Sự nghiệp Phi Hùng, Sỹ Sơn xem như chấm dứt

Thứ hai, 16 Tháng tám 2004, 18:21 GMT+7
 • - Với mức án treo giò 3 năm dành cho Nguyễn Phi Hùng, 18 tháng dành cho Văn Sỹ Sơn của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật LĐBĐ VN vào chiều 16/8, sự nghiệp của 2 cầu thủ này xem như chấm dứt.

  Su nghiep Phi Hung Sy Son xem nhu cham dut
  Sự nghiệp của Phi Hùng (phải) và Sỹ Sơn gần như đã khép lại với án treo giò 3 năm của LĐBĐ VN.

  Cuộc họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật của LĐBĐ VN chiều nay (16/8) dưới sự chủ trì của Chủ tịch Mai Liêm Trực để xem xét những vấn đề có liên quan đến hình thức kỷ luật của một số cầu thủ thuộc CLB Pjico SLNA đã chính thức đưa ra những quyết định cứng rắn, dựa trên cơ sở những đề xuất kỷ luật của CLB Pjico SLNA với các cầu thủ, sự theo dõi, đánh giá quá trình tham gia các giải thi đấu của đội bóng này do Liên đoàn tổ chức và những tư liệu được các cơ quan hữu trách cung cấp. Cụ thể như sau:

  Đình chỉ 03 năm đối với VĐV Nguyễn Phi Hùng (CLB Đà Nẵng, cựu cầu thủ SLNA) trong các hoạt động bóng đá do LĐBĐ VN tổ chức.

  Đình chỉ 18 tháng đối với VĐV Văn Sỹ Sơn trong các hoạt động bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức.

  Đình chỉ 06 tháng đối với VĐV Lê Quốc Vượng trong các hoạt động bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức.

  Đình chỉ 06 tháng đối với VĐV Nguyễn Tân Thịnh trong các hoạt động bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức.

  Đình chỉ 06 tháng đối với VĐV Hồ Thanh Thưởng trong các hoạt động bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức.

  Đình chỉ 04 tháng VĐV đối với Dương Hồng Sơn trong các hoạt động bóng đá do Liên đoàn bóng đá Việt Nam tổ chức.

  Cảnh cáo đối với VĐV Phạm Văn Quyến.

  Theo LĐBĐ VN, trước sự bất bình của dư luận về thành tích kém cỏi và thái độ thi đấu của đội bóng đá SLNA, CLB này (dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh) đã nghiêm túc kiểm điểm một cách toàn diện, phân tích những mặt được và những mặt chưa được, đặc biệt là các vi phạm nghiêm trọng của một số cầu thủ trong mùa giải vừa qua.

  LĐBĐ Việt Nam khẳng định hoàn toàn ủng hộ và nhất trí với chủ trương của CLB Pjico Sông Lam Nghệ An, coi đây là một cột mốc quan trọng để CLB vượt lên chính mình, nhằm làm trong sạch nền bóng đá đất nước

  Các quyết định trên của LĐBĐ VN có hiệu lực từ kể ngày 17/8/2004. Và như vậy, sự nghiệp của Phi Hùng và Sỹ Sơn xem như khép lại vì Hùng hiện đã tròn 30 tuổi còn Sơn đã bước sang tuổi 33.

  "Chỉ Sơn được xem xét, còn Hùng thì không!"

  Su nghiep Phi Hung Sy Son xem nhu cham dut
  Theo ông Ly, không thể treo giò Quyến vì cầu thủ này chỉ mắc lỗi "sinh hoạt". Ảnh: Q.M

  Đó là khẳng định của Phó chủ tịch thường trực LĐBĐ VN Trần Duy Ly. Theo ông, trong số 6 trường hợp bị kỷ luật của các cầu thủ Pjico SLNA, chỉ có Sỹ Sơn sẽ được LĐBĐ VN xem xét giảm án sau khi chấp hành kỷ luật 1 năm, bởi ""LĐBĐ VN không có dự định xem xét giảm án cho những mức kỷ luật ngắn hạn. Đối với trường hợp của Phi Hùng, LĐBĐ VN kiên quyết xử lý nặng tay bởi Phi Hùng là VĐV có nhiều vi phạm và từng bị Toà án tỉnh Nghệ An xử phạt tù vì tội đánh bạc nên cần phải trừng trị nghiêm khắc để làm gương", ông Ly nói.

  Đi sâu phân tích cụ thể từng trường hợp kỷ luật các cầu thủ Pjico Sông Lam Nghệ An, ông Ly cho biết: ""Cá nhân tôi đã xem Pjico SLNA thi đấu ở VCK Cúp quốc gia vừa qua và thấy rằng việc thi đấu như vậy là không thể chấp nhận được nếu căn cứ vào thực lực của đội bóng này. Theo tôi, nguyên nhân của sự sa sút đó không phải là do mệt mỏi hay chuyên môn kém"".


  Ông Ly nói thêm: ""Trong những năm qua, Pjico SLNA đã trở thành một trung tâm đào tạo bóng đá trẻ có uy tín của cả nước và cung cấp nhiều cầu thủ có chất lượng cho các ĐTQG. Tuy nhiên, Pjico SLNA cũng còn có nhược điểm là buông lỏng quản lý và chưa làm tốt công tác giáo dục"". Chính vì thế, theo ông Ly, LĐBĐ VN đã quyết định đưa ra án phạt nghiêm khắc này để răn đe các cầu thủ.

  Được hỏi về trường hợp nâng án kỷ luật của Văn Sỹ Sơn, ông Ly giải thích: ""Thực ra án phạt Sỹ Sơn 18 tháng cũng trùng với đề nghị của Pjico SLNA bởi CLB này đề xuất treo giò 1 năm và thử thách 6 tháng. Tuy nhiên, việc vi phạm kỷ luật của Sơn đã thành hệ thống, và thực tế cầu thủ này từng bị BTC giải treo giò hồi mùa giải 2000-2001. Ngay ở mùa bóng vừa qua, Sơn cũng đã bị Pjico SLNA kỷ luật nội bộ"".

  Về trường hợp Văn Quyến, LĐBĐ VN phủ nhận thông tin cho rằng vì nhà tài trợ LG đã gây sức ép để giữ bằng được tiền đạo Pjico SLNA vào đội tuyển tham dự Cúp LG sắp tới nên LĐBĐ VN chỉ đưa ra án phạt cảnh cáo. Ông Ly còn nói thêm rằng, nguyên nhân kỷ luật Văn Quyến là ""sinh hoạt trễ nải, giờ giấc không nghiêm minh, tác phong thi đấu không tốt"", nhưng chưa đến mức phải treo giò mà chỉ dừng ở hình thức cảnh cáo để răn đe.

  Việc LĐBĐ VN đưa ra quyết định kỷ luật vào thời điểm này đã gây ra thắc mắc cho dư luận về tính nghiêm minh, bởi trong thời điểm hiện nay cho tới tháng 2 năm 2005, khi giải VĐQG khởi tranh, các cầu thủ không phải tham gia một giải lớn nào ở tầm CLB, và như thế, ngoại trừ Sỹ Sơn, 4 cầu thủ còn lại là Thanh Thưởng, Hồng Sơn, Quốc Vượng và Tân Thịnh sẽ kịp mãn án khi bước vào mùa giải mới.

  Tuy nhiên, lý lẽ của LĐBĐ VN là án kỷ luật phải được thi hành ngay sau khi có quyết định mà không phải chờ tới mùa giải mới. Thậm chí, Trưởng ban TĐ-KT-KL Vũ Hạng còn ví von: ""Nếu trong trường hợp phải xử lý kỷ luật một người nông dân thì chúng ta không thể chờ tới mùa gặt mới làm việc đó"". LĐBĐ VN cũng nói thêm rằng Pjico SLNA vẫn có thể đăng ký 5 cầu thủ bị kỷ luật ngắn hạn vào danh sách thi đấu ở mùa giải mới, nhưng họ sẽ chỉ được ra sân một khi đã mãn án treo giò.

  Trước các câu hỏi về trường hợp của tiền đạo Tô Đức Cường (TVU - Hải Phòng bị "lọt" khỏi danh sách xét kỷ luật trong khi một số báo đã đưa tin, Phó chủ tịch Trần Duy Ly khẳng định: "Đấy là thông tin của dư luận báo chí, còn Liên đoàn chưa từng xét trường hợp này". Riêng trọng tài Nguyễn Đình Nghĩa, nguyên trưởng đoàn U-11 và U-15 Pjico SLNA bị kỷ luật về vụ gian lận tuổi năm ngoái, đã được LĐBĐ VN giảm án từ 2 năm xuống còn 1 năm, và trọng tài Nguyễn Đình Nghĩa sẽ có thể trở lại sân cỏ khi hoàn thành án kỷ luật sau ngày 26/8/2004.

  Trao đổi với TS về các trường hợp của 3 cầu thủ Như Thành, Trung Tuấn, Việt Thắng, ông Ly cho biết họ chưa được xem xét trong cuộc họp Hội đồng Thi đua - Khen thưởng - Kỷ luật lần này mà phải chờ đến kỳ họp sau, khi cả 3 đủ thời gian thụ án 1 năm.

  • Vân Linh
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sự nghiệp Phi Hùng, Sỹ Sơn xem như chấm dứt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sự nghiệp Phi Hùng, Sỹ Sơn xem như chấm dứt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Su nghiep Phi Hung Sy Son xem nhu cham dut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sự nghiệp Phi Hùng, Sỹ Sơn xem như chấm dứt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TIN TỔNG HỢP