“Việc lựa chọn HLV phải được tiến hành thận trọng…”

Thứ năm, 06 Tháng ba 2008, 00:47 GMT+7
 • Hôm qua, khi trả lời PV VnMedia, vị Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ đã thừa nhận khả năng 5 HLV được Hội đồng HLV QG tuyển chọn từ gần 30 bộ hồ sơ đến với Việt Nam là rất thấp. Tuy nhiên, không vì chuyện đó mà VFF bối rối. Kế hoạch sẽ được tiến hành đúng hướng và vẫn đảm bảo mọi yêu cầu, từ thời gian đến chất lượng…

  PV: Mấy ngày qua, báo chí nói rất nhiều về việc 4/5 ứng cử viên đã “quay lưng” với đề nghị từ VFF. Ông có thể nói rõ hơn?

  Ông Nguyễn Trọng Hỷ: Quay lưng thì hơi quá, nhưng đúng là một số trong 5 nhà cầm quân được Hội đồng HLV lựa chọn đã nhận được những lời mời hấp dẫn hơn. Điều đó là bình thường thôi. Họ cũng là người lao động và việc từ chối nơi này, nhận lời nơi khác không có gì quá lạ lẫm.

  Về phần chúng ta, VFF muốn đầu tư thời gian để lựa chọn một HLV phù hợp nhất nên cũng mất một thời gian. Trong lúc đó, các nhà cầm quân nhận lời nơi khác mất rồi. Tuy nhiên, số này chỉ là một phần, VFF luôn cố gắng liên lạc với những người còn lại và thuyết phục họ.

  Như vậy, chúng ta có bị động không, thưa ông?

  Chúng ta chủ động tìm mà, vậy thì không thể nói bị động được. Vả lại trên thực tế, danh sách 5 HLV mà HĐ HLV QG vừa lựa chọn chỉ là một phương án lựa chọn mà thôi. Ngoài họ, còn rất nhiều người có thể đảm đương nhiệm vụ này. Không phải tự nhiên mà chúng ta chuyển cho HĐ HLV QG tới gần 30 bộ hồ sơ đâu. Tất cả đều lọt vào tầm ngắm cả đấy. Ngoài ra, VFF còn có nhiều nguồn từ các mối quan hệ khác và có quyền chọn HLV nằm ngoài danh sách của HĐ HLV QG chọn. Chẳng hạn như tôi đã nói, VFF chưa gạt HLV Calisto hay Lê Thụy Hải, hoặc cả HLV tạm quyền Mai Đức Chung khỏi danh sách.

  Nhưng việc tuyển chọn HLV ngoại có kết thúc đúng thời hạn đặt ra không, thưa ông?

  Đây mới là vấn đề quan trọng. Thường trực VFF đã lên kế hoạch là sẽ công bố danh tính HLV ngoại trong tháng 3. Giờ mới là đầu tháng, chúng tôi còn hơn 20 ngày nữa để hoàn thành công việc. Thường trực cùng các phòng chức năng và HĐ HLV QG tiếp tục sàng lọc để chọn ra những ứng cử viên phù hợp để thương lượng. Hiện VFF đã hướng đến một vài ứng cử viên và sẽ cố gắng chốt lại vào trung tuần tháng 3. Song, tôi là người quyết định cuối cùng ai sẽ là HLV ngoại cho đội tuyển sau khi đã tổng hợp các kênh thông tin, trong đó có sự tư vấn của Hội đồng.

  Kế hoạch tìm HLV ngoại vẫn đang đi đúng hướng và thực hiện đúng quy trình đặt ra. VFF không chỉ vì vài ứng cử viên có việc mới mà phải "đốt cháy" giai đoạn, làm sai đi quy trình. HLV ngoại của đội tuyển quốc gia,sẽ đi dự khán các trận đấu ở V-league và hạng Nhất. Cùng với BHL, ông ta lên danh sách và đội tuyển sẽ có đợt tập trung vào tháng 5 tới.

  Theo ông, khó khăn nhất trong tuyển chọn HLV ngoại có phải là chuyên môn?

  Đương nhiên rồi! Quan điểm của Thường trực VFF là phải lựa chọn được một HLV có chuyên môn, phù hợp với bóng đá Việt Nam. Những ứng cử viên lọt vào vòng ngắm đều được VFF xác minh cẩn thận qua mối quan hệ với các LĐBĐ quốc gia xem bằng cấpông này đúng như thế không, thành tích như thế nào... Chúng tôi không xem xét ứng cử viên chỉ qua lý lịch.Tôi tin VFF sẽ lựa chọn được một HLV tốt cho đội tuyển.

  Như vậy, tức là VFF rất tin tưởng vào nguồn tài để chính trang trải mọi chi phí?

  Bóng đá Việt Nam còn có nhiều yếu tố lôi cuốn với các HLV ngoại. Có HLV bộc lộ thái độ tiếc nuối khi biết VFF tuyển HLV ngoại trong khi ông ta vừa ký hợp đồng nhận công việc mới. Hơn thế nữa, các HLV ngoại khi đến Việt Nam bao giờ họ cũng xem xét rất kỹ mức sống, chỉ số tiêu dùng của Việt Nam như thế nào. Các HLV ngoại đến đây nhận lương 10.000 USD/tháng nhưng do chi phí ở Việt Nam thấp nên giá trị tương đương với 30.000 USD ở châu Âu. Bên cạnh đó, VFF còn chi các khoản như tiền ở, tiền đi lại, lái xe... cho HLV ngoại nữa. Rồi còn các khoản tiền thưởng cho các giải đấu. Chẳng hạn như tập đoàn Nguyễn Kim đã từng treo thưởng 100 nghìn USD cho ông Riedl với chiếc HCV SEA Games đấy thôi.

  Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch sẽ hỗ trợ VFF 120.000 USD/năm cho kinh phí thuê HLV ngoại. LĐBĐVN cũng còn khoản hỗ trợ từ Tổng cục TDTT cho 2 đội tuyển quốc gia. Những năm trước số tiền này vào khoảng 80 đến 100 nghìn USD/năm. Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp cũng đã ngỏ ý tài trợ tiền lương thuê HLV ngoại. Trong tương lai gần, VFF sẽ xây dựng 2 biệt thự trong Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ quốc gia. Khi kế hoạch đó hoàn thành, VFF cũng sẽ bớt được khoản chi nhà ở cho HLV ngoại.

  Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi.


  Trần Chí (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: “Việc lựa chọn HLV phải được tiến hành thận trọng…”

  Nhận xét tin “Việc lựa chọn HLV phải được tiến hành thận trọng…”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Việc lựa chọn HLV phải được tiến hành thận trọng…” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viec lua chon HLV phai duoc tien hanh than trong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Việc lựa chọn HLV phải được tiến hành thận trọng…” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TIN TỔNG HỢP