Phải thay đổi bộ máy quản lý thì bóng chuyền VN mới khá được

Thứ sáu, 11 Tháng năm 2007, 16:54 GMT+7
 • Phai thay doi bo may quan ly thi bong chuyen VN moi kha duoc
  Thái Lan vẫn là đối thủ mạnh nhất của nữ VN trong các giải khu vực - Ảnh: Quang Minh
  Vừa qua, dư luận tỏ ra bất bình trước việc 2 đội tuyển bóng chuyền nam nữ phải tập trung từ ngày 25.4 theo quyết định của UBTDTT, nhưng mãi đến 8.5 cũng chỉ có chưa đến 2/3 VĐV lên tuyển. Bên cạnh việc không hài lòng về thái độ của một số CLB và một vài HLV, VĐV khi thiếu tôn trọng với quyết định, nhiều người đã chê trách cách làm việc của UBTDTT cũng như Liên đoàn bóng chuyền VN xung quanh sự kiện này. Ông Trần Đức Phấn, Vụ phó Vụ Thể thao thành tích cao 2 UBTDTT và là trưởng bộ môn bóng chuyền đã dành cho Thanh Niên cuộc trao đổi.

  * Có phải lỗi hoàn toàn do UBTDTT khi để xảy ra việc một vài HLV, VĐV không lên tuyển?

  - Thật tình tôi không muốn bào chữa, nhưng nếu quy hết trách nhiệm cho UBTDTT trong việc ra quyết định triệu tập không sát với thực tế là không đúng. Ngay từ khi vòng 1 giải bóng chuyền đội mạnh đang diễn ra, chúng tôi đã có thông báo kế hoạch tập trung đội tuyển năm nay thành 2 đợt. Đợt 1 từ cuối tháng 4 đến 30.6. Trong đợt tập trung này, đội nữ sẽ phải thi đấu 2 giải Cúp bóng chuyền nữ VTV từ 12 đến 19.5 tại TP.HCM và sau đó là giải các CLB châu Á từ 16 đến 30.6 tại Vĩnh Phúc. Đội nam chủ yếu sẽ tập để chuẩn bị cho giải quốc tế vào tháng 9 và do trình độ đội nam vẫn còn hạn chế so với khu vực, việc tranh chấp huy chương ở SEA Games 24 khó khăn hơn đội nữ nên cần có thời gian tập trung sớm để thuần thục và nâng cao lối đánh.

  Chính vì thế đợt tập trung này, quan điểm của UBTDTT và LĐ bóng chuyền VN là hoàn toàn đúng đắn. Vấn đề còn lại là trong thực tế có một vài bất cập như chấn thương mà CLB chậm thông báo, thời điểm tập trung rơi vào dịp lễ và do một vài VĐV phải hoàn thành nốt khóa học tại chức nên lên tuyển chưa đúng theo tinh thần quyết định.

  * Tuy nhiên lẽ ra LĐ bóng chuyền VN phải tìm hiểu trước lực lượng và tham mưu cho UBTDTT trước khi ra quyết định như bên bóng đá, chứ không thể để xảy ra tình trạng có quyết định rồi, một vài CLB mới gửi thông báo cho biết chấn thương hoặc như Quân đội xin miễn tập trung 7 HLV, VĐV?

  - Đúng là trước khi ra quyết định, LĐ bóng chuyền phải thông báo danh sách đề nghị gọi tập trung cho bộ môn và Vụ Thể thao thành tích cao 2 để trình lãnh đạo UBTDTT theo đúng quy trình hệt như bên bóng đá. Tất nhiên về nguyên tắc, chúng tôi cũng phải kiểm tra lại một vài trường hợp lên tuyển nào còn lấn cấn thôi, chứ tinh thần là phải tôn trọng đề xuất từ LĐ. Mới đây, Tổng thư ký LĐ bóng chuyền Hà Mạnh Thư cũng đã lên truyền hình trả lời về việc tuyển chọn này. Thế nên tôi không thể trả lời thay phần việc tuyển chọn của LĐ là vì sao khi đề xuất lại trùng hợp có không ít VĐV không thể lên tuyển trong thời điểm này.

  Nhưng về việc này, Phó chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Trọng Hỷ cũng đã có ý kiến chỉ đạo cần phải nghiêm túc rút kinh nghiệm để quy trình tuyển chọn chặt chẽ hơn. Ở góc độ là quản lý bộ môn, tôi chỉ có thể nói rằng mấu chốt nhất để cho bóng chuyền VN phát triển là phải thường xuyên thay đổi bộ máy quản lý theo hướng tích cực và chuyên nghiệp, từ nhận thức đến hành động, chứ làm kiểu này thì chưa chuyên nghiệp chút nào.

  * Theo ông ở góc độ CLB và HLV, VĐV liệu có xảy ra tình trạng tẩy chay đội tuyển không?

  - Tôi khẳng định là không có. Được khoác áo đội tuyển với bất cứ cá nhân nào cũng là vinh dự và trách nhiệm ai cũng muốn hướng đến. Không ai đi làm chuyện "chống" lại quyết định được gọi vào tuyển. Nhưng ở đây cũng có thực tế như tôi đã lý giải: Trong đợt tập trung đầu này rất nhiều VĐV nữ bị chấn thương không thể lên tuyển, còn VĐV nam rơi vào thời điểm có những khó khăn riêng mà khi CLB đã có công văn xin miễn tập trung đợt 1 thì chúng ta phải tôn trọng và cũng không quá trách họ. Do mục tiêu chính của chúng ta là SEA Games 24 nên trong giai đoạn nhạy cảm này nếu làm căng quá sẽ ảnh hưởng đến phong trào, vì thế vừa rồi chúng tôi đã chấp thuận không gọi tập trung đợt 1 số HLV, VĐV của Quân đội.


  * Dư luận cho rằng có vẻ như từ vòng một giải vô địch bóng chuyền quốc gia khi mà một số lãnh đạo, HLV, VĐV Thể Công luôn gây sức ép và có lời lẽ không tốt với BTC, trọng tài trong một số trận đấu cho đến việc tập trung lần này hình như có liên quan với nhau. Ý ông thế nào?

  - Không. Tôi không cho rằng có liên quan gì ở đây. Việc phản ứng trong trận đấu của một số thành viên Thể Công với trọng tài là điều mà BTC cũng sẽ phải rút kinh nghiệm. Nhưng từ đó cho rằng họ không thể hiện tốt ý thức tham gia tuyển thì không đúng. Bóng chuyền VN đúng là vẫn còn tình trạng thiếu chuyên nghiệp, nhưng cũng không nên suy diễn cho rằng đó là một cách phản ứng lại những vấn đề từ giải vô địch. Ở đây tôi cũng xin mở ngoặc nói thêm, đôi khi thông tin từ báo chí rất quý giá với chúng tôi, nhưng cũng có trường hợp nhìn nhận vấn đề chưa tích cực, hoặc bình luận không đúng sự thật khiến cho người hâm mộ hoang mang.

  Chẳng hạn trường hợp VĐV Trần Hiền của Quảng Ninh, đợt này chúng tôi có triệu tập bao giờ đâu mà có báo nói rằng VĐV này đang có thai thế mà UBTDTT cũng gọi. Thực tế từ trước ASIAD Doha 2006, Trần Hiền đã có gia đình và có thai, chúng tôi đã không gọi lên tuyển dự ASIAD cho đến bây giờ luôn, chứ làm gì có chuyện bây giờ gọi Trần Hiền. Đưa tin kiểu đó hóa ra chúng tôi làm việc tắc trách à. Thế nên cái gì sai thì chúng tôi nhận sai, còn cái gì thực tế nó như vậy thì tùy tình hình mình phải giải quyết linh động.

  * Ông có nói bộ máy quản lý LĐ phải cũng cố lại. Vậy UBTDTT đã có ý kiến gì với LĐ và vì sao đến giờ này vẫn chưa tiến hành Đại hội Liên đoàn bóng chuyền VN?

  - Giữa bộ môn và LĐ thì vẫn có sự liên hệ thường xuyên với nhau, tất nhiên do hoạt động độc lập nên cũng có những vấn đề hai bên không thể can thiệp sâu vào nội bộ của nhau. Nhưng UBTDTT vẫn là cơ quan chỉ đạo về mặt quản lý nhà nước với LĐ nên chúng tôi vẫn phải thường xuyên giám sát. Việc Đại hội LĐ bóng chuyền VN chưa thể tiến hành vì thời điểm chín muồi chưa đến, hơn nữa công việc chuẩn bị về nhân sự về phương hướng hoạt động cũng như đổi mới điều lệ quy chế làm việc của LĐ chưa xong. Tất nhiên chúng tôi sẽ đốc thúc để LĐ hoạt động tốt hơn trong thời gian tới.

  * Câu hỏi cuối, ông hy vọng gì ở Cúp bóng chuyền nữ VTV sắp khai mạc tối nay?

  - Tất nhiên không riêng tôi mà cả những người làm bóng chuyền VN đều rất kỳ vọng giải đấu này không chỉ là đợt cọ xát bổ ích cho bóng chuyền nữ VN mà còn giúp chúng ta xác định được lộ trình đúng đắn để hướng đến SEA Games 24. Do tuyển VN thiếu một số trụ cột nên lực lượng bị giảm sút, chắc chắn là không mạnh bằng lúc trước, nhưng biết đâu đó là cơ hội cho lớp mới, trẻ thể hiện mình. Đối thủ lớn nhất của chúng ta trong khu vực vẫn là Thái Lan vì thế bóng chuyền nữ cần phải cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ qua giải này thì mới hy vọng chúng ta tranh chấp huy chương cao nhất được với họ.


  Quang Tuyến

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Phải thay đổi bộ máy quản lý thì bóng chuyền VN mới khá được

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phải thay đổi bộ máy quản lý thì bóng chuyền VN mới khá được bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phai thay doi bo may quan ly thi bong chuyen VN moi kha duoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phải thay đổi bộ máy quản lý thì bóng chuyền VN mới khá được ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Tổng Hợp của chuyên mục Bóng Đá.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - BÓNG ĐÁ - TIN TỔNG HỢP