Sẽ thay đổi rất lớn về nhân sự BCH vào cuối năm 2006?

Thứ sáu, 14 Tháng bảy 2006, 21:35 GMT+7
 • Se thay doi rat lon ve nhan su BCH vao cuoi nam 2006
  BCH LĐBĐVN sẽ thay đổi cho phù hợp với cơ cấu của FIFA (ảnh: CTV)

  Theo thông lệ, phải 3 năm nữa, LĐBĐ VN khóa V phải tiến hành đại hội nhiệm kỳ (4 năm/lần) để bầu nhân sự mới cho khóa sau. Nhưng rất có thể toàn bộ bộ máy vừa đi vào hoạt động được hơn 1 năm (kể từ ngày đại hội 2/6/2005) sẽ có sự xáo trộn rất lớn tại đại hội thường niên vào cuối năm nay. Rất nhiều quy định của dự thảo Điều lệ LĐ khóa V đã bị FIFA phản đối và yêu cầu sớm chỉnh sửa cho phù hợp với xu thế quốc tế.

  22/36 ủy viên BCH khóa V sẽ bị loại?

  Đại hội LĐBĐ VN khóa V bầu ra BCH gồm 39 thành viên (nay chỉ còn 36 thành viên do ông Dương Nghiệp Chí, Ngô Văn Trân xin rút lui, ông Nguyễn Hồng Thanh bị khởi tố bị can). Tuy nhiên, số lượng này gấp gần... 4 lần con số cho phép (tối đa từ 10 - 14 người) của FIFA. Tổ chức này cho rằng bộ máy như vậy quá cồng kềnh và tỏ ra lỗi thời.

  Ngay sau khi nhận được khuyến cáo từ FIFA, LĐBĐ VN đã đưa ra bản dự thảo điều lệ mới nhất để bàn thảo tại hội nghị BCH ngày 12/7 vừa qua. Trong đó, điều 23 được bổ sung như sau: Đại hội sẽ bầu ra BCH khóa mới gồm 14 ủy viên và các chức danh chủ chốt của LĐBĐ VN, còn điều 26 bỏ chi tiết: Số lượng ủy viên BCH do đại hội xác định bằng biểu quyết. (Điều lệ cũng đưa ra hai phương án để LĐ lựa chọn gồm: 1/ Chủ tịch, 4 phó chủ tịch (mỗi người từ một khu vực địa lý và một người từ các CLB giải ngoại hạng), thủ quỹ, 8 ủy viên; 2/ Chủ tịch, 4 phó chủ tịch, một cán bộ phụ trách tài chính, 8 ủy viên. Như vậy là BCH khóa V sẽ được tinh lọc lại cho gọn nhẹ từ 36 thành viên xuống còn 14 thành viên. BCH bầu lại, 22 ủy viên sẽ bắt buộc bị loại!

  Bộ máy lãnh đạo sẽ xáo trộn lớn?

  Sự "tinh giản biên chế" nói trên hứa hẹn một đại hội thường niên gay cấn và mang tính cạnh tranh khốc liệt không kém gì đại hội nhiệm kỳ vào giữa năm ngoái. Rất có thể một cuộc chạy đua để có một suất ở BCH sẽ xảy ra từ nay cho đến ngày đại hội. Và một thực tế hoàn toàn có thể xảy ra nữa là đội ngũ lãnh đạo mới của LĐ sau khi được bầu, những vị trí chủ chốt như chủ tịch, phó chủ tịch sẽ thay đổi, xuất hiện những gương mặt mới thay vì thành phần cốt cán giống hiện nay.


  Cũng do đề nghị từ FIFA, vị trí Tổng thư ký cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể ở cách tiến hành bầu. Nếu như trước đây, TTK LĐBĐ VN do đại hội bầu (trường hợp mới nhất là TTK Trần Quốc Tuấn) thì theo điều lệ dự thảo mới, TTK do BCH bổ nhiệm (điều 31), TTK không phải là ủy viên BCH như chủ tịch và các phó chủ tịch (điều 26). Chiểu theo quy định mới, chức vụ của TTK Trần Quốc Tuấn không tồn tại một cách chắc chắn sau 5 tháng nữa (!?)

  Giải thể Ban thường trực

  Cũng liên quan đến quy định về đại hội, LĐBĐ VN đã tuân thủ yêu cầu từ phía FIFA. Điều 20 bổ sung: Ủy viên BCH có quyền tham dự đại hội nhưng không có quyền bỏ phiếu. Vậy ai mới có quyền bỏ phiếu? Khoản 1 điều 22 ghi rất rõ: Mỗi tổ chức thành viên có quyền cử một đại biểu, là thành viên chính thức của tổ chức, tham dự và bỏ phiếu tại đại hội. Các đại biểu được bầu vào BCH khóa mới có quyền đề cử, ứng cử vào các chức vụ của LĐ.

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự thảo điều lệ mới đã quyết định... "giải thể" Ban thường trực. VN là nước duy nhất trên thế giới, BCH LĐBĐ "đẻ" ra Ban thường trực gồm 5 thành viên: chủ tịch, các phó chủ tịch, TTK và một ủy viên. Thêm một chi tiết đặc biệt nữa đáng lưu tâm là một số ban quan trọng sẽ không được phép trực thuộc BCH gồm Ban Kỷ luật và Ban Giải quyết khiếu nại, ủy viên BCH không thể là thành viên của hai ban này. Việc cơ cấu mới này không chỉ tuân thủ theo đúng điều lệ chung của FIFA mà còn giúp cho bộ máy lãnh đạo không phải chạy theo những hoạt động mang tính sự vụ mà tập trung vào định hướng chiến lược cho hoạt động của LĐ.

  Lan Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Sẽ thay đổi rất lớn về nhân sự BCH vào cuối năm 2006?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sẽ thay đổi rất lớn về nhân sự BCH vào cuối năm 2006? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Se thay doi rat lon ve nhan su BCH vao cuoi nam 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sẽ thay đổi rất lớn về nhân sự BCH vào cuối năm 2006? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TIN TỔNG HỢP