"Tìm cách tránh trường hợp nhạy cảm nhưng... khó thoát..."

Thứ tư, 26 Tháng bảy 2006, 12:45 GMT+7
 • V-League, giải hạng Nhất đang bước vào những vòng đấu cuối cùng, dự báo sẽ hết sức căng thẳng ở cả cuộc đua vô địch lẫn trụ hạng. Và vấn đề trọng tài lại một lần nữa được quan tâm hơn cả nhất là sau sự cố ở sân Long An...

  Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia (HĐTTQG) Nguyễn Văn Mùi...

  Xin ông cho biết vì sao trong một trận đấu căng thẳng như Gạch Đồng Tâm- Hoàng Anh Gia Lai lại phân công một tổ trọng tài còn non trẻ về mặt kinh nghiệm?

  Chủ tịch HĐTT Nguyễn Văn Mùi: Đó là một trận đấu "căng" thật sự, căng vì hai đội mỗi khi gặp nhau là bên nào cũng tìm cách thắng bằng được. Nhưng cũng còn một thực tế, là kể từ giai đoạn này thì nhóm đầu và nhóm cuối đều rất căng thẳng.

  rọng tài Võ Minh Trí điều khiển trận Bình Dương - Khánh Hòa ở vòng 21. Ảnh: My Lan

  Nhóm đầu căng vì cuộc chạy đua đến chức vô địch, nhóm dưới cũng căng vì những cuộc trốn thoát suất rớt hạng. Nên không thể nói rằng những trận nào quan trọng hơn hay căng hơn. Chẳng hạn trọng tài Võ Minh Trí thổi trận Bình Dương- Khánh Hòa là cuộc đối đầu căng thẳng không kém.

  Rồi trọng tài Dương Mạnh Hùng làm trận G.M Nam Định- T.P Tiền Giang rất quan trọng... Còn việc trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn thổi trận Gạch Đồng Tâm- Hoàng Anh Gia Lai còn trẻ nhưng mùa này anh ta được phân công thổi chính rất nhiều trận.

  Một trận đấu vốn có truyền thống căng thẳng mỗi khi hai độ đối đầu nhau nhưng tổ trọng tài trẻ Hoàng Ngọc Tuấn thổi và chuyện đã xảy ra có ngoài tiên liệu của Hội đồng trọng tài?

  Thực chất trọng tài Tuấn có vài lỗi lầm nho nhỏ như thổi chậm sau khi phất cờ, nhưng vì chúng ta đang khủng hoảng trọng tài quá nhiều nên cũng phải biết chấp nhận để cho các trọng tài trẻ có cơ hội cọ xát và vươn lên.

  Theo đánh giá của chúng tôi thì tổ trọng tài Tuấn đã hoàn thành nhiệm vụ trong một trận đấu như thế là chấp nhận được đối với một trọng tài trẻ khi chúng ta chưa bù đắp kịp ngay sau một mùa bóng. Những lỗi của tổ trọng tài bắt trận ấy mắc phải không ảnh hưởng đến tỷ số trận đấu.

  Trường hợp trợ lý 2 Châu Đức Thành phất cờ việt vị không công nhận bàn thắng của Antonio là đúng. Nếu tình huống ấy, Antionio không gẩy chân chạm bóng mà để bóng đi vào lưới thì không có việt vị đằng này tiền đạo này đã dùng châm chạm vào khi anh ta đang ở tư thế việt vịnên không công nhận bàn thắng là điều hoàn toán chính xác.

  Rồi hai phút sau đó dận đến một tình huống việt vị khác thì người hâm mộ lại tức giận và đã xảy ra những chuyện đáng tiếc.

  Trường hợp hôm ấy tổ trọng tài có thể dừng trận đấu và xử chủ nhà thua?

  Hoàn toàn được và chỉ có trọng tài chính là người duy nhất có quyền này sau khi hội ý tổ trọng tài và giám sát. Tôi là giám sát trọng tài tôi không có quyền cho ngưng trận đấu. Hôm ấy tôi xuống sân hỏi trợ lý Thành có tiếp tục được không, Thành trả lời "được, không sao cả, tiếp tục".


  Với "sự cố" trên sân Long An vừa rồi, trọng tài chính có thể cho dừng trận đấu và xử thua chủ nhà. Ảnh: Ngọc Hạnh

  Sau đó trọng tài chính Ngọc Tuấn cũng hỏi tiếp trợ lý Thành và anh ta cũng trả lời tương tự nên trận đấu được tiếp tục. Trường hợp hôm ấy, nếu tổ trọng tài không tiếp tục làm việc vì lý do an ninh trên sân không đảm bảo cho tổ trọng tài làm việc và dừng trận đấu rồi lập biên bản, tất nhiên chủ nhà Gạch Đồng Tâm bị xử thua trận là điều chắc chắn.

  Việc phân công trọng tài ở vòng đấu qua có bất ổn không khi Phân công trọng tài Dương Mạnh Hùng người Hà Nội thổi trận G.M Nam Định- T.P Tiền Giang, trong khi Tiền Giang đang tranh chấp suất "thoát hiểm" cùng Hòa Phát Hà Nội?

  Trong những vòng đấu tới nhất định sẽ đụng nhiều những vấn đề tương tự như thế vì những suất chót bảng đang lộ rất rõ và khu trú lại, lực lượng trọng tài giỏi thí khan hiếm. Không đụng vòng này thì vòng sau cũng đụng những vòng tới với trường hợp tương tự như anh đã nêu.

  Đó không phải là vấn đề, bởi ở World Cup vừa qua cách phân công trọng của FIFA cũng không cân nhắc điều này. Chẳng hạn trọng tài Medina người Tây Ban Nha (bị Pháp loại trực tiếp ở vòng 16 đội) nhưng Medina vẫn thổi trận Pháp- Bồ Đào Nha ở bán kết.

  Nói chung chúng ta vẫn tìm mọi cách tránh những trường hợp nhạy cảm này nhưng khó thoát vì trọng tài giỏi vẫn còn quá ít. Chúng ta cũng phải mạnh dạn tung lực lượng trẻ vào làm những trận căng như vừa qua để trui luyện thôi.

  Ông cho biết việc phân công trọng tài là do ai?

  Do phòng điều hành trọng tài qua sự tư vấn của Hội đồng trọng tài.

  Sự cố trợ lý Châu Đức Thành vừa qua, thì vị trợ lý này có nhận được sự hỗ trợ vật chất nào không? Có bảo hiểm gì không?

  Hội đồng trọng tài hỗ trợ 500 ngàn đồng cho Thành. Còn bảo hiểm thì không rõ. Thành là người của Sở TDTT Cần Thơ, không biết có bảo hiểm của đơn vị anh ta công tác hay không. Nếu có thì khả năng anh ta được nhận bảo hiểm.

  Cám ơn ông!

  • Tấn Phước (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tìm cách tránh trường hợp nhạy cảm nhưng... khó thoát..."

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tìm cách tránh trường hợp nhạy cảm nhưng... khó thoát..." bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim cach tranh truong hop nhay cam nhung kho thoat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tìm cách tránh trường hợp nhạy cảm nhưng... khó thoát..." ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam - V-League của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - VIỆT NAM - V-LEAGUE