Anh, Australia tài trợ Chương trình hậu gia nhập WTO cho VN

Thứ năm, 25 Tháng một 2007, 15:01 GMT+7
 • Tại Văn Phòng Chính phủ đã diễn ra lễ ký Thỏa thuận đồng tài trợ cho Chương trình hỗ trợ kỹ thuật "Duy trì phát triển bền vững và giảm nghèo thông qua thực hiện các cam kết gia nhập WTO" giữa Văn phòng Chính phủ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia và Bộ Phát triển Quốc tế Anh.

  Anh Australia tai tro Chuong trinh hau gia nhap WTO cho VN
  Việt Nam chính thức là thành viên WTO từ 11/1/2007

  Chương trình được thực hiện trong thời gian 6 năm, bắt đầu từ tháng 1/2007 với tổng số vốn ban đầu dự kiến là 15 triệu USD. Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phê duyệt Văn kiện Chương trình hỗ trợ kỹ thuật này (gọi tắt là Chương trình hậu gia nhập WTO) và thành lập Ban chỉ đạo liên ngành để điều phối Chương trình.

  Để thực hiện thành công Chương trình hành động này, ngoài các nguồn lực trong nước, Chính phủ chủ trương kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trên cơ sở hài hòa và gắn kết các nỗ lực chung của các nhà tài trợ, phát huy vai trò điều phối và quản lý tốt hơn của các cơ quan Việt Nam.

  Chương trình Hậu gia nhập WTO do Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAid) và Bộ Phát triển Quốc tế Anh (DFID) tài trợ. Ngân hàng Thế giới tham gia hỗ trợ chuyên gia. Chương trình này có cơ chế tài trợ mở để thu hút thêm các nhà tài trợ khác cùng tham gia với tư cách là một bên ký kết Thoả thuận đồng tài trợ.

  Giai đoạn I sẽ giúp cụ thể hoá Chương trình hành động của Chính phủ, của các bộ, cơ quan liên quan, trong đó bổ sung, tìm kiếm các giải pháp mà Việt Nam sẽ thực hiện nhằm tận dụng những cơ hội sau gia nhập WTO, đồng thời đối phó với những tác động tiêu cực có thể phát sinh đối với người nghèo, vùng nghèo và các nhóm xã hội dễ bị tổn thương. Đồng thời, hỗ trợ một số công việc trước mắt trong năm đầu tiên sau khi Việt Nam gia nhập WTO, bao gồm việc nâng cao hiểu biết cho người dân và các doanh nghiệp về những cơ hội và khó khăn sau gia nhập WTO. Cơ chế thực hiện Giai đoạn II cũng sẽ được bổ sung, hoàn thiện.

  Giai đoạn II sẽ hỗ trợ thực hiện những cam kết của Việt Nam trong WTO và các tổ chức quốc tế và khu vực khác, bao gồm nâng cao năng lực hoạch định chính sách, trợ giúp làm giảm thiểu tác động tiêu cực tiềm ẩn của hội nhập đối với các nhóm xã hội dễ bị tổn thương, xử lý tác động đối với môi trường, trao đổi thông tin và tuyên truyền về những vấn đề liên quan tới WTO.


  Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành đặt tại Văn phòng Chính phủ để điều phối chương trình hỗ trợ kỹ thuật này.

  Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đoàn Mạnh Giao nói: “Sự hỗ trợ này diễn ra vào một thời điểm rất thích hợp sau khi Việt Nam trở thành thành viên của WTO, và nếu thực hiện tốt, sẽ là một điển hình cho phương thức hỗ trợ kỹ thuật mới đề cao vai trò sở hữu của phía Việt Nam, trong đó cơ quan nhận tài trợ hoàn toàn chủ động trong cả khâu thiết kế và thực hiện chương trình. Văn phòng Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để triển khai chương trình này nhằm đạt được các mục tiêu đề ra”.

  Trong chuyến thăm Việt Nam nhân dịp tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC 14 từ 16-21/11/2006, Thủ tướng Australia John Howard đã nói: “Australia sẽ hỗ trợ tích cực cho Việt Nam sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và sẽ giúp Việt Nam xây dựng và triển khai kế hoạch hành động thực hiện các cam kết WTO và thúc đẩy các vấn đề về hội nhập kinh tế"".

  Còn trong chuyến thăm Việt Nam tháng 9/2006, Bộ trưởng Phát triển quốc tế Vương quốc Anh, Hilary Benn đã công bố việc DFID thông qua cam kết tài chính hỗ trợ cho Chương trình, nhấn mạnh sự cần thiết phải xử lý những thách thức do việc gia nhập WTO đặt ra, sao cho người nghèo không phải chịu thua thiệt do hội nhập và hạn chế tác động về môi trường của quá trình công nghiệp hóa đang diễn ra nhanh chóng. Ông bày tỏ tin tưởng rằng tài trợ của DFID hỗ trợ Chính phủ Việt Nam xây dựng và thực hiện Chương trình hành động sau gia nhập WTO sẽ góp phần giải quyết các vấn đề này.

  Ngoài Thỏa thuận đồng tài trợ, các Biên bản ghi nhớ song phương giữa các Nhà tài trợ và Văn phòng Chính phủ cũng đã được ký kết.

  • Kỳ Thư
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Anh, Australia tài trợ Chương trình hậu gia nhập WTO cho VN

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Anh, Australia tài trợ Chương trình hậu gia nhập WTO cho VN bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Anh Australia tai tro Chuong trinh hau gia nhap WTO cho VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Anh, Australia tài trợ Chương trình hậu gia nhập WTO cho VN ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tức của chuyên mục Chính Trị.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - CHÍNH TRỊ - TIN TỨC