chống đối Việt Nam, họ nhìn nhận vấn đề dân chủ, nhân quyền của Việt Nam hoặc lệch lạc, hoặc bị bóp méo, xuyên tạc, mang tính chất bôi nhọ.

  Về việc các nghị sĩ đưa ra điều kiện đòi Việt Nam phóng thích các tù nhân chính trị, tôn giáo, ông nhấn mạnh ở Việt Nam không có ai bị tù vì lý do chính trị và tôn giáo. Còn đối với phần viện trợ để khuyến khích nhân quyền dân chủ ở Việt Nam thông qua các tổ chức phi chính phủ (NGO) có thể nói đó là phần nội dung can thiệp trắng trợn nhất.

  Đại tá Lê Kim, cựu chiến binh phường Nam Đồng, Hà Nội nói: Nhóm nghị sĩ chống đối Việt Nam đã cố tình, cố ý, cố sức đeo đuổi ảo vọng gây mất ổn định đời sống yên lành của người dân Việt Nam. Họ nói Việt Nam vi phạm dân chủ nhân quyền, tự do tôn giáo, thì những cựu chiến binh chúng tôi từ khi về với đời thường sống sát với dân, chúng tôi là những người trong cuộc nên thấy rõ đây là điều xuyên tạc và chẳng đạt được tác động nào của người dân.


  Cũng trên báo QĐND, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt-Nga ông Glazunov nói: không hiểu vì sao Mỹ luôn tìm cách can thiệp vào các công việc của nước khác với nhiều hình thức khác nhau. Họ nói về nhân quyền của Việt Nam nhưng thử hỏi quyền con người có được đảm bảo ở Mỹ hay không? Hiện tại nước Mỹ vẫn còn hơn 3 triệu người vô gia cư, hơn 30 triệu người sống nghèo khó, tình trạng phân biệt đối xử với người hồi giáo, Arập đã xuất hiện ngày càng nhiều ở Mỹ sau vụ khủng bố 11/9. Theo ông Glazunov, trước khi nói đến nhân quyền của nước khác xin hãy "dọn dẹp nhà mình trước đã".

  Ông David Payno, đồng Giám đốc Trung tâm giữ liệu các tổ chức phi chính phủ Việt Nam, cho rằng các thượng nghị sĩ nên cân nhắc cẩn thận hơn, tích cực hơn và có cái nhìn đúng đắn hơn về vấn đề thông qua điều luật nói trên. Ông cũng cho rằng việc thông qua điều luật không có nghĩa là nó thể hiện mong muốn của chính phủ cũng như của đa số người dân Mỹ.

  Ông cho biết, thời gian gần đây, một số nghị sĩ Mỹ đã đến Việt Nam và đã có cái nhìn khác về Việt Nam. Theo ông cần có thêm nhiều nghị sĩ khác đến Việt Nam để có cái nhìn khách quan hơn nữa đối với Việt Nam.

  Ông David Payno nói: "Tôi đã được chứng kiến sự đổi thay nhanh chóng của Việt Nam, đặc biệt là đời sống của người dân đã thay đổi rõ rệt, số lượng phương tiện tham gia giao thông cũng đã tăng lên nhanh chóng, chất lượng sản phẩm xuất khẩu ngày một nâng cao. So với các nước cùng trình độ phát triển, Việt Nam là một trong những nước phát triển năng động nhất với nhiều thay đổi tích cực. Điều này đã được Báo cáo về Phát triển con người 2003 của Liên Hợp Quốc công bố mới đây xác nhận."

  Chủ tịch HĐTM Mỹ-Việt: ""Hạ viện Mỹ nên chống điều khoản Smith""

  ""Đề xuất bổ sung Smith chỉ làm tổn hại cho lợi ích của Mỹ, do vậy chúng tôi thấy có trách nhiệm kiến nghị các ngài nghị sĩ quan tâm và khẩn thiết kêu gọi các ngày không bỏ phiếu cho điều khoản đó"", Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ- Việt, bà Virginia B. Foote, đã gửi cho Hạ viện Mỹ bức thư với những lời khẩn thiết yêu cầu bỏ phiếu chống lại điều khoản bổ sung do Hạ nghị sĩ Chris Smith đưa ra đối với Dự luật chuẩn chi đối ngoại, theo đó áp đạt trừng phạt đối với viện trợ không liên quan đến mục đích nhân đạo cho Việt Nam.

  Chủ tịch Virginia B. Foote khẳng định, Hoa Kỳ và Việt Nam đã nỗ lực từng bước thiết lập quan hệ bình thường trong 15 năm qua, và đây là một quá trình đang tiếp tục tiến về phía trước. "Là những thành viên của cộng đồng kinh doanh Mỹ, chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, sự cam kết tích cực là cách thức đúng đắn để thúc đẩy quan hệ song phương của Mỹ với Việt Nam," bà nói, "còn một dự luật với các biện pháp trừng phạt sẽ là một bước thụt lùi và phản tác dụng"".

  Bà cũng cho rằng, các biện pháp theo đề xuất của Hạ nghị sĩ Smith sẽ hạn chế khả năng của Mỹ giúp Việt Nam thực hiện những cải cách cơ cấu và pháp luật mà Hiệp định Thương mại song phương đã đề cập. Hiệp định Thương mại giúp mở rộng hơn đường vào thị trường, tăng cường tính minh bạch và hạ thấp những hàng rào thuế quan đối với các nhà xuất khẩu và đầu tư Mỹ ở Việt Nam.

  Giới kinh doanh Mỹ nhìn nhận Việt Nam, nước có 80 triệu dân và đông thứ 13 trên thế giới, là một thị trường tiềm năng quan trọng cho xuất khẩu và đầu tư của Mỹ. Xuất khẩu và đầu tư của Mỹ vào Việt Nam ngày càng tăng do tiến bộ theo hướng một nền kinh tế thị trường mở sẽ mang lại nhiều việc làm hơn cho các công ty Mỹ.

  Những cải cách đang diễn ra sẽ giúp Việt Nam xây dựng một nền pháp quyền hoàn chỉnh hơn và theo bà Foote, những trì hoãn trong việc thực hiện HĐTM và cải cách kinh tế sẽ huỷ hoại những lợi ích kinh doanh của Mỹ ở Việt Nam, đẩy lùi đà tăng trưởng thương mại song phương đạt được kể từ khi Hiệp định Thương mại có hiệu lực vào tháng 12/2001.

  (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bộ Ngoại giao Mỹ: """Dự luật Nhân quyền VN cản trở quan hệ song phương"""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bộ Ngoại giao Mỹ: """Dự luật Nhân quyền VN cản trở quan hệ song phương""" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bo Ngoai giao My Du luat Nhan quyen VN can tro quan he song phuong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bộ Ngoại giao Mỹ: """Dự luật Nhân quyền VN cản trở quan hệ song phương""" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC