Vì trọng tài hay vì "triệt" Hội đồng Trọng tài?

Thứ năm, 10 Tháng tám 2006, 09:16 GMT+7
 • Năm nay, giải được điều hành theo một phương thức mới bởi những nhà tổ chức đã công phu đẻ ra nó bằng điều lệ và luật nhằm vô hiệu hoá Hội đồng Trọng tài (HĐTT). Năm nay, HĐTT thực chất chỉ là "bù nhìn" trong cái khoảnh sân thật hạn chế của mình. Tiếc là thay vì đấu tranh cho cái đúng, HĐTT lại cam chịu thân phận của người "xin việc" (đúng hơn là được ban phát cho những chiếc ghế với tư tưởng ngồi yên thì tồn tại)...

  Xin bắt đầu từ thời những vị có máu mặt trong HĐTT dám đối đầu và dám tỏ rõ chính kiến của mình để bảo vệ quyền hành hợp pháp và chức năng của một tổ chức đại diện cho HĐTT. Đấy là thời còn những giảng viên cự phách, thời của những người được gọi là thầy như Đỗ Đình Hùng, Đoàn Phú Tấn...

  Vi trong tai hay vi triet Hoi dong Trong tai

  Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi - Ảnh: GL

  Những người dám vỗ mặt ông trưởng giải khi nhận lệnh chỉ đạo sai luật và vi phạm nguyên tắc hoặc dám thẳng thừng chỉ ra cái sai của Tổng Thư ký hay Chủ tịch Liên đoàn vì quyết những cái không đúng trong quyền hạn và phạm vi của HĐTT.

  Sau mùa giải năm ngoái, một số nhân vật đã nhọc công nghiên cứu tìm tòi phương án để "chống" lại quyền hành thực tại (nhưng hợp lý) của HĐTT trong đó có phần việc phân công trọng tài. Và những điều luật, những nội quy đã được đẻ ra để thâu tóm cái quyền của HĐTT về phía những nhà tổ chức.

  Bằng chứng là những nhà tổ chức đã dựng nên một Ban điều hành (khác với các giải trước) trao nhiệm vụ "thường trực" cho một cựu trọng tài thiếu năng lực nhưng dễ bảo và biết nghe để làm cái việc phân công thay cho HĐTT. Từ chức năng phân công, HĐTT chỉ còn lại đúng một nhiệm vụ tư vấn dù ai cũng nhìn ra bất hợp lý lớn nhất là Ban điều hành trọng tài không nắm bắt cũng như không hiểu về công tác trọng tài bằng chính HĐTT.

  Ở đây, cũng cần phải nói rõ, chính sự yếm thế của HĐTT mới mà vai trò của họ đã bị lấn sân, bị triệt tiêu và bị vô hiệu hoá. Tiếc rằng những đại diện HĐTT lại có suy nghĩ cho cái ghế của mình nhiều hơn là cho cái chung và cho sự phát triển của trọng tài Việt Nam.

  Sự cố của một tổ chức bắt đầu từ việc dựng lên một HĐTT mới không do chính các trọng tài tín nhiệm bầu chọn. Bằng chứng là đến nay, VFF vẫn còn giấu nhẹm đi số phiếu tín nhiệm trong Đại hội HĐTT tổ chức tại Đà Nẵng để bảo vệ cho "người của mình" và để gạt người có phiếu tín nhiệm cao nhất. HĐTT mất người tài vì VFF không dám công khai điều đáng lý ra nó phải được công khai. Đấy lại cũng là điều mà rất nhiều trọng tài bất bình vì nhọc công làm phiếu tín nhiệm, bầu bán rồi... xếp xó.

  Sự thiếu dân chủ trong việc hình thành một tổ chức đã tạo ra những tâm lý không tốt trong chính những người cầm còi và hơn hết là những trọng tài không còn tôn trọng cấp trên của mình. Thiếu tôn trọng cả trong chức năng của một HĐTT lẫn tính cách của những người đại diện cao nhất cho đội ngũ trọng tài.


  Sự thiếu tôn trọng trên đã được thể hiện qua câu chuyện mà nhiều trọng tài tâm sự rằng trên những chuyến xe cùng đi làm nhiệm vụ với những thành viên của HĐTT (cũng là giám sát trọng tài), họ nghe được không ít những câu chửi đổng cái bộ phận phân công thiếu kiến thức và làm việc không khoa học, bất hợp lý...

  Giải năm nay xem như không về đích an toàn bởi những sự cố do trọng tài gây nên. Thực chất thì các đội khi tham dự giải năm nay đều có tinh thần cảm thông với lực lượng trọng tài vừa yếu lại vừa thiếu. Chấp nhận với tinh thần xây dựng với hy vọng các trọng tài sẽ được nâng cấp lên qua trận mạc trong giai đoạn quá nhiều trọng tài giỏi đã "hy sinh" (ngôn ngữ của các trọng tài).

  Chính các trọng tài trẻ cũng hiểu điều đó và rất cố gắng học hỏi. Tiếc rằng sự cảm thông của các đội và sự cầu tiến của những trọng tài trẻ lại không gặp lực đẩy tốt từ công tác điều hành luôn bị bóp méo để đổ quyền lực về một đầu mối (và thao túng) thay vì mỗi người, mỗi bộ phận làm đúng cái phần việc chuyên trách của mình. Đấy cũng là lý do vì sao mà ban tổ chức đẻ ra quá nhiều nguyên tắc để rồi cuối cùng, họ lại sa lầy trên chính những nguyên tắc của mình.

  (Theo Lao Động)

  "Xử bắn" và án treo

  Sau trận thua của GĐT.LA trên sân Thống Nhất trước TMN.CSG ngày 03/08, trọng tài Vũ Bảo Linh đã bị "bắn" thẳng thừng.

  Giám sát trọng tài hôm ấy là Chủ tịch Hội đồng trọng tài Nguyễn Văn Mùi với nhận xét có sai phạm nhưng không ảnh hưởng đến bàn thắng.

  Vậy mà trọng tài này lại bị một mức án nặng nề: Chuyển xuống làm nhiệm vụ ở giải hạng Nhất.

  Trong khi đó, cùng vòng 23 ấy, trọng tài Đào Văn Cường làm nhiệm vụ trong trận P.BĐ và Bình Dương , làm ảnh hưởng đến kết quả thắng - thua lại tiếp tục được phân công ở vòng 24.

  Tin liên quan:

  Bù nhìn hay chuyện của HĐTT

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vì trọng tài hay vì "triệt" Hội đồng Trọng tài?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vì trọng tài hay vì "triệt" Hội đồng Trọng tài? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vi trong tai hay vi triet Hoi dong Trong tai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vì trọng tài hay vì "triệt" Hội đồng Trọng tài? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam - V-League của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - VIỆT NAM - V-LEAGUE