'Báo chí góp phần vào sự thành công rất lớn của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14'

Thứ năm, 09 Tháng sáu 2016, 21:35 GMT+7
 • Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, Phó chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia tại buổi công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử ĐBQH khóa 14 vào chiều nay 9/6.

  Theo Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, trong thời gian vừa qua, báo chí đã làm rất tốt công tác tuyên truyền về bầu cử trước, trong và sau bầu cử. Trong ngày bầu cử, các cơ quan báo chí đã viết hơn 5.000 tin, bài kể cả báo trung ương, địa phương đã góp phần vào sự thành công rất lớn của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

  Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, trong thời gian tới, sau khi có kết quả bầu cử, Hội đồng bầu cử Quốc gia mong muốn tất cả các cơ quan báo chí đăng nghị quyết công bố kết quả bầu cử và đăng danh sách những người trúng cử. Đây cũng là góp phần tiếp tục khẳng định kết quả bầu cử và khẳng định sự thành công kết quả bầu cử của chúng ta trong thời gian vừa qua, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng thiên tai, thời tiết nhưng người dân đã đi bầu cử với tình cảm và trách nhiệm với đất nước.

  Bao chi gop phan vao su thanh cong rat lon cua cuoc bau cu Quoc hoi khoa 14
  Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Tuấn Minh)

  Bộ trưởng cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài nước đã góp phần đưa tin về bầu cử một cách khách quan, trung thực, đúng pháp luật.

  Trong khi đó, theo công bố của ông Trần Văn Túy - Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng bầu cử Quốc gia, trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14 vừa qua, tỷ lệ cử tri đi bầu rất cao, đạt 99,35%. Nhìn chung tỉ lệ bỏ phiếu cao trong đó có nhiều tỉnh đạt tỉ lệ rất cao như Thừa Thiên-Huế, Yên Bái, Lai Châu...

  Theo ông Trần Văn Túy, tổng số người ứng cử ĐBQH khóa XIV là 870 người, tổng số đại biểu trúng cử trong ngày 22/5/2016 và bầu cử bổ sung ngày 29/5/2016 ở thành phố Cần Thơ là 496 người (thiếu 4 đại biểu so với tổng số 500 đại biểu được bầu).

  Trong số các ứng cử viên do Trung ương giới thiệu, có 15 ứng cử viên không trúng cử ở các địa phương. Cụ thể, có 7/14 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu về TP.HCM không trúng cử. Con số này ở Hà Nội là 4 người trong số 13 ứng cử viên được Trung ương giới thiệu (4/13), Đồng Tháp (1/3), Phú Yên (1/2), Trà Vinh (1/2), Sóc Trăng (1/2).

  Về cơ cấu kết hợp, có 86 người là dân tộc thiểu số (thiếu 4 so với dự kiến), phụ nữ là 133 người (thiếu 17 người so dự kiến), người ngoài Đảng 21 người (giảm 4,2% so với khóa XIII), trẻ tuổi (dưới 40 tuổi) đạt 14,30% (cao hơn 21 người so dự kiến), tái cử 160 người (đúng dự kiến), đại biểu tham gia Quốc hội lần đầu 317 người (đạt 63,9%), tự ứng cử trúng 2 người (giảm 0,4% so với khóa XIII), trình độ trên đại học 310 người (chiếm 62,50%), đại học 180 người (36,30%), dưới đại học 6 người.

  TTBC

  Việt Báo.vn.

  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 'Báo chí góp phần vào sự thành công rất lớn của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14'

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 'Báo chí góp phần vào sự thành công rất lớn của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14' bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao chi gop phan vao su thanh cong rat lon cua cuoc bau cu Quoc hoi khoa 14 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 'Báo chí góp phần vào sự thành công rất lớn của cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14' ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC