""Quyến, Vượng có thể nhận án treo giò vĩnh viễn""

Thứ năm, 22 Tháng mười hai 2005, 04:40 GMT+7
 • Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi chính thức biết tin Văn Quyến và Quốc Vượng bị tạm giam, chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ rất buồn rầu, và cho rằng đây là một mất mát và nỗi đau lớn của bóng đá Việt Nam.

  Thưa ông, xin ông cho biết cảm giác của mình sau khi biết tin 2 tuyển thủ U-23 VN Văn Quyến và Quốc Vượng bị tạm giam?

  Quyen Vuong co the nhan an treo gio vinh vien

  Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ.

  Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Có thể nói, đây là một tổn thất nặng và là nỗi đau lớn của bóng đá Việt Nam. Theo tôi, chúng ta đã mất một lứa cầu thủ tài năng mà phải rất lâu nữa mới có được. Hiện tại thì mới chỉ có Văn Quyến, Quốc Vượng, nhưng khi CQĐT tiến hành mở rộng chuyên án thì không dám chắc danh sách bị tạm giam sẽ còn thêm những ai.

  Dĩ nhiên, chúng ta sẽ phải làm lại sau mất mát này, nhưng vấn đề là làm như thế nào và chờ bao lâu nữa thì mới có một lứa cầu thủ tài năng như thế.

  Nhưng trong cái rủi còn có cái may, nhờ thế chúng ta đã phát hiện được những ung nhọt trong cơ thể bóng đá Việt Nam. Nếu không, căn bệnh này cứ âm ỉ mãi và lại bùng phát đúng vào lúc chúng ta có nhiều cơ hội hiện thực hoá giấc mơ vàng nhất thì còn cay đắng hơn rất nhiều.

  Vậy theo ông đâu là nguyên nhân khiến bóng đá Việt Nam lại để mất những cầu thủ như Quyến, như Vượng?

  Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Đến lúc này thì chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng chủ yếu chúng ta chưa chuẩn bị cho các cầu thủ một hành trang hiểu biết cần thiết khi chuyển từ bóng đá nghiệp dư sang chuyên nghiệp trong nền kinh tế thị trường.

  Và khi đứng trước những cạm bẫy vật chất, họ đã không giữ nổi mình và sa ngã. Sau sự việc này, chúng ta rút ra được bài học kinh nghiệm chỉ những phần thưởng về vật chất thì chưa đủ mà cần phải có sự giáo dục đầy đủ về tư tưởng và nhận thức.

  Thế còn những tiêu cực trong bản thân bóng đá Việt Nam, chúng cũng có vai trò nào đó trong sự sa ngã của các cầu thủ chứ, thưa ông?

  Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Đúng là như thế. Có thể các cầu thủ không nhận thức được vấn đề nên không thấy được hậu quả sẽ gặp phải nếu như trót nhúng chàm.

  Việc Văn Quyến, Quốc Vượng bị bắt giam sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với bóng đá Việt Nam, thưa ông?

  Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Chắc chắn ở những giải đấu trước mắt như giải vô địch Đông Nam Á 2006, vô địch châu Á 2007 chúng ta sẽ không có được đội hình mạnh nhất, và từ đó, khó hy vọng sẽ có thành tích tốt nhất. Nhưng việc cần làm thì vẫn cứ phải làm, vì nếu không, bóng đá Việt Nam cũng sẽ không bao giờ có HCV.


  Trên thực tế, khi buộc phải lựa chọn, chúng ta đã tìm ra một giải pháp dung hoà, vừa bảo đảm hoàn thành mục tiêu có huy chương, vừa phanh phui được những ung nhọt trong nội bộ ĐT U-23 VN.

  Theo ông, sau sự việc này, LĐBĐ VN sẽ làm gì để tránh lặp lại những trường hợp như của Văn Quyến hay Quốc Vượng?

  Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Thứ nhất, công tác giáo dục tư tưởng cho cầu thủ phải được đặt lên hàng đầu và thực hiện nghiêm túc ngay từ khi họ còn ở CLB. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức gặp gỡ các CLB để bàn bạc về vấn đề này. Bên cạnh đó, có thể sẽ phải tìm ra những biện pháp giám sát với những tuyển thủ quốc gia ngay cả khi họ còn ở địa phương.

  Thứ hai, chúng ta phải trang bị cho các cầu thủ một nền tảng kiến thức cơ bản về pháp luật, về những điều được phép và không được phép làm. Lúc này, tôi đang suy nghĩ tới việc xuất bản một cuốn sách về luật để dành riêng cho các cầu thủ.

  Thứ ba, bản thân các HLV cũng phải có sự thay đổi về cách thức quản lý cầu thủ. Sau sự cố này thì mới thấy rằng bấy lâu nay chúng ta mới chỉ để ý tới vấn đề chuyên môn, còn nề nếp tác phong sinh hoạt hàng ngày của cầu thủ chưa được quan tâm đúng mức và đúng cách.

  Thưa ông, ngoài hình thức xử lý hình sự của CQĐT, những cầu thủ như Văn Quyến, Quốc Vượng sẽ phải nhận mức phạt như thế nào từ LĐBĐ VN?

  Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Tạm thời, những cầu thủ bị bắt tạm giam sẽ không được quyền tham dự ở mùa giải 2006. Sau khi CQĐT chính thức có kết luận, LĐBĐ VN cũng sẽ có hình thức kỷ luật của riêng mình, có thể cấm thi đấu có thời hạn hoặc treo giò vĩnh viễn.

  Còn với những cầu thủ còn đang trong diện nghi vấn, họ vẫn sẽ được dự giải khi chưa có kết luận chính thức của CQĐT, nhưng khi thành án thì LĐBĐ VN sẽ có biện pháp xử lý ngay.

  • T.Aghi
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ""Quyến, Vượng có thể nhận án treo giò vĩnh viễn""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ""Quyến, Vượng có thể nhận án treo giò vĩnh viễn"" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Quyen Vuong co the nhan an treo gio vinh vien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ""Quyến, Vượng có thể nhận án treo giò vĩnh viễn"" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tuyển Việt Nam của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TUYỂN VIỆT NAM