"Ba tôi luôn chủ trương hòa giải, hòa bình dân tộc"

Chủ nhật, 29 Tháng tư 2007, 14:20 GMT+7
 • "Là một vị tướng, chấp nhận đầu hàng là việc khiến ông rất buồn, nhưng ba tôi luôn lấy việc hòa giải, hòa bình dân tộc làm mục tiêu trong đời tướng lĩnh của mình, ông thực sự mong muốn điều đó".
  Xe
  Xe tăng quân giải phóng tiến vào Dinh Độc Lập trưa ngày 30/04/1975.

  Được lập làm Tổng thống của chính quyền miền Nam Việt Nam vào ngày 28/04/1975 và chỉ tại vị chưa đầy 72 giờ, trưa ngày 30/04/1975, tướng Dương Văn Minh (Minh Lớn) đã chấp nhận đầu hàng quân giải phóng vô điều kiện và đến đài phát thanh để đọc tuyên bố chính thức đầu hàng. Điều gì khiến tướng Minh chấp nhận một việc làm mà sau này báo chí hải ngoại gọi đó là một “hành động ô nhục”: đầu hàng quân Cách mạng?

  Anh Dương Minh Đức
  Ông Dương Minh Đức.

  “Ba tôi quan niệm, nếu chiến thắng mà phải đánh đổi bằng hàng triệu sinh mạng đồng bào thì không phải là chiến thắng”trong một buổi sáng đầu hè, ông Dương Minh Đức (Việt kiều Pháp), con trai lớn của tướng Dương Văn Minh đã trao đổi với Người Viễn Xứ như vậy tại nhà riêng của gia đình trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, TP.HCM.

  Thưa ông, là người con gần gũi và hiểu rõ cha mình nhất, chắc ông biết rõ lý do vì sao vào ngày 30/04/1975 tướng Minh lại không đưa ra quyết định tử chiến, mặc dù ông vẫn có thể làm như vậy?

  Thực tế lúc ấy Sài Gòn đã bị quân giải phóng bao vây rất chặt. Phía quân đội Việt Nam Cộng hòa thì đạn đã hết, tướng lĩnh cũng đã tháo chạy. Nếu ba tôi ra lệnh tiếp tục tử chiến thì Sài Gòn sẽ bị pháo của cả 2 bên dập vào, mà Sài Gòn lúc ấy chủ yếu là dân chứ lính thì đóng ở ngoài vòng đai. Nếu đánh nhau tiếp thì dân sẽ chết, mà ba tôi đánh giá rằng trước sau cũng phải ngừng chiến vì lực của quân Giải phóng đã mạnh như vũ bão. Làm người lãnh đạo như ba tôi cần phải sáng suốt: mình là người Việt Nam, nếu lo cho dân thì chính quyền phía nào nắm quyền cũng được, cũng là điều tốt, đâu nhất thiết phải đánh tiếp.

  Nhậm chức vào một ngày mà một vị tướng như ông Minh có thể đoán được sự thất thủ của Sài Gòn. Dẫu tướng Minh ra lệnh “tử thủ” thì quân giải phóng vẫn chiến thắng vì đó là thế thắng không thể cưỡng lại được. Nhưng chính việc tướng Minh kêu gọi binh lính Việt Nam Cộng hòa buông súng để chờ bàn giao cho chính quyền Cách mạng đã là một việc làm sáng suốt của một vị tướng, giúp Sài Gòn giữ được nguyên vẹn, cứu được hàng triệu sinh mạng người dân và tài sản của họ. Vai trò này của tướng Minh quả là không nhỏ.

  Ông Dương Văn Minh
  Ông Dương Văn Minh trong thời gian ở Mỹ.
  Vào thời điểm ấy, quân đội Việt Nam Cộng hòa ở miền Tây cũng còn nhưng tinh thần đã xuống nhiều. Nếu tiếp tục rút về miền Tây để đánh tiếp thì cả 2 bên sẽ chịu nhiều thiệt hại, sẽ đổ máu ghê gớm và cuối cùng thì quân Cách mạng vẫn chiến thắng. Chết nhiều thì cũng là người Việt Nam mình chết chứ Mỹ thì đã rút về nước. Mà ba tôi quan niệm, ngoại bang thì phải trở về nước họ, nước Việt Nam phải do người Việt Nam làm chủ, vì vậy ngừng chiến là phương cách tốt nhất. Mặc dù bị chửi là “hèn, nhục” và có vị tướng trong nội các lúc ấy chủ trương phải “tử thủ”, phải đánh tiếp, nhưng ba tôi vẫn quyết định nhận lãnh trách nhiệm tuyên bố đầu hàng quân Cách mạng.

  Dương Văn Minh là vị tướng đã đảo chính lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm, ông cũng là người không chịu hợp tác với Mỹ, không chịu “thân Mỹ”, khiến người Mỹ phải “bật đèn xanh” cho Nguyễn Khánh lật đổ ông. Quan điểm chính trị của tướng Minh là…?

  Ba tôi là người không thích làm chính trị! Sau khi đảo chính Diệm, ông muốn tổ chức bầu cử một cách nghiêm túc để người Việt Nam làm chủ đất nước mình vì như vậy vẫn tốt hơn là để người ngoại quốc can thiệp. Ông quan niệm, là người Việt Nam thì có thể ngồi lại nói chuyện với nhau. Ba tôi đã phản đối việc Mỹ đòi ném bom đê sông Hồng để dìm Hà Nội trong biển nước. Chính quyền Mỹ cho rằng như thế sẽ chiến thắng được Bắc Việt Nam, nhưng ba tôi phản đối vì làm như thế là giết người dân Hà Nội, quân đội đâu có đóng tại đó.

  Trong sâu xa, ba tôi muốn quân đội Mỹ rút hết về nước để người Việt Nam tự lãnh đạo đất nước mình. Thời kỳ đó người Mỹ đến Việt Nam không mang lại điều gì tốt đẹp cho người Việt Nam. Điều ba tôi cảm thấy tiếc là vấn đề của đất nước lúc ấy không được 2 phía Nam - Bắc ngồi lại cùng trao đổi với nhau mà lúc nào cũng có sự tham gia của người ngoại quốc.


  Tại buổi lễ trả tự do cho các tướng lĩnh trong nội các Dương Văn Minh do Ủy ban Quân quản Sài Gòn – Gia Định tổ chức tối 2/5/1975 tại Hội trường Dinh Độc Lập, tướng Minh đã phát biểu: “… Ngày hôm nay, đại diện cho các anh có mặt tại đây, tôi nhiệt liệt hoan nghênh sự thành công của Chính phủ Cách mạng trong công cuộc vãn hồi hòa bình cho đất nước. Với kỷ nguyên mới này, tôi mong rằng tất cả anh em có mặt tại đây, cũng như các tầng lớp đồng bào, sẽ có dịp đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng đất nước. Riêng cá nhân tôi, hôm nay tôi rất hân hoan khi được 60 tuổi, trở thành một công dân của một nước Việt Nam độc lập”.

  Phải chăng tướng Minh là con người rất “thức thời”?

  c
  Tướng Dương Văn Minh đọc tuyên bố chính thức đầu hàng quân Cách mạng
  Là một vị tướng, chấp nhận đầu hàng là việc khiến ông rất buồn, nhưng ba tôi luôn lấy việc hòa giải, hòa bình dân tộc làm mục tiêu trong đời tướng lĩnh của mình, vì vậy, phát biểu ấy của ông thực sự là điều ông mong muốn. Chính vì thế, sau này khi đã sang định cư ở nước ngoài, những năm 95–96, thấy đất nước đổi mới, đang trên đà xây dựng và phát triển ông rất mừng và muốn về sinh sống ở quê hương vì căn nhà của gia đình tôi vẫn được giữ nguyên vẹn, một số bạn bè vẫn còn ở lại Việt Nam…

  Thế nhưng vì sao cha của ông lại không quay về?

  Thực tế lúc ấy về mặt thông tin từ trong nước vẫn còn chưa được rõ ràng và cởi mở như bây giờ. Một số người và một số tờ báo ở hải ngoại biết được ý định của ba tôi lại muốn lợi dụng ông về nước để hoạt động ngầm cho họ nhằm chống đối chính quyền trong nước. Nhưng ba tôi chỉ muốn được trở về và sống như một người dân bình thường. Thấy tình hình phức tạp quá, chị gái tôi ngăn cản không cho ba tôi về (sang Pháp năm 1983, nhưng thời điểm này tướng Minh đang sống cùng con gái lớn định cư ở California - NV).

  Cha ông đã không thực hiện được nguyện vọng của mình trước khi mất là trở về quê hương và sống như một người dân Việt Nam. Còn ông?

  Tôi sang Pháp du học từ năm 1962, nhưng từ đó đến nay tôi đã trở về quê hương trên 10 lần rồi. Ngay từ năm 1996 dù chị gái tôi rất lo ngại nhưng tôi cũng đã về để được tận mắt chứng kiến tình hình đất nước lúc ấy.

  Và…

  Lúc ấy tôi cũng thấy ngại ngại, lo lắng. Nhưng chỉ một tuần sau thì cảm giác ấy tan biến. Tôi cũng đã xin gặp Thủ tướng Võ Văn Kiệt và bày tỏ với ông mong muốn được về nước của ba tôi. Ông Sáu Dân (nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt - NV) rất hoan nghênh và hứa sẽ tạo điều kiện để ba tôi về nước sinh sống tự do, bình thường như mọi người dân khác. Nhưng rồi ba tôi lại không được toại nguyện… Nhưng còn tôi thì lại khác. Tôi là người Việt Nam, tôi phải về sống trên quê hương mình chứ. Những năm qua tôi thường xuyên trở về thăm quê hương. Chỉ tiếc là tôi nộp đơn xin hồi hương đã 2 năm nay nhưng chưa được giải quyết. Từ trước đến giờ tôi vẫn giữ quốc tịch Việt Nam và chỉ mới nhập quốc tịch Pháp được 1 năm nay thôi.

  Tôi mong muốn được về Việt Nam mở công ty và làm công việc từ thiện. Tôi đã gặp nghệ sỹ Kim Cương và dự định sẽ mở lớp dạy về kỹ thuật nhiếp ảnh cho các trẻ em mồ côi tàn tật của Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi TP.HCM nơi chị Kim Cương làm Phó Chủ tịch Hội, âu cũng là để làm được một chút gì đó cho người dân mình.

  Xin cảm ơn ông. Chúc ông mau chóng được hồi hương và đóng góp sức mình cho quê nhà.

  Theo T.P (Người Viễn Xứ)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Ba tôi luôn chủ trương hòa giải, hòa bình dân tộc"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Ba tôi luôn chủ trương hòa giải, hòa bình dân tộc" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ba toi luon chu truong hoa giai hoa binh dan toc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Ba tôi luôn chủ trương hòa giải, hòa bình dân tộc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC