31/5, ký thỏa thuận Việt Nam - Hoa Kỳ về WTO

23:44 28/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

31 5 ky thoa thuan Viet Nam Hoa Ky ve WTO
Ông Lê Công Phụng: “Các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương là công cụ quan trọng để thực hiện mục tiêu thương mại và đầu tư tự do của APEC". (Ảnh: Phạm Cường)
Cũng tại dinh Thống Nhất, ngày 28/5 đã diễn Đối thoại chính sách cấp SOM lần thứ 4 của APEC về các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương (RTAs/FTAs)
.

Chủ tịch SOM Năm APEC Việt Nam 2006, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Lê Công Phụng; Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo SOM về Hợp tác kinh tế kỹ thuật, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia David Spencer, và Trưởng SOM Việt Nam, bà Trần Thị Thu Hằng chủ trì cuộc đối thoại.

Lãnh đạo doanh nghiệp từ các nền kinh tế phát triển và đang phát triển của APEC đã trình bày quan điểm về những lợi ích cũng như các cơ hội và thách thức do các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương mang lại.

"Việt Nam phải tháo bỏ vấn đề giấy phép gây khó cho doanh nghiệp"

Với sự thúc đẩy của Việt Nam, đây là lần đầu tiên đối thoại có sự tham gia của khu vực tư nhân. Kết quả của đối thoại sẽ được trình lên Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC vào ngày 1-2/6 tại TP.HCM.

Ông Hoàng Văn Dũng, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng: "Việc tham gia khu vực mậu dịch tự do, dỡ bỏ thuế quan sẽ giúp các nước đầu tư vào Việt Nam với sản phẩm giá rẻ, tạo sự cạnh tranh cho hàng sản xuất tại Việt Nam".

Tuy nhiên, Việt Nam phải minh bạch hóa các thủ tục liên quan đến doanh nghiệp và tháo bỏ vấn đề giấy phép đang gây khó khăn cho doanh nghiệp. Muốn theo luật chung, Việt Nam phải cải tiến thủ tục hải quan".

Theo ông Dũng, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam muốn đẩy nhanh tiến trình đám phán WTO và xây dựng khu vực mậu dịch tự do, xoá bỏ hàng rào thuế quan, giảm các thủ tục hành chính, tăng cường hợp tác kinh tế cũng như thu hút đầu tư của các nước trong khu vực.

Các doanh nghiệp Việt Nam còn muốn đẩy nhanh phát triển các doanh nghiệp nhỏ và vừa, vì đây là xương sống của nền kinh tế APEC, bằng cách: tạo vốn cho doanh nghiệp, tháo gỡ thủ tục hành chính, giúp các doanh nghiệp liên kết hợp tác với nhau để cùng sản xuất đầu tư tại Việt Nam, tạo điều kiện để các nguồn vốn APEC đổ vào Việt Nam, khơi dậy nguồn vốn trong nước bị đọng lại ở bất động sản không sinh lời.

Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng thừa nhận, "cơ chế cho doanh nghiệp tư nhân vay vốn tại Việt Nam còn hạn chế".

"Đối thoại giữa SOM với khu vực tư nhân cần tiến hành hàng năm"

31 5 ky thoa thuan Viet Nam Hoa Ky ve WTO
Ông Hoàng Văn Dũng: "Muốn theo luật chung, Việt Nam phải cải tiến thủ tục hải quan". Ảnh: Doanh Anh

Chủ tịch SOM Lê Công Phụng nhấn mạnh tầm quan trọng của các các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương đối với các mục tiêu của APEC: “Các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương là công cụ quan trọng để thực hiện mục tiêu thương mại và đầu tư tự do của APEC. Tình hình đám phán Đô-ha hiện nay ở Geneva sẽ tạo ra nhiều thỏa thuận hơn nữa”.

"Chúng ta đang đối diện với tác động "bát mì Ý" (hiện tượng chồng chéo của các hiệp định song phương), nhưng cũng đang có cơ hội hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường lớn hơn cho hàng hoá và dịch vụ nếu có đối sách tốt về thoả thuận thương mại tự do" ông Phụng nhấn mạnh.

Ông Ralph Carter, Đại diện cao cấp FedEx đồng thời là thành viên của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), khẳng định:

Đa số doanh nghiệp muốn chọn tự do hóa thương mại thông qua các cơ chế đa biên hoặc cơ chế của WTO. Tuy nhiên, vòng đàm phán Đô-ha cho thấy, tiến trình tự do hóa trong WTO đang hết sức khó khăn. Vì vậy, các thỏa thuận thương mại tự do là một sự bổ sung quan trọng cho WTO và có thể rất hiệu quả trong việc thúc đẩy thương mại.

Các thỏa thuận này có thể mở cửa nhiều thị trường, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, giảm chi phí kinh doanh và đảm bảo pháp lý cho các nhà đầu tư và kinh doanh.”

Nhiều đại biểu kiến nghị, phải đảm bảo một sân chơi công bằng và cơ hội đồng đều cho mọi thành phần, đối tác kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ. APEC cần xem xét xây dựng một thỏa thuận toàn diện về tự do thương mại khu vực APEC hiện đang được Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC nghiên cứu.

Đối thoại giữa SOM với khu vực tư nhân về các thỏa thuận thương mại tự do khu vực và song phương cần được tiến hành định kỳ hàng năm.

Phạm Cường - Doanh Anh

Việt Báo
contentlength: 13588
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hài Hoài Linh, Chí Tài - Gã Lưu Manh Và Chàng Khờ
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ CHíNH TRị NÓNG NHẤT

Dai hoi Dang XII

Đại hội Đảng XII

Đại hội lần thứ XII là sự kiện trọng đại của Việt Nam được dư luận thế giới hết sức quan tâm