Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức

Thứ tư, 10 Tháng mười 2007, 06:24 GMT+7
 • "Trong năm nay, Hà Nội sẽ mở cuộc thi tuyển công chức cho 232 xã, phường, thị trấn. Hiện đã có khoảng 500 cán bộ đang công tác bày tỏ nguyện vọng tham gia thi". Giám đốc Sở Nội vụ Lưu Tiến Định nói về đề án thi tuyển công chức xã, phường mà Hà Nội đang soạn thảo.

  Xoá phân biệt công chức xã, phường với quận, huyện

  Xuất phát từ nhu cầu gì, HN xây dựng đề án thi tuyển công chức cấp xã, phường, thưa ông?

  Bi thu chu tich phuong xa cung co the thi cong chuc
  Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Lưu Tiến Định.
  Thi tuyển là một trong những giải pháp mà Hà Nội lưa chọn, nhằm nâng cao chất lượng cán bộ cấp xã, phường, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới của Thủ đô.

  Tiêu chuẩn hóa đội ngũ công chức cấp cơ sở cũng chính là để xóa đi rào cản, sự phân biệt giữa cán bộ công chức cấp phường, xã với cấp quận, huyện. Hiện có một số lượng lớn vẫn đang làm ở cơ quan công quyền cấp phường, xã với chế độ hợp đồng và có một sự phân biệt lớn, rằng công chức xã, phường thì chỉ làm được ở xã, phường mà thôi.

  Theo khảo sát củ a chúng tôi, có đến hơn 500 cán bộ có nhu cầu xin thi tuyển. Đó là chưa nói đến số cán bộ chuyên trách gồm bí thư đảng ủy xã, phó bí thư, chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND chưa phải là công chức, viên chức mà là được bầu. Số này hưởng lương theo đúng 2 bậc và rất thấp, bậc 1 chỉ là 1,9, trong khi một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học xong thử việc đã hưởng 2,34.

  Được biết năm 2004, Hà Nội đã từng tổ chức công khai thi tuyển cán bộ công chức cấp xã, phường, nhưng sau đó dừng lại. Năm nay, Hà Nội có tiếp tục tổ chức thi tuyển, thưa ông?

  Năm 2004, Hà Nội đã tổ chức thi tuyển công chức cấp xã, phường và thu hút được gần 200 người vào làm việc. Năm nay chúng tôi tiếp tục thi tuyển với đối tượng rộng rãi, đặc biệt là những người có trình độ chuyên môn đại học.

  Những người đăng ký sẽ phải thi những môn gì?

  Chúng tôi dự tính sẽ có những yêu cầu cao hơn so với thi tuyển công chức cấp quận, huyện, và có những nội dung yêu cầu lại thấp hơn.

  Hiện 43,6% cán bộ chuyên trách xã, phường HN có trình độ ĐH và trên ĐH. 22,1% có trình độ sơ cấp.

  Con số tương ứng đối với cán bộ, công chức là 49% và 37,5%.

  Đề án 16 của Thành ủy đặt mục tiêu, vào năm 2010, ít nhất 80% cán bộ, công chức phường (kể cả chuyên trách) đạt trình độ ĐH và trên ĐH.

  Ở xã, tỷ lệ này phải đạt trên 50%.

  Người dự thi sẽ phải thi viết và trong tương lai sẽ có thi vấn đáp. Các môn thi là kiến thức quản lý Nhà nước, chuyên môn nghiệp vụ, tin học và ngoại ngữ. Về chuyên môn nghiệp vụ, sẽ gắn với các chức danh, ví dụ, nếu thi vào vị trí phụ trách văn xã thì có câu hỏi riêng, địa chính, tư pháp hộ tịch lại có câu hỏi khác... Như thế mới đánh giá đúng thực chất con người ấy có đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ hay không.

  Riêng thi ngoại ngữ, chúng tôi dự tính trong 5 ngoại ngữ phổ biến nhất, người thi có thể chọn 1 và yêu cầu chỉ cần đạt trình độ A, bởi công việc ở xã, phường cũng không đòi hỏi nhiều về công tác đối ngoại.

  Cán bộ chuyên trách, gồm cả bí thư, chủ tịch xã nhưng chưa phải là công chức có thể thi tuyển không?

  Số đối tượng này vẫn được thi tuyển bình thường. Nếu sau này họ không làm bí thư, chủ tịch xã, phường nữa thì có thể làm công chức với chuyên môn thi vào của mình.


  Lãnh đạo xã vẫn có thể bị đánh trượt

  Chính sách mở cho bí thư, chủ tịch xã, phường thi công chức có phải là “nút gỡ” cho những cán bộ cơ sở không được dân tín nhiệm sau khi hết nhiệm kỳ?

  Đối với những người hết nhiệm kỳ mà không còn giữ các chức danh lãnh đạo, “Đảng không cử, dân không bầu” nữa trong khi vẫn còn trẻ, có phẩm chất, có trình độ thì đây cũng là điều phù hợp.

  Liệu bí thư, chủ tịch xã, phường không đạt thì có bị đánh trượt không, thưa ông?

  Có chứ. Nếu một trong 3 môn của anh thi không đạt điểm chuẩn từ 50% trở lên thì rất khó vớt. Ví như môn ngoại ngữ, mặc dù yêu cầu môn thi này có thể là rất mỏng, như chỉ cần trình độ A “non” mà thôi.

  Nếu thi trượt, anh vẫn làm chủ tịch, bí thư. Nhưng nếu đỗ thì anh mới có cơ hội khi hết nhiệm kỳ lên làm công chức ở quận, huyện.

  Hơn nữa, hội đồng coi thi, chấm thi là quận, huyện. Quận, huyện phải có ý thức rằng nếu không tuyển được người tài đức thì sẽ ảnh hưởng đến chính quận, huyện. Do đó, chúng tôi không lo có chuyện tiêu cực ở đây.

  Sẽ khoán quỹ lương để hút người tài

  Chúng ta nói chế độ chính sách cho cán bộ xã, phường vẫn bất cập. Bản thân ông từng công tác ở cấp phường, nhiều năm làm bí thư quận ủy. Vậy ông nhận thấy cuộc sống của cán bộ lãnh đạo xã, phường của Hà Nội hiện nay như thế nào?

  Cái này còn phụ thuộc nhiều yếu tố, theo tôi biết hiện nay nhiều cán bộ xã phường là “biệt phái” từ quận huyện xuống nên chính sách cũng được hưởng như cán bộ quận, huyện. Bên cạnh đó, nhiều người cũng có nguồn thu nhập vững chắc từ “hậu phương” - vợ hay chồng của mình - nên cuộc sống cũng không đến nỗi nào. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn đang kiến nghị Trung ương sớm sửa đổi Nghị định 121/NĐ-CP để cán bộ xã, phường bớt thiệt thòi.

  Có một thực tế là cấp xã, phường kêu thiếu biên chế nhưng lại chưa thu hút được nhiều người giỏi về làm việc?

  Chúng ta nói là chính quyền 4 cấp, nhưng cấp xã không được hưởng đãi ngộ như cấp quận, huyện, sở, ngành, chứ chưa nói đến trung ương. Chúng ta chủ trương ưu tiên cơ sở nhưng lương cán bộ cơ sở còn thấp. Để cơ sở không còn kêu thiếu biên chế mỗi khi được phân cấp thì phải khoán quỹ lương. Thành phố đang nghiên cứu hướng tới khoán biên chế và chi phí hành chính, theo đó, ít người làm thì lương sẽ cao và như thế, anh em cán bộ sẽ gắn bó với công việc.

  Người dân vẫn còn phàn nàn không ít về tình trạng một số cán bộ xã, phường hành dân, trịch thượng, hách dịch với dân. Ông nghĩ gì về điều này?

  Điều này vẫn còn tồn tại không chỉ ở cấp xã, phường thôi đâu. Nhiều cán bộ của cơ quan công quyền nói chung vẫn chưa làm hết sức, “chân trong chân ngoài”, thái độ tác phong vẫn chưa đi vào nề nếp với tinh thần phục vụ nhân dân. Điều này cần sự vào cuộc chấn chỉnh của các ngành, các cấp.

  Thời gian qua, ông có nhận được kiến nghị của nhân dân về công tác cán bộ hay đơn thư tố cáo tệ chạy chức, chạy quyền ở cơ sở?

  Tôi cũng nhận được nhiều kiến nghị của nhân dân, nhất là các bác về hưu có nhiều tâm huyết về cải tiến công tác cán bộ như thế nào. Đơn thư tố cáo tệ chạy chức, chạy quyền thì đã có cơ quan chức năng thực hiện, còn tin đồn thì khó xác minh lắm.

  • Vân Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bi thu chu tich phuong xa cung co the thi cong chuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bí thư, chủ tịch phường, xã cũng có thể thi công chức ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC