Việt Nam muốn “thể thao hóa” võ Vovinam

Thứ tư, 06 Tháng chín 2006, 09:11 GMT+7
 • VTC - Sáng nay, 6-9, đoàn võ thuật Vovinam - Việt võ đạo Việt Nam sẽ sang Pattaya (Thái Lan) nhân dịp phiên họp Hội đồng thể thao Đông Nam Á để tranh thủ sự đồng thuận, chiêu mộ thêm "môn đồ" trước khi chính thức tham gia Đại hội thể thao trong nhà châu Á 2009.

  Nhân dịp này, Thể Thao VTC đã có cuộc trao đổi nhanh với võ sư Võ Danh Hải, HLV trưởng đội tuyển Vovinam Việt Nam tham dự sự kiện này.

  - Xin ông cho biết đôi nét về chuyến đi lần này ?

  - Với tư cách chủ nhà của ASIAN Indoor Games 2009, đoàn Việt Nam sẽ giới thiệu chính thức về Vovinam trong vòng 30 phút để không chỉ vận động các nước trong khu vực tham gia phổ biến Vovinam mà còn tranh thủ sự đồng thuận của các đoàn đại biểu nhằm đưa Vovinam vào chương trình thi đấu chính thức của Đại hội.

  Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ các tư liệu, băng hình giới thiệu về Vovinam, luật thi đấu bằng tiếng Anh để trình chiếu bên lề phiên họp. Đoàn VĐV sẽ có một chương trình biểu diễn trước các quan chức thể thao Đông Nam Á, bước đầu giới thiệu mình với thể thao khu vực.

  Điểm đặc biệt là lần này, chúng ta sẽ cố gắng giới thiệu chuyên sâu về môn "thể thao Vovinam" chứ không chỉ đơn thuần là môn "võ Vovinam", bởi muốn phát triển để đưa vào hệ thống thi đấu chính thức thì luật lệ và cách chơi cũng phải đơn giản hóa để bạn bè nhanh chóng tiếp cận.

  Viet Nam muon the thao hoa vo Vovinam

  Vovinam sẽ không chỉ dừng lại ở một môn võ thuật thuần túy. Ảnh: Hồng Long

  - SEA Games 22 trên sân nhà, lẽ ra Vovinam đã có cơ hội ra mắt bè bạn khu vực với tư cách là môn biểu diễn nhưng bất thành. Chính vì vậy, lần này chúng ta sẽ không bỏ lỡ cơ hội ?

  - Sau lần bỏ lỡ cơ hội đó, đến bây giờ, Vovinam mới lại tìm thấy cơ hội thứ hai của mình khi Việt Nam chuẩn bị đăng cai Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần thứ 3 vào năm 2009.

  Việc giới thiệu Vovinam tại kỳ họp này có rất nhiều ý nghĩa bởi tại phiên họp sẽ có sự hiện diện của một số quan chức của Hội đồng Olympic châu Á, đặc biệt là ông Wei Zhi Jhong, người đứng đầu Ủy ban thể thao của Ủy ban Olympic châu Á, rất ủng hộ đề xuất của Việt Nam về việc đưa một số môn thể thao của ta vào chương trình thi đấu Indoor Games 3.

  Ngoài ra, Việt Nam sẽ vận động để đưa Vovinam vào SEA Games 25 (2009). Ngoài ra, các nước trong khu vực như Philippines, Thái Lan, Indonesia, Brunei, Campuchia, Lào, và Malaysia cũng đang rất ủng hộ việc đưa Vovinam vào ASIAN Indoor Games 2009 hay SEA Games 25 ở Lào.

  Chính vì vậy, có thể coi phiên họp sắp tới của Hội đồng thể thao Đông Nam Á là bước khởi động đầu tiên cho Vovinam trên bàn tròn của các nhà ngoại giao trong lĩnh vực thể thao. Nếu như Vovinam có mặt tại ASIAN Indoor Games 2009, điều đó không chỉ đơn thuần mang tính thể thao mà còn có ý nghĩa quan trọng hơn - đó là niềm tự hào dân tộc.


  Theo quy định của Ủy ban Olympic châu Á, phải có ít nhất 5 quốc gia tham dự nên Vovinam vẫn sớm có kế hoạch biểu diễn ở một số nước khác rồi tổ chức tập huấn HLV tại Việt Nam hoặc cử HLV giỏi sang hỗ trợ. Chính vì thế, mọi việc cần phải được tăng tốc với sự chỉ đạo và đầu tư đúng mức vì thời gian không còn nhiều.

  - Tại buổi họp, đề cập đến phong trào Vovinam tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, ông sẽ nói gì ?

  - Hiện Vovinam đang rất phát triển khá mạnh trong nước, thu hút khoảng 30 tỉnh, thành tham gia. Môn võ thuật này cũng xây dựng được một hệ thống các giải đấu có tính toàn quốc cao.

  Ở ngoài nước, 35 quốc gia có phong trào tập luyện Vovinam. Việt Nam từng đứng ra tổ chức 7 giải quốc tế, 2 giải vô địch thế giới Giải lần 3 trong năm 2007 dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra tại TPHCM. Lợi thế nữa là một số quốc gia Đông Nam Á và châu Á (trước thuộc Liên Xô cũ) cũng có phong trào Vovinam.

  Viet Nam muon the thao hoa vo Vovinam

  Các võ sinh Italia đang biểu diễn Vovinam. Ảnh: Hồng Long

  Tuy nhiên, do trong những năm qua, điều kiện để phát triển môn này cho đúng tầm vóc của mình ở Việt Nam chưa đến độ chín muồi. Hiện chúng ta vẫn chưa thành lập liên đoàn Vovinam quốc gia.

  Hơn nữa, trên thế giới đã có Liên đoàn Vovinam quốc tế với rất nhiều liên đoàn quốc gia thành viên mà chúng ta chỉ là một phần nhỏ trên sân chơi lớn. Vấn đề này giờ đây mới được đặt ra khi chúng ta muốn đưa môn “quốc võ” của mình vào các sân chơi thể thao có tính chính thống của khu vực và châu lục.

  - Xin cảm ơn ông !

  • Gia Nam (thực hiện)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Việt Nam muốn “thể thao hóa” võ Vovinam

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Việt Nam muốn “thể thao hóa” võ Vovinam bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam muon the thao hoa vo Vovinam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Việt Nam muốn “thể thao hóa” võ Vovinam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề World Cup của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - WORLD CUP