Văn Quyến: “Giá mà chúng tôi được quan tâm và giáo dục tốt hơn”

Thứ sáu, 26 Tháng một 2007, 17:30 GMT+7
 • Van Quyen Gia ma chung toi duoc quan tam va giao duc tot hon
  Văn Quyến buồn bã với bản án mà Toà tuyên phạt (Ảnh: An Hoà).

  “…Tôi không ngụy biện nhưng giá mà chúng tôi được quan tâm và giáo dục tốt hơn thì có lẽ điều đáng tiếc này đã không xảy ra…” - đó là những lời của Quyến trong phần tự bào chữa được đọc trước vành móng ngựa.

  Khi được HĐXX cho phép tự bào chữa cho mình, Phạm Văn Quyến đã đọc một văn bản đã dược soạn sẵn với những lời lẽ rất chững chạc, khúc chiết.

  Tòa Soạn xin đăng lại toàn bộ nội dung bài tự bào chữa này:

  "Thưa Hội đồng xét xử

  Thưa đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

  Thưa các vị luật sư và các đồng bị cáo

  Ngoài lời bào chữa của luật sư, bản thân tôi xin có mấy lời ngắn gọn trình bày với Hội đồng xét xử. Mong rằng quý vị chú ý lắng nghe và xem xét thấu tình đạt lý:

  - Thứ nhất: Về tội danh và Điều khoản luật mà Viện Kiểm sát truy tố, tôi hoàn toàn nhất trí. Tuy nhiên, về mức độ phạm tội, tôi đề nghị xem xét lại, ngoài Lê Quốc Vượng và Trương Tấn Hải. Tôi và tất cả các bị cáo còn lại chỉ hứa sẽ nhận 20 triệu đồng đã nhận hoặc chưa nhận cũng chỉ là số tiền này.

  - Thứ hai: Tôi và các bạn đã phạm tội, nhưng chúng tôi đã thỏa thuận là sẽ đá thắng chứ không thỏa thuận đá thua.

  - Thứ ba: Tôi và các bạn đến với nghiệp cầu thủ từ nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hoàn cảnh cá nhân của tôi đã được luật sư đề cập, tôi xin không nhắc lại. Trong một môi trường như vậy, với một ít thành tích cá nhân đạt được, tuổi đời tôi còn quá trẻ cùng sự nông nổi đã đẩy tôi cùng các bạn tôi sa ngã.

  Sự sa ngã lớn nhất ấy đã đưa chúng tôi đến trước vành móng ngựa hôm nay. Tôi không ngụy biện nhưng giá mà chúng tôi được quan tâm và giáo dục tốt hơn thì có lẽ điều đáng tiếc này đã không xảy ra.

  Thưa Hội đồng xét xử, 4 tháng tạm giam, hơn 1 năm không được đá bóng. Gia đình, bạn bè, người hâm mộ đã giáo dục, lên án tôi và các bạn tôi. Đây là bản án ngoài tòa án mà chúng tôi phải gánh chịu. Thậm chí, còn trừng phạt hơn mà bản án mà Hội đồng xét xử sẽ tuyên.


  Hôm nay, thời gian đã làm tôi trưởng thành và chín chắn hơn.

  Hôm nay, đứng trước vành móng ngựa, tôi và các đồng bị cáo thành tâm sám hối. Chúng tôi xin lỗi các bác lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, và đặc biệt là ngàn lần xin lỗi những người hâm mộ bóng đá nước nhà.

  Từ đó, kính mong Hội đồng xét xử công tâm, sáng suốt tạo điều kiện để tôi cùng các bạn tôi có cơ hội trở lại với bóng đá, vì đó là niềm đam mê và nghiệp mà tôi theo đuổi cả một thời tuổi trẻ.

  Tôi còn trẻ và nhất định sẽ đoái công chuộc tội cho chính bản thân tôi, cho Tổ quốc, và mong sự tha thứ của mọi người. Thay vì đóng, chúng tôi mong Hội đồng xét xử và xã hội hãy mở cho chúng tôi con đường tiến về phía trước.

  Xin trân trọng cám ơn quý vị đã chú ý lắng nghe."

  Phiên sơ thẩm kết thúc hồi 16g 10" chiều nay (26/1) với bản án:

  - 6 năm tù giam cho bị cáo Lê Quốc Vượng với 2 tội danh: “Đánh bạc” và “Tổ chức đánh bạc”

  - 3 năm tù giam cho bị cáo Trương Tấn Hải với tội danh: “Tổ chức đánh bạc”.

  - 2 năm tù treo cùng 2 năm thử thách cho 4 bị cáo: Phạm Văn Quyến, Châu Lê Phước Vĩnh, Lê Văn Trương và Nguyễn Hải Lâm với tội danh: “Tổ chức đánh bạc”.

  - 2 năm 6 tháng tù treo cùng 3 năm thử thách cho 2 bị cáo: Nguyễn Bật Hiếu và Huỳnh Quốc Anh với tội danh: “Tổ chức đánh bạc”.

  Ông Lê Thụy Hải và Phạm Hùng Cường (nguyên trợ lý HLV ĐT U23 VN tại SEA Games 23) được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bị Toà đề nghị sang LĐBĐ Việt Nam và UB TDTT xem xét kỷ luật nghề nghiệp.

  H.L

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Văn Quyến: “Giá mà chúng tôi được quan tâm và giáo dục tốt hơn”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Văn Quyến: “Giá mà chúng tôi được quan tâm và giáo dục tốt hơn” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van Quyen Gia ma chung toi duoc quan tam va giao duc tot hon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Văn Quyến: “Giá mà chúng tôi được quan tâm và giáo dục tốt hơn” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam - V-League của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - VIỆT NAM - V-LEAGUE